Vụ tặng ô tô 3,7 tỉ: Năm 2018, Cao Bằng chưa báo cáo

Chiều 11-10, liên quan đến trường hợp Công an tỉnh Cao Bằng nhận chiếc xe ô tô trị giá 3,7 tỉ đồng do doanh nghiệp tặng, trao đổi với PLO, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Cao Bằng cho rằng thông tin này là chưa đầy đủ.

Theo đó, sự việc xảy ra vào năm 2016, đến năm 2017-2018, Bộ Công an và Thường vụ Tỉnh ủy Cao Bằng tiến hành kiểm điểm xử lý kỷ luật nhiều cán bộ có liên quan, trong đó có cả lãnh đạo công an tỉnh.

‘‘Đến tháng 3-2018, sự việc này đã được xử lý dứt điểm nhưng lại thể hiện theo báo cáo phát hiện trong năm 2019 là chưa hợp lý’’, vị này nói.

Vụ tặng ô tô 3,7 tỉ: Năm 2018, Cao Bằng chưa báo cáo ảnh 1
Vụ việc Công an tỉnh Cao Bằng nhận chiếc xe trị giá 3,7 tỉ đồng chưa được đưa vào báo cáo phòng chống tham nhũng năm 2018 của tỉnh này. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, sáng 12-10, cũng trao đổi với PLO về vụ việc trên, một nguồn tin từ Thanh tra Chính phủ (TTCP) khẳng định việc đưa trường hợp Công an tỉnh Cao Bằng nhận chiếc xe 3,7 tỉ vào báo cáo năm 2019 là đúng.

Cụ thể, báo cáo này được thực hiện theo quy định của Luật Phòng chống tham nhũng (cũ) và các văn bản hướng dẫn.

Theo đó, địa phương dựa trên quy định về tiêu chí để xây dựng báo cáo về phòng chống tham nhũng theo niên độ (từ 30-9 năm trước đến 1-10 năm sau) để gửi Chính phủ. Trên cơ sở này, TTCP tổng hợp lại. Người chịu trách nhiệm về tính chính xác của báo cáo chính là các địa phương, TTCP chỉ tổng hợp số liệu chứ không thể thẩm định.

Trong vụ việc chiếc xe ô tô 3,7 tỉ đồng, báo cáo của tỉnh Cao Bằng nói rõ số liệu được thu thập trong niên độ báo cáo. TTCP cũng rà soát và nhận thấy vụ việc chưa được nêu trong báo cáo phòng chống tham nhũng năm 2018 của Cao Bằng.

Thời gian tới, TTCP sẽ xây dựng các dự thảo hướng dẫn thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng mới, trong đó có tiêu chí, quy trình xây dựng báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng hàng năm. Các quy định sẽ được xây dựng theo hướng làm sao để TTCP có thể thẩm định, đánh giá lại báo cáo từ các địa phương, qua đó nâng cao hiệu quả và tính chính xác của báo cáo. 

Như PLO đã đưa tin, TTCP mới đây có dự thảo báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019 trình Chính phủ để gửi tới kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV (diễn ra cuối tháng 10 tới đây).

Báo cáo nêu rõ có ba trường hợp nhận quà không đúng quy định với tổng trị giá gần 4 tỉ đồng. Trong đó, một số lãnh đạo Công an tỉnh Cao Bằng nhận quà tặng là một chiếc ô tô có giá trị 3,7 tỉ đồng vào năm 2016.

Quá trình xác minh, Bộ Công an xử lý kỷ luật cảnh cáo hai trường hợp; Tỉnh ủy Cao Bằng kỷ luật cảnh cáo ba trường hợp; Công an tỉnh xử lý cảnh cáo hai trường hợp, khiển trách một trường hợp.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...