Vũ trường chỉ cách chùa 30 m!

Hơn nửa tháng nay, người dân ở gần vũ trường Club V18 (18 Hai Bà Trưng, phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) yêu cầu cơ quan chức năng xem lại việc cấp phép cho vũ trường vì gây ồn ào và chỉ cách chùa Ông, di tích kiến trúc - nghệ thuật cấp quốc gia, chưa đầy 30 m…

Theo ông Nguyễn Thái Bảo, Chủ tịch UBND phường Tân An, người dân đã có đơn phản ánh đến phường, yêu cầu can thiệp chuyện vũ trường gây tiếng ồn. Sau đó, phường đã có kiến nghị yêu cầu quận giải quyết vì phường không có chức năng kiểm tra tiếng ồn cũng như kiểm tra việc cấp phép cho vũ trường.

Ông Bảo cho rằng chỉ khi vũ trường hoạt động và dân phản ánh, phường mới hay. Trước đó, phường chỉ biết là công ty du lịch xin phép xây dựng nhưng thực tế họ thực hiện cải tạo, sửa chữa và phường đã đề nghị cơ quan có thẩm quyền đình chỉ việc sửa chữa, cải tạo để xin phép theo quy định.

Vũ trường chỉ cách chùa 30 m! ảnh 1

Vũ trường “tạm” chỉ cách chùa Ông 30 m. Ảnh: GT

Về chuyện vũ trường Club V18 chỉ cách chùa Ông, một di tích cấp quốc gia, chưa đầy 30 m rõ ràng đã vi phạm quy định, theo đó vũ trường phải cách di tích lịch sử - văn hóa trên 200 m.

Mang những thắc mắc trên đến gặp ông Đặng Hoàng Kim - Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ, chúng tôi được ông Kim cho biết Sở đã chỉ đạo thanh tra, kiểm tra lại quy trình cấp giấy phép cho vũ trường Club V18, xác định tiếng ồn và làm rõ thêm một số nội dung khác.

Về việc vũ trường vi phạm khoảng cách 200 m, ông Kim giải thích: Đây là giấy phép tái cấp chứ không phải cấp mới. Thời điểm 2001, khách sạn Quốc tế ở 12 Hai Bà Trưng là khách sạn ba sao, có giấy phép hoạt động vũ trường ở lầu sáu nên Sở tái cấp theo giấy phép cũ, trong khi quy định về khoảng cách có sau này.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, gần 10 năm qua vũ trường tại khách sạn Quốc tế không hoạt động và khách sạn này xin phép xây mới nhưng lại đang sửa chữa và phường đã đề nghị đình chỉ cải tạo, sửa chữa nên việc tái cấp phép là chưa hợp lý. Chưa hết, trong giấy phép cấp ngày 18-12-2013, Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ ghi rõ địa chỉ vũ trường là ở 12 Hai Bà Trưng và đây là giấy phép mới chứ không phải tái cấp. Thực tế, vũ trường Club V18 lại nằm tại 18 Hai Bà Trưng chứ không phải ở 12.

Lý giải việc cấp phép một nơi, hoạt động một nẻo này, ông Kim nói: “Khách sạn đang sửa chữa nên vũ trường tạm hoạt động ở 18 Hai Bà Trưng. Khi khách sạn sửa chữa xong sẽ chuyển về vị trí cũ… Về khoảng cách quá gần với di tích chùa Ông, Sở sẽ đề nghị chủ vũ trường thỏa thuận với đơn vị quản lý di tích và lấy ý kiến các hộ dân xung quanh, nếu không thống nhất được thì vũ trường phải tạm ngưng”.

“Ngày 25-1, Thanh tra Sở sẽ báo cáo vụ việc cho giám đốc Sở và chúng tôi sẽ có thông tin chính thức về vũ trường này” - ông Kim cho biết.

GIA TUỆ

Đo theo đường giao thông, từ cửa phòng khiêu vũ của vũ trường đến cổng trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử - văn hóa, cơ quan hành chính nhà nước phải cách từ 200 m trở lên. Khoảng cách chỉ áp dụng trong các trường hợp trường học, di tích lịch sử - văn hóa… có trước, chủ địa điểm kinh doanh đăng ký kinh doanh hoặc đề nghị cấp giấy phép kinh doanh sau.

(Theo Thông tư 3207/VBHN – BVHTTDL ngày 3-9-2013)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Phải rõ trách nhiệm để cán bộ tự tin dám nghĩ, dám làm

Phải rõ trách nhiệm để cán bộ tự tin dám nghĩ, dám làm

(PLO)-  "Chúng ta nói bảo vệ nhưng thực ra bảo vệ được bao nhiêu, bảo vệ được ai để đội ngũ cán bộ nhìn vào đó tự tin dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung. Phải rõ trách nhiệm trong xử lý kỷ luật, xử đúng người đúng việc, tâm phục khẩu phục”- bà Phạm Phương Thảo nói.