Vụ “Cưới vợ 15 tuổi”: Gia đình nghèo thoát nỗi ám ảnh

Buổi trưa, khu xóm trọ ở phường 14, quận 8 (TP.HCM) huyên náo bởi bước chân, tiếng người nói cười. Nghe tôi hỏi thăm nhà anh Lê Đức Thiên Tân (người vừa được TAND TP.HCM miễn hình phạt trong vụ “Cưới vợ 15 tuổi” mà Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh), nhiều người bỏ dở câu chuyện, chỉ hướng cho tôi...

Hết dám quen bạn gái nhỏ tuổi

Phòng chưa đầy 20 m2 là nơi che mưa nắng của chín người trong gia đình Tân. Thấy cảnh nghèo khó, chủ nhà thương, chỉ lấy tiền thuê 1 triệu đồng/tháng. Trước đây, gia đình Tân cũng có nhà nhưng phải bán đi để trả nợ và trị bệnh cho bà nội.

Mẹ Tân hồ hởi khoe: “Từ hồi hôm đến giờ, gia đình tui mừng quá cô ơi, còn hơn trúng 10 tờ độc đắc. Thằng Tân vái trời Phật xin được ở nhà nuôi con, giờ được như ý nguyện nên đã cạo đầu ăn mừng rồi. Sáng giờ chật người đến mừng tai qua nạn khỏi…”.

Câu chuyện thêm vui vì nhà lại có thêm khách. Người mẹ tâm sự: “Tui cứ nghĩ, ủa nó lấy vợ nuôi con đàng hoàng, có bỏ bê gì đâu. Ai cũng đồng ý thì sao bị tội được. Con Huyền chịu làm dâu nhà này chứ nào phải bị ép uổng. Mấy chú ở quận 8 kêu đến hỏi mấy câu, rồi biểu đi giám định gì đó, xác định đứa nhỏ là con thằng Tân rồi bảo sẽ bị ra tòa xử. Tội này cũng không nặng đâu. Lúc đó tui mới hay là thằng Tân có nguy cơ bị tù…”.

Vụ “Cưới vợ 15 tuổi”: Gia đình nghèo thoát nỗi ám ảnh ảnh 1

Anh Tân cùng hai con gái. Ảnh: PL

Tân cho biết tòa ở quận 8 kêu án ba năm sáu tháng tù. Anh về nhà khóc suốt, ám ảnh những ngày tù tội. Cha vào tù, mẹ lại đi mần suốt thì làm sao chăm con. Có vợ có chồng chung tay nuôi dạy con cái mới tốt với người ta được. Ở cái xóm này có ai biết yêu con gái dưới 16 tuổi là phạm luật đâu. Giờ thừa kinh nghiệm rồi. Anh lấy chuyện mình ra nhắc mấy đứa em trong xóm. Mấy đứa nhỏ sợ quá, hết dám quen bạn gái nhỏ tuổi.

Phải vào tù thì khổ đủ đường

Nhớ lại những ngày đã qua, mẹ Tân bồi hồi: “Tòa hỏi sao bà để thằng Tân dẫn bạn gái về ở chung rồi có thai mà không ngăn cản, có biết là vi phạm pháp luật không. Tui nói là chỉ nghĩ rằng giúp đỡ cho người thôi. Thương con Huyền mồ côi cha từ nhỏ, mẹ bỏ đi lấy chồng khác, phải sống với bà ngoại già tàn tật nghèo khổ, học mới đến lớp 4. Khi có thai thì tui đỡ đần sanh đẻ, nuôi nấng đàng hoàng, vi phạm pháp luật sao được...”.

Bà kể, Tân gặp Huyền tại tiệm Internet rồi dẫn về ra mắt, không cưới hỏi, đăng ký gì. Ban đầu, bà phải chỉ dạy Huyền cách nấu nồi cơm, lặt cọng rau, làm con cá rồi cả việc buôn bán. Huyền có thai, ăn uống khó khăn. Mấy năm trước, Tân mua về dĩa bánh ướt, Huyền không chịu ăn, sinh cự nự. Lúc này chính quyền phát hiện tuổi Huyền khi đó chưa đến 16, Tân bị tạm giữ hai ngày. Rồi con gái đầu lòng ra đời khi cha mẹ còn chưa kịp lớn. Hai năm sau, Tân được mời đến lấy lời khai rồi bị truy tố ra tòa. Tháng 11-2012, khi TAND quận 8 xét xử, Tân đã kịp có con gái thứ hai.

Gia đình Tân chia sẻ, ba năm sáu tháng tù mà tòa án cấp sơ thẩm xử phạt là nỗi ám ảnh không chỉ riêng Tân mà còn của cả nhà. Nếu phải vào tù, mất đi một lao động kiếm ra tiền đã đành, mất luôn cả người lo cho mấy đứa nhỏ. Rồi thì lại nheo nhóc, khốn khổ chất chồng. Hàng xóm đã ký đơn gửi địa phương xác nhận cả hai có cuộc sống, việc làm ổn định để được xem xét cho ở nhà nuôi con...

“Tui nghèo, lại ít hiểu biết pháp luật để khuyên bảo con khiến nó phạm tội, xíu chút nữa phải vào tù. May nhờ có khoan hồng của pháp luật mà con tui không bị tù, cháu tui có người nuôi, tui biết ơn dữ lắm” - mẹ Tân tâm tình.

Tôi chung vui với cả nhà và mong cho những ngày sắp tới gia đình Tân sẽ sung túc hơn. Hiện Huyền đi phụ rửa chén quán cơm, Tân làm thuê chở hàng đi giao cho các chợ, chắt chiu từng đồng cũng chỉ tạm đủ nuôi mình và hai đứa con, góp tiền nhà, tiền chợ với cha mẹ…

Quyết định nhân văn

Trao đổi về quyết định nhân văn này, Thẩm phán Phạm Đức Oánh (chủ tọa phiên tòa phúc thẩm) cho biết các thành viênHĐXX đều thống nhất miễn hình phạt cho Tân. Bởi Tân phạm tội thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, gây hậu quả nhưng đã được khắc phục hoàn toàn. Hơn nữa, Tân có nhân thân tốt, có khả năng tự cải tạo, tự giáo dục mà không cần áp dụng hình phạt. Tân mới học đến lớp 6 thì nghỉ, ý thức pháp luật kém, không nhận thức hành vi là vi phạm pháp luật.

Cũng theo Thẩm phán Oánh, khi nào lừa dối quan hệ tình dục như không quen không biết, dụ dỗ rồi bỏ bê thì là xấu… Đằng này Tân và Huyền cùng xóm, quen biết nhau, quan hệ tình dục rồi có con. Giờ họ đều đã trên 18 tuổi. Dù sao thì anh Tân cũng là cha của hai đứa con đó, nếu phạt giam anh thì xã hội càng nặng nề hơn. Anh đi tù thì lấy ai nuôi con. Nếu lỡ cô Huyền thấy chồng ở tù, sợ quá bỏ đi để con cho bà nội nuôi thì khổ. Bà lo không xuể thì lại quẳng gánh lo cho xã hội. Biết đâu chừng không được giáo dục đàng hoàng, con cái lớn lên không may lại giống đời cha, đời mẹ thì căng lắm…

“Lần đầu tiên miễn hình phạt”

Thẩm phán Phạm Đức Oánh chia sẻ: “Việc miễn hình phạt này không có nghĩa là Tân không phạm tội giao cấu. Mọi hành vi vi phạm đều phải bị xử lý theo luật định. Không nên hiểu là bất cứ hành vi yêu gái dưới 16 tuổi đều sẽ được hưởng khoan hồng đặc biệt như trường hợp anh Tân.

Pháp luật đặt ra đường lối mở, tòa xét thấy có thể áp dụng chế định miễn hình phạt tù do trường hợp này quá đặc biệt, phạm tội khi mới 18 tuổi, trình độ nhận thức lạc hậu và khiếm khuyết. Mặt khác, bị cáo đã có trách nhiệm với vợ con, có cuộc sống chung và nơi ở ổn định. Việc khoan hồng này thể hiện tính chất nhân đạo của pháp luật, thể hiện nguyên tắc xử lý có phân biệt và mục đích giáo dục phòng ngừa của pháp luật hình sự. Gần 30 năm làm công tác xét xử, đây là lần đầu tiên tôi áp dụng chế định này…”.

PHƯƠNG LOAN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.