Vừa bán vừa cho, quần áo hè vẫn ế

Giảm giá "khủng"

Như những năm trước, vào thời điểm đầu hè, khách hàng thường tấp lập ở những con phố tập trung nhiều cửa hàng thời trang để mua sắm thì năm nay hoàn toàn ngược lại, khách hàng ít, hàng hóa ế ẩm khiến cho hầu hết các cửa hàng quần áo thời trang phải tung đủ các chiêu khuyến mãi kích cầu.

Dạo qua các con phố tập trung nhiều cửa hàng, shop quần áo thời trang như: Hàng Bông, Cầu Giấy,  Nguyễn Khang, Chùa Bộc... các biển quảng cáo giảm giá "sốc", khuyến mãi "khủng" được treo nhan nhản.

Các mặt hàng được khuyến mãi , giảm giá hết sức đa dạng từ quần áo thời trang đa phong cách, váy vóc cho đến đồ công sở... mức giá giảm phổ biến từ 20-70% cho mỗi sản phẩm tuy vào độ mới cũ, hợp thời trang hay lỗi thời mà được các cửa hàng niêm yết giá cả khác nhau. Có những cửa hàng còn tung chiêu "giảm giá mua hàng có tặng quà kèm theo".

Vừa bán vừa cho, quần áo hè vẫn ế ảnh 1

Chị Nguyễn Thanh Hoa, chủ một cửa hàng thời trang trên đường Nguyễn Khang,  cho biết ngoài việc khách mua hàng được giảm giá tới 40% cho tất cả các sản phẩm trong cửa hàng thì khách còn được tặng thêm một phần quà kèm theo như một chiếc khăn tắm hay một áo phông thời trang... Tùy vào giá trị sản phẩm của khách mua cao hay thấp mà cửa hàng có quà kèm theo phù hợp. Ví dụ, khách mua một bộ đầm thời trang trị giá 750.000 đồng ngoài việc được giảm giá 40% thì khách còn được tặng kèm một áo phông trị giá 140.000 đồng, chị Hoa cho biết thêm.

Vừa bán vừa cho, quần áo hè vẫn ế ảnh 2

Hầu hết các cửa hàng quần áo thời trang hiện nay đều giảm giá mạnh hơn mọi năm vì lượng khàng tồn kho nhiều chất đống không bán được. Nếu như trước kia, chỉ cần khuyến mãi giảm giá từ 10-20% với một vài sản phẩm đã thu hút được lượng đông đảo khách tới xem còn bây giờ có giảm giá đến 70% hay khuyến mãi khủng "mua 1 tặng 1" thì cũng khó thu hút được sự chú ý của khách hàng.

Vừa bán vừa cho, quần áo hè vẫn ế ảnh 3

"Thường thì tầm này mọi năm, cùng lắm tôi chỉ giảm giá từ 10-15% cho một vài sản phẩm lỗi mốt còn năm nay để thu hút khách hàng, shop của tôi đã phải thực hiện chiến dịch "mua 1 tặng 1" cho tất cả các sản phẩm mà vẫn chẳng có bóng khách nào vào xem", chị Hải Yến chủ một shop quần áo ở Cấu Giấy than thở.

Anh Bùi Tấn Thành chủ shop quần áo thời trang ở Chùa Bộc, cho biết giá cả thị trường tăng chóng mặt, người dân ngày càng thắt chặt chi tiêu khiến cho hàng hóa ế ẩm, không bán được. "Vì khách mua ít nên có nhiều ngày tôi cũng chẳng buồn mở cửa bán hàng nữa", anh Thành chia sẻ.

Vừa bán vừa cho, quần áo hè vẫn ế ảnh 4

Đóng cửa hàng loạt

Theo khảo sát của phóng viên, mặc dù các cửa hàng, shop thời trang đã thực hiện hết mọi chiêu thức như: giảm giá "sốc", khuyến mại "khủng"... nhằm kích cầu mua sắm nhưng dường như các chiêu thức này không đạt được hiệu quả, các cửa hàng, shop thời trang vẫn đìu hiu, ảm đạm.

Vì hàng ế ẩm không bán được, hàng tồn kho chất đầy cửa hàng, khiến cho nhiều chủ cửa hàng kinh doanh quần áo thời trang phải tính đến chuyện đóng cửa chuyển nghề. Chị Thanh Hoa cho biết: "Bán cố cho hết đợt hàng này rồi cũng tính chuyện kinh doanh các mặt hàng khác chứ cứ tình trạng kéo dài như thế này, tiền thuê mặt bằng cao mà hàng lại không bán được nên mình toàn phải chịu lỗ". Bây giờ người dân đang trong thời kỳ "thắt lưng buộc bụng", nhu cầu mua sắm hạn chế, nếu có cũng ưu tiên cho những mặt hàng quần áo giá rẻ. Mà những mặt hàng như thế chỉ có bán ở chợ chứ mình bán hàng giá rẻ như vậy ở trong cửa hàng chừ hết chi phí phát sinh thì làm gì có lời, chị Thanh Hoa tâm sự.

Vừa bán vừa cho, quần áo hè vẫn ế ảnh 5

Còn trên đường Cầu giấy, nơi được coi là thiên đường của các cửa hàng, shop quần áo thời trang thì nay cũng có nhiều cửa hàng phải treo biển cho thuê cửa hàng. Chị Mai, chủ shop quần áo ở đây cho biết, cửa hàng cũng đang treo biển cho thuê. Những năm trước làm ăn còn kiếm được, năm nay hàng bán không được chịu lỗ dẫn đến thâm hụt vốn. Theo chị, việc cho thuê cửa hàng mỗi tháng lấy mười mấy triệu tiền thuê như thế còn hay hơn là mình tự kinh doanh mà không phải vất vả gì.

Vừa bán vừa cho, quần áo hè vẫn ế ảnh 6

Tương tự như hoàn cảnh trên, chị Thu Hường chủ shop quần áo ở  ngõ 175 Xuân Thủy, cho biết mình cũng đang treo biển cho thuê lại cửa hàng. Theo chị Hường, shop quần áo này mới mở hồi tháng giêng, chị thuê của một người chủ ở Đường Láng với giá là 10 triệu đồng một tháng, hợp đồng một năm, đặt cọc  trước 6 tháng. Tính đến nay shop mới mở được chưa đầy 4 tháng mà quần áo thì không bán được, tháng nào cũng phải đóng tiền nhà, bỏ thì mất tiền đặt cọc. Để có thể chống đỡ cho tình trạng vốn ngày càng bị thâm hụt năng, chị Hương buộc phải treo biển cho thuê lại cửa hàng để người khách thuê.

Nhiều cửa hàng cố cầm cự cũng phải lấy hàng quần áo bình dân, giá rẻ đem bày bán ngay trước mặt cửa hàng của mình để kiếm thêm thu nhập với hy vọng thị trường quần áo thời trang có thể sẽ được cải thiện trong thời gian tới.

Theo Bảo Hân (VEF.VN)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Giá xăng nhập giảm nhẹ

Giá xăng nhập giảm nhẹ

(PLO)- Rất khó để giá xăng trong nước giảm giá mạnh trong kỳ điều chỉnh ngày 11-2 tới đây.
Các mặt hàng như củ kiệu, ớt xay, dưa món, mắm ruốc… được xuất khẩu sang nhiều thị trường.

Xuất khẩu 2023: Đơn hàng sẽ phục hồi trở lại

(PLO)- Để xâm nhập sâu và chiếm lĩnh thị trường lớn, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam phải đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, tận dụng và phát huy tốt lợi thế các FTA mang lại.