Vụ thi hành án và tòa ‘chỏi’ nhau: VKS kiến nghị chánh án tỉnh

Mới đây (11-9), TAND TP Vũng Tàu đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại. Theo quyết định này, tòa nhận định lô đất mà ông Bùi Thiếu Quốc (một trong các hộ dân đang khởi kiện ra TAND TP Vũng Tàu nhưng bị tòa trả đơn) khởi kiện đã được tuyên quyền yêu cầu phát mại cho ngân hàng tại quyết định công nhận sự thỏa thuận của TAND quận 1, TP.HCM, quyết định này đã có hiệu lực.
Do đó đơn khởi kiện của ông Quốc thuộc trường hợp: "Sự việc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của tòa án" theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 192 BLTTDS. Vì vậy, TAND TP Vũng Tàu ban hành thông báo trả lại đơn khởi kiện là hoàn toàn có căn cứ.

Do đó, yêu cầu của ông Quốc cũng như ý kiến của đại diện VKSND TP Vũng Tàu là không có căn cứ để chấp nhận.

Vụ thi hành án và tòa ‘chỏi’ nhau: VKS kiến nghị chánh án tỉnh ảnh 1
Một lô đất mà người dân mua của Công ty T. và đã xây nhà ở. Ảnh: YC

Sau khi nhận được quyết định giải quyết khiếu nại, ông Quốc đã khiếu nại quyết định giải quyết khiếu nại này đến TAND và VKSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Về phía VKSND TP Vũng Tàu cũng cho rằng tòa trả đơn là không đúng nên ngày 25-9, cơ quan này đã ban hành kiến nghị lên chánh án TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xem xét, giải quyết.

Trước đó, TAND TP Vũng Tàu đã mời một số hộ dân trong đó có ông Quốc đến để họp giải quyết khiếu nại.

Các hộ dân trong đó có ông Quốc cho rằng đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công ty T. trước khi công ty này đem các lô đất đi thế chấp. Vì vậy các hộ dân mới khởi kiện nhưng tòa lại trả đơn. Việc các hộ dân nộp đơn khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Công ty T. là một quan hệ pháp luật khác với quan hệ tranh chấp hợp đồng tín dụng. Do đó, việc TAND TP Vũng Tàu trả lại đơn khởi kiện là không đúng nên ông Quốc yêu cầu tòa phải hủy bỏ thông báo trả lại đơn khởi kiện.

Tại buổi này, đại diện VKSND TP Vũng Tàu cho rằng việc các hộ dân khiếu nại là đúng. VKS cho rằng TAND TP Vũng Tàu trả lại đơn kiện với lý do sự việc đã được giải quyết là không đúng, vì đây là hai quan hệ pháp luật khác nhau, hai chủ thể khác nhau. Vì vậy, căn cứ vào khoản 4 Điều 194 BLTTDS, VKS đề nghị tòa nhận đơn và giải quyết vụ án.

Nội dung vụ việc

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, tháng 12-2015, TAND quận 1, TP.HCM ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Theo quyết định này, Công ty Đ. có trách nhiệm trả cho một ngân hàng (NH) hơn 50 tỉ đồng trong thời hạn ba tháng, hạn cuối cùng là ngày 17-3-2016. Nếu đến hạn mà không thanh toán hoặc thanh toán không đầy đủ thì NH được quyền yêu cầu cơ quan THA dân sự có thẩm quyền phát mại 18 lô đất tại TP Vũng Tàu mà Công ty T. thế chấp để đảm bảo cho khoản vay trên.

Sau khi nhận ủy thác từ Chi cục THA dân sự quận 1, Chi cục THA dân sự TP Vũng Tàu ra quyết định THA. Qua xác minh, chấp hành viên phát hiện trước đây Công ty T. có nhận tiền của một số hộ dân để chuyển nhượng các lô đất trên. Vì vậy, Chi cục THA thông báo cho các hộ dân có tranh chấp đối với tài sản kê biên là 18 lô đất nêu trên về quyền được khởi kiện tại TAND TP Vũng Tàu.

Sau đó, một số hộ dân đã nộp đơn khởi kiện yêu cầu TAND TP Vũng Tàu buộc Công ty T. phải tiếp tục thực hiện theo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã ký. Tuy nhiên, TAND TP Vũng Tàu ra thông báo trả đơn khởi kiện

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, TAND TP Vũng Tàu cho rằng tuy đây là hai quan hệ tranh chấp khác nhau nhưng cùng liên quan tới một tài sản (18 lô đất - PV) và tài sản này đã được giải quyết, xử lý trong quyết định công nhận sự thỏa thuận của TAND quận 1, sự việc đã được giải quyết nên tòa trả đơn.