Vụ lộn xộn ở BV Kinh Bắc (Bắc Ninh): Lực lượng mỏng nên xử lý kém!

Ông Nguyễn Đăng Trụng, Giám đốc BV Đa khoa Kinh Bắc, cho biết 22/50 bệnh nhân điều trị nội trú đã quay lại BV tiếp tục điều trị, trong đó có bảy bệnh nhân khoa Sản và 15 bệnh nhân điều trị ngoại khoa.

Về sự việc hàng trăm người dân bủa vây BV trong ngày 21-4, ông Lê Văn Nam - Phó Giám đốc Sở Y tế cho hay: Hôm đó chúng tôi đã điều năm xe cứu thương, hai tổ bác sĩ cấp cứu để di tản bệnh nhân đang điều trị tại BV. Tuy nhiên, do nhiều người quá khích bủa vây nên các xe cứu thương đã không tiếp cận được. Một số bệnh nhân nhẹ tự di tản, số ca nặng đến tối đã được chuyển sang BV Đa khoa tỉnh”. “Sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo TP Bắc Ninh cùng nhiều cơ quan chức năng đã tham gia xử lý, tuy nhiên do lực lượng mỏng, sự việc nhạy cảm nên đến chiều cùng ngày mới giải tỏa được đám đông” - ông Nam nói.

Cùng ngày 23-4, ban giám đốc BV Kinh Bắc đã gửi báo cáo tường trình vụ việc cho Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh.

Vụ lộn xộn ở BV Kinh Bắc (Bắc Ninh): Lực lượng mỏng nên xử lý kém! ảnh 1

BV Kinh Bắc đã hoạt động trở lại sau một ngày tạm đóng cửa vì cái chết của một sản phụ. Ảnh: TRỌNG PHÚ

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM chiều qua, ông Nam cho hay: Hiện BV Kinh Bắc đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với kíp trực xảy ra vụ việc là BS Nguyễn Ngọc Tân và nữ hộ sinh Nguyễn Thị Hiền trong thời gian 15 ngày để phục vụ công tác điều tra. Sở Y tế cũng yêu cầu Trung tâm Sức khỏe sinh sản Bắc Ninh tiến hành kiểm khảo tử vong tại BV Kinh Bắc để báo cáo Bộ Y tế. Công tác kiểm khảo tử vong sẽ tiến hành trong 14 ngày theo quy định.

Con sản phụ ở Quảng Ngãi ra Đà Nẵng điều trị

Ngày 23-4, ông Nguyễn Tấn Hùng, Giám đốc BV Đa khoa Quảng Ngãi, cho biết BV đã làm thủ tục và hỗ trợ gia đình đưa bé trai con của vợ chồng sản phụ Lê Thị Hương và anh Trần Công ở xã Long Hiệp, huyện Minh Long (Quảng Ngãi) ra cứu chữa ở BV Đa khoa Đà Nẵng do sức khỏe diễn biến xấu.

Trước đó, vào ngày 18-4, sản phụ Lê Thị Hương được chuyển vào BV Đa khoa Quảng Ngãi sinh. Đến sáng 19-4, thấy sức khỏe của sản phụ Hương không ổn nên người nhà đề nghị y bác sĩ ở khoa Sản mổ đẻ. Tuy nhiên, đến 12 giờ trưa 19-4, sức khỏe của sản phụ Hương nguy kịch nên được chuyển lên mổ đẻ. Tuy nhiên, cháu bé sinh ra phải thở máy ngay lập tức, còn sản phụ Hương thì trong tình trạng nguy kịch. Đến 8 giờ sáng 20-4 thì chị Hương tử vong.

Ông Phạm Hồng Phương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, cho biết Sở đang chỉ đạo lãnh đạo BV Đa khoa Quảng Ngãi phối hợp với lực lượng chức năng làm rõ vụ việc. Tuy nhiên, ông Phương nhận định trong trường hợp như BV Đa khoa Quảng Ngãi báo cáo là sản phụ Hương bị hẹp van tim hai lá và phù phổi cấp thì việc mổ cứu đứa bé là hoàn toàn đúng.

Bộ Y tế đề nghị báo cáo gấp

Liên tiếp trong hai ngày 20 và 21-4 đã xảy ra ba trường hợp thai phụ tử vong tại Quảng Ngãi, Hưng Yên, Bắc Ninh khiến dư luận lo lắng. Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế ba tỉnh này báo cáo.

Theo ông Trần Quý Tường, Cục phó Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), nếu các địa phương xử lý được thì để địa phương tự giải quyết. Còn nếu không thể đưa ra kết luận thỏa đáng thì Bộ sẽ thành lập hội đồng chuyên môn thẩm định và đưa ra kết luận. Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) cũng đã điện thoại yêu cầu lãnh đạo Sở Y tế ba tỉnh gửi báo cáo sớm nhất. Dự kiến trong 1-2 ngày tới sẽ có kết quả giám định pháp y.

(Theo VNE)

TRỌNG PHÚ - LUẬN NGỮ

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.