Vũ 'nhôm' muốn gặp gia đình để khắc phục hậu quả đại án

Mới đây, CQĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung lần hai, chuyển hồ sơ sang VKS đề nghị ra cáo trạng truy tố các bị can gây thiệt hại 3.608 tỉ đồng tại DongABank. Trước đó, tháng 7-2018, VKS từng trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án này.

Kết luận điều tra bổ sung mới có thêm hai bị can mới là Nguyễn Vinh Sơn (SN 1959) và Phan Thị Tố Loan (SN 1970), đều là thành viên chuyên trách ban kiểm soát DongABank, bị đề nghị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Cả hai bị CQĐT khởi tố ngày 23-8. Trước đó đại án này đã khởi tố 24 bị can.

Theo hồ sơ, ông Trần Phương Bình (nguyên tổng giám đốc, phó chủ tịch HĐQT và chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Đông Á) và bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên phó tổng giám đốc DongABank) bị đề nghị truy tố hai tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Riêng bị can Phan Văn Anh Vũ (nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 - viết tắt Công ty Bắc Nam 79) bị đề nghị truy tố về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Vũ 'nhôm' muốn gặp gia đình để khắc phục hậu quả đại án ảnh 1

Hai bị can Vũ "nhôm" và Trần Phương Bình.

Ông Bình đã tổ chức, chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ và đầu tư tại DongABank, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho ngân hàng này hơn 3.608 tỉ đồng, bao gồm 1.160 tỉ đồng trong việc ông Bình mua hơn 74.000 cổ phần DongABank, 437 tỉ đồng và 650 lượng vàng chi lãi ngoài, hơn 24 triệu USD và hơn 15.000 lượng vàng trong việc kinh doanh ngoại hối và kinh doanh vàng tài khoản trái phép…

Chính vi phạm pháp luật nghiêm trọng của ông Bình dẫn đến DongABank tại thời điểm 31-12-2015 lỗ lũy kế 31.076 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỉ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỉ đồng.

Còn bà Xuyến đã sử dụng Công ty TNHH TMTP Sao VN, Công ty TNHH Ninh Thịnh và năm cá nhân lập hồ sơ rút 467 tỉ đồng của DongABank để ông Bình mua cổ phần của DongABank. Sau đó, ông Bình chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi hơn 475 tỉ đồng để tất toán các khoản vay này, xuất quỹ chi sai nguyên tắc hơn 10 tỉ đồng.

Ngoài ra, bà Xuyến còn chiếm đoạt của DongABank 40 tỉ đồng trong việc DongABank cho Cao Ngọc Huy vay 270 tỉ đồng. Cơ quan điều tra xác định bà Xuyến là đồng phạm với ông Bình chiếm đoạt 467 tỉ đồng của DongABank.

Bà Xuyến cũng xuất khẩu và kinh doanh vàng tài khoản trái phép, chi lãi suất ngoài sai nguyên tắc gây thiệt hại cho DongABank hơn 1.000 tỉ đồng, phải chịu trách nhiệm về số tiền 40 tỉ đồng và 1.574 tỉ đồng.

Cũng theo kết luận điều tra bổ sung, Vũ “nhôm” có bốn lần gửi đơn đến VKSND Tối cao yêu cầu xác minh, kê biên tài sản đảm bảo khắc phục hậu quả. Đồng thời bị can này xin gặp gia đình để thống nhất việc khắc phục hậu quả 203 tỉ đồng gốc lẫn lãi liên quan đến việc mua cổ phần DongABank.

Vũ 'nhôm' muốn gặp gia đình để khắc phục hậu quả đại án ảnh 2

Bị can Vũ "nhôm".

CQĐT cũng đã làm việc với Vũ để làm rõ phương án khắc phục hậu quả này. Ngày 16-8-2018, cơ quan công an cho Vũ gặp người thân để thống nhất việc nộp tiền mặt khắc phục hậu quả nói trên nhưng đến nay vẫn chưa nộp. 

Còn trong quá trình điều tra, công an xác định năm bất động sản ở Đà Nẵng, cùng hai bất động sản ở TP.HCM, trong đó có bất động sản tại số 8 Nguyễn Trung Trực (quận 1, TP.HCM) là vật chứng của vụ án, đã được kê biên, phong tỏa trong vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ…

Theo cơ quan điều tra, ở giai đoạn 2 của vụ án, Bộ Công an tiếp tục làm rõ việc ông Bình chuyển 13,4 triệu USD cho Vũ.

Đáng chú ý trong kết luận điều tra bổ sung lần này cũng nêu Nguyễn Hồng Ánh (SN 1962, cựu trung tá, đội trưởng một đội nghiệp vụ Công an TP.HCM), bị đề nghị truy tố trong đại án này vì liên quan đến khoản vay 2.000 lượng vàng SJC tại DongABank, đã bất ngờ thừa nhận hành vi của mình.

Vợ của bị can Ánh cũng đã nộp 500 triệu đồng khắc phục hậu quả cho bị can. CQĐT xác định trong việc tất toán khống khoản vay trên đã khiến DongABank thiệt hại hơn 53 tỉ đồng và ông Ánh phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền này.