Vụ Phương Nga: 'Trả 2,5 tỉ đồng cho ông Mỹ là sai sót'

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa ra quyết định giải quyết khiếu nại của ông Cao Toàn Mỹ đối với việc cơ quan này ra quyết định thu hồi số tiền 2,5 tỉ đồng của ông.

Theo quyết định, Công an TP.HCM đã bác đơn khiếu nại của ông Mỹ về việc hủy bỏ quyết định thu hồi 2,5 tỉ đồng. Công an TP.HCM đồng ý đề nghị của ông Mỹ cho phong tỏa một tài khoản đứng tên của ông Mỹ tương đương với số tiền bị thu hồi để chờ giải quyết theo thủ tục tranh chấp dân sự.

Nếu ông Mỹ không đồng ý quyết định giải quyết khiếu nại này thì có quyền khiếu nại đến viện trưởng VKSND TP.HCM trong thời hạn ba ngày kể từ ngày nhận được quyết định.
CQĐT thừa nhận việc trước đây cơ quan này đã sai sót trong thủ tục thu giữ và xử lý vật chứng. Cụ thể là sau khi bị khởi tố bị can, Nguyễn Đức Thùy Dung đã viết bản tự khai rằng "có yêu cầu mong muốn với CQĐT là cho Thùy Dung được khắc phục hậu quả trả lại cho anh Mỹ 9,5 tỉ đồng do anh Mỹ đã chuyển cho Dung qua tài khoản mà Dung và Nga đã chiếm đoạt". Thùy Dung đề nghị CQĐT dùng số tiền 2,5 tỉ đồng trong sổ tiết kiệm của cô để khắc phục hậu quả cho ông Mỹ. Đồng thời, Thùy Dung còn nhờ CQĐT thông báo để gia đình cô biết và khắc phục số tiền 7 tỉ đồng còn lại cho ông Mỹ...
Công an TP.HCM xác định ông Mỹ là bị hại trong vụ án nên chuyển số tiền 2,5 tỉ đồng này cho ông. Tuy nhiên, quá trình tố tụng sau đó, Thùy Dung thay đổi lời khai, cho rằng tiền này là do mình tiết kiệm được, không phải là tiền lừa đảo ông Mỹ. Đồng thời, TAND TP.HCM có yêu cầu điều tra bổ sung về số tiền này nên cần thiết phải thu hồi và xử lý chung khi kết thúc vụ án.

Vụ Phương Nga: 'Trả 2,5 tỉ đồng cho ông Mỹ là sai sót' ảnh 1
Ông Cao Toàn Mỹ tại phiên tòa tháng 6-2017.

Vụ Phương Nga: 'Trả 2,5 tỉ đồng cho ông Mỹ là sai sót' ảnh 2
Phương Nga tại phiên tòa tháng 6-2017.

Vụ Phương Nga: 'Trả 2,5 tỉ đồng cho ông Mỹ là sai sót' ảnh 3
Bản tự khai hồi tháng 7-2015 của Thùy Dung thừa nhận đã chiếm đoạt 9,5 tỉ đồng của ông Mỹ và đề nghị được khắc phục. Tuy nhiên, sau đó cô thay đổi lời khai và cho rằng bị ép cung...

Cùng với việc khiếu nại quyết định thu hồi tạm giữ 2,5 tỉ đồng của CQĐT, ông Mỹ cũng có đơn gửi giám đốc Công an TP.HCM đề nghị thẩm tra chi tiết, có bộ phận giám sát các biên bản, báo cáo của điều tra viên thụ lý vụ án. Ông Mỹ cho rằng điều tra viên có dấu hiệu thiên vị, không khách quan trong việc điều tra, suy đoán bất lợi cho ông.

Theo ông Mỹ, trong nhiều lần làm việc, điều tra viên đã bỏ qua các chi tiết trong các lời khai quan trọng của ông, có dấu hiệu quy chụp, ép buộc, hù dọa ông khi đặt các câu hỏi và ghi chép...
Ông Mỹ cho rằng những sai sót trong quá trình ghi lời khai sẽ dẫn đến hệ lụy nguy hiểm cho ông và gia đình nên phải có người thực sự độc lập thẩm tra báo cáo, đề xuất của điều tra viên cũng như so sánh đầy đủ các tài liệu gốc của vụ án...
Như đã thông tin, Trương Hồ Phương Nga (hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007) và Nguyễn Đức Thùy Dung (bạn thân của Phương Nga) bị cáo buộc đã lừa ông Cao Toàn Mỹ về việc mua bán nhà để chiếm đoạt 16,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, tại tòa, Phương Nga khai là tiền tình cảm. Ông Mỹ thì đưa ra các chứng cứ về thỏa thuận mua bán nhà, xem nhà số 7 Nguyễn Trãi. Thùy Dung cũng thay đổi lời khai, cho rằng bị ép cung, dụ cung...
Cuối tháng 6-2017, TAND TP.HCM sau nhiều ngày mở phiên tòa xét xử vụ án này đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung với chín vấn đề. Tòa cũng quyết định cho hai cô này tại ngoại. Hiện nay, vụ án đang được gia hạn điều tra đến ngày 11-12-2018.
Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

(PLO)- HĐXX quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm vụ sản xuất thực phẩm, thuốc giả theo đề nghị của VKS vì đại diện VKS ở phiên toà sơ thẩm đã đề nghị mức án không đúng với khung hình phạt đã truy tố trước đó.