Vụ tái bổ nhiệm vì thấy còn trẻ: Dựa vào quy định và thực tiễn của tỉnh để giải quyết

Công văn nêu rõ: “Trong thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng có phản ảnh, đưa tin về công tác cán bộ và chế độ chính sách đối với cán bộ y tế tại ngành y tế tỉnh Cà Mau. Bộ Y tế đề nghị Đồng chí giám đốc Sở y tế tỉnh Cà Mau như sau: Căn cứ vào quy định của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, Quy định của Chính phủ và thực tiễn của tỉnh, Báo cáo thường vụ tỉnh ủy, UBND tỉnh, xin ý kiến chỉ đạo về công tác cán bộ của ngành y tế để giải quyết theo thẩm quyền…”. Công văn trên được ký vào ngày 15/12/2014, gửi đến Sở y tế Cà Mau ngày 19/12/2014.

Tại cuộc họp với các nguyên Thường vụ Tỉnh uỷ, Tỉnh uỷ viên qua các nhiệm kỳ ngày 19-12, ông Phạm Thành Tươi, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã thông báo tinh thần chỉ đạo của tỉnh đối với việc kéo dài thời gian giữ chức vụ lãnh đạo của bà Ðặng Bé Nam, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nhận định ngoài việc đang thiếu người đủ điều kiện để thay thế cương vị giám đốc hiện nay, Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau còn đang trong quá trình hoàn thiện và sẽ trở thành một vệ tinh của Bệnh viện Nhi Ðồng I nên cần cán bộ đủ năng lực quản lý, điều hành.

Trước đó, nhiều cơ quan báo chí phản ảnh việc bác sỹ Đặng Bé Nam, Giám đốc Bệnh viện sản nhi Cà Mau sắp đến tuổi hưu nhưng vẫn được Sở Y tế Cà Mau “ngoại lệ” tái bổ nhiệm chức vụ Giám đốc bệnh viện này. Ông Huỳnh Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế Cà Mau thừa nhận bà Nam không đủ chuẩn nhưng do nhiều nguyên nhân nên Sở đã ngoại lệ tái bổ nhiệm bà làm Giám đốc trở lại thêm 3 năm 6 tháng nữa, dù chỉ còn 6 tháng nữa bà Nam đến tuổi phải hưu.

Sau khi báo chí thông tin, Sở Y tế Cà Mau cho rằng do Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Phạm Thành Tươi đồng ý, Bộ y tế ủng hộ. Sở này trình ra các văn bản liên quan thể hiện Bộ Y tế “ủng hộ cán bộ nữ có trình độ chuyên môn, năng lực quản lý và được tập thể tín nhiệm theo Quyết định của địa phương”. Còn chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Phạm Thành Tươi thì có công văn “thống nhất theo đề nghị của Sở y tế”, trên cơ sở tình hình thực tế của địa phương và ý kiến của Bộ trưởng bộ y tế.

Tuy nhiên, sau đó, người phát ngôn của Bộ Y tế nói rõ việc bổ nhiệm Giám đốc bệnh viện tại tỉnh Cà Mau là thẩm quyền của UBND tỉnh Cà Mau. Trong khi phía UBND tỉnh thì chưa tổ chức trả lời được dư luận việc thống nhất này là đúng hay sai, dựa vào quy định nào.

Một diễn biến khác, sau khi bị báo chí phản ảnh, vào lúc 14 giời ngày 16/12/2014, bác sỹ Đặng Bé Nam đã có động thái yêu cầu cán bộ chủ chốt Bệnh viện mình đưa tay biểu quyết về sự tín nhiệm đối với mình. Với khoảng 70 cán bộ có mặt tại cuộc họp đồng đưa tay lên ủng hộ bác sỹ Nam. Tuy nhiên, một nguồn tin cho biết, cũng tại cuộc họp này, bác sỹ Nam đưa ra thông báo sẽ thưởng cho cán bộ, nhân viên 2,5 triệu đồng/người và 1,5 tháng lương trong dịp tết dương lịch tới đây.