Vụ 'đình chỉ học ... giả': Giả - thật đều sai!

Quanh việc ra quyết định đình chỉ học với em Nguyễn Thị Tuyết Linh (lớp 11A1 Trường THPT Dân lập Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp, TP.HCM), ngày 20-1, ông Nguyễn Văn Phúc (Phó Hiệu trưởng trường) cho biết đây chỉ là động tác giả được dùng trong 18 năm qua nhằm nâng cao tính kỷ luật.

Tuy nhiên, ngày 21-1, bà Lê Thị Thanh Nguyệt (Hiệu trưởng trường) lại khẳng định: “Quyết định đình chỉ học mà nhà trường áp dụng nhiều năm nay không phải là giả. Đó là biện pháp nhà trường đưa ra để giáo dục đạo đức cho học sinh (HS)…”.

Sở GD&ĐT TP.HCM khẳng định dù là động tác giả hay thật, cách hành xử của nhà trường là sai. Nhiều bạn đọc khác cũng đồng tình vì hành xử của nhà trường rất phản giáo dục.

Đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM:

Với lý do gì cũng không được hành xử như vậy

Đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết sáng 21-1, đại diện Sở đã liên lạc với Trường THPT Dân lập Phạm Ngũ Lão để tìm hiểu vụ việc. Quan điểm của đại diện lãnh đạo Sở là cách làm của nhà trường (từ lý do cho đến văn bản xử lý) như vậy là không đúng theo quy định của Bộ GD&ĐT. Nếu quyết định của nhà trường chỉ là động tác giả cũng không được vì mọi xử lý kỷ luật phải tuân theo các quy định pháp luật rõ ràng chứ không phải tùy tiện ra quyết định. Nếu mục đích của nhà trường có là để giáo dục HS thì nhà trường có rất nhiều cách chứ không chỉ duy nhất việc ra văn bản.

Cũng theo phía Sở, trước đó trong văn bản kết luận ý kiến của Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Hồng Sơn tại hội nghị giao ban trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện và các trường THPT, Sở yêu cầu trong thời gian tới, các trường cần có biện pháp sư phạm và phương pháp giảng dạy theo hướng cá thể để chăm sóc trẻ học chậm, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt. Tuyệt đối không được la mắng, quát nạt HS hoặc dùng các hình phạt thiếu tính sư phạm đối với HS. Sở đề nghị phải thực hiện nghiêm túc kết luận này.

Vụ 'đình chỉ học ... giả': Giả - thật đều sai! ảnh 1

Các học sinh Trường Dân lập Phạm Ngũ Lão (Gò Vấp) trong một buổi giao lưu hội trại năm 2014. (Ảnh minh họa).

Vụ 'đình chỉ học ... giả': Giả - thật đều sai! ảnh 2

Nhiều học sinh Trường Phạm Ngũ Lão bị đề nghị xử lý kỷ luật. Ảnh: PA

TS NGÔ XUÂN ĐIỆP, Trưởng khoa Tâm lý học Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM:

Ứng xử của nhà trường không đúng

Các em vẫn đang ở độ tuổi có nhiều biến đổi về tâm sinh lý, hoàn thiện về nhân cách sống. Nhà trường không thể dùng hình thức kỷ luật ấy để… răn đe các em. Nếu không hiểu rõ ràng, nhiều em sẽ sinh buồn bực, dễ bất mãn với cách hành xử của nhà trường. Thứ hai, phụ huynh gửi con em đến trường để được giáo dục, được nuôi dưỡng tâm hồn… Nếu nhà trường ra quyết định đình chỉ học như vậy, phụ huynh HS sẽ không tin cậy cách giáo dục của nhà trường. Nhà trường nên tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của các em trước khi ra một quyết định kỷ luật nào đó. Qua vụ việc này, chúng ta cũng cần xem lại cách ứng xử của nhà trường mà đại diện là những thầy cô - người trực tiếp hướng dẫn, giáo dục tâm sinh lý các em.

Thạc sĩ giáo dục Phạm Phúc Thịnh 

Đó là trấn áp, không phải giáo dục 

Có thể thấy rất rõ, nhà trường – hiệu trưởng, đang sử dụng một cách làm sai. Vì bất lực, vì không còn phương pháp giáo dục nào cả, nên đành lấy cái quyền – mà lại là quyền không được quy định – để trấn áp học sinh, để buộc học sinh phải thực hiện theo đúng ý của thầy cô, để làm được một công việc mà em học sinh đó có quyền từ chối.

Hình như những người làm công tác giáo dục chưa kịp đổi mới tư duy trong vấn đề giáo dục nhân cách sống cho học sinh; vẫn tự cho mình những cái quyền “không hợp pháp” để khống chế, để ép buộc học sinh thay vì tìm cách làm hợp lý để thuyết phục được các em thực hiện các yêu cầu một cách tự giác. Phải chăng, cần đặt ra vấn đề này ngay từ bây giờ đối với công tác đào tạo giáo viên, dù muộn cũng còn hơn không.

Tôi không đồng tình

Với tư cách một phụ huynh có con học cấp ba, tôi không đồng tình với cách giải quyết trên của trường. Đây là cách làm trái với quy định nhưng sao lại được dùng qua 18 năm nay? Sao nhà trường không nhắc nhở, động viên, khuyến khích… các em thay vì phải “giáo dục” với quyết định như trên. Nếu con tôi mà bị như trường hợp em Tuyết Linh, tôi nhất định khiếu nại nhà trường.

Ông NGUYỄN VĂN SANG, 28 Nguyễn Xí, phường 26,
quận Bình Thạnh, TP.HCM

Gây khó cho HS

Nếu đây là quyết định đình chỉ thật sự thì hiệu trưởng đã ban hành quyết định sai vì không ghi rõ thời gian đình chỉ là bao nhiêu ngày. Chính vì vậy đã dẫn đến việc đình chỉ biến thành đuổi học rồi, gây khó cho HS rồi. Về lý do đình chỉ việc học cũng không thể chấp nhận được vì rất sai trái.

Kimcuctrian@...

Lịch tư vấn pháp luật

Lịch tư vấn pháp luật

(PLO)- Lịch tư vấn pháp luật miễn phí của báo Pháp Luật TP.HCM và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP.HCM.