Vua Bỉ nhường ngôi cho con trai

Trong buổi lễ long trọng ở hoàng cung ngày 21.7, nhà vua 79 tuổi ký sắc lệnh thoái vị trước sự chứng kiến của Thủ tướng Elio Di Rupo, là người nắm quyền lực chính trị.

Trước giờ ký sắc lệnh, nhà vua Albert và Thái tử Philippe dự một nghi lễ Công giáo, mở đầu một ngày lễ hội đánh dấu Hoàng tử nối ngôi. Hồi đầu tháng này, nhà vua đã loan báo nhường ngôi vì tuổi già sức yếu.

Vua Bỉ nhường ngôi cho con trai ảnh 1

Phát biểu sau khi thoái vị, Vua Albert II bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối vào người con trai mà mình sẽ truyền ngôi, nhấn mạnh rằng Thái tử Philippe có đầy đủ những phẩm chất cần thiết để phục vụ đất nước.

Thái tử Philippe, 53 tuổi, mang hàm thiếu tướng không - lục quân và chuẩn đô đốc hải quân đồng thời từng dẫn đầu phái đoàn thương mại của Bỉ ở nhiều nước. Thái tử Philippe đã tuyên thệ trước quốc hội Bỉ. Tân Hoàng hậu Mathilde và 4 người con gồm 2 trai, 2 gái đã có mặt tại buổi lễ trọng đại để chúc mừng tân Quốc vương Philippe.

Tân Quốc vương Philippe và phu nhân đã từng có chuyến thăm Việt Nam năm 2012, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác thương mại Bỉ - Việt.

Theo T.V (Dân Việt)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei.

Iran ân xá hàng chục nghìn tù nhân

(PLO)- Nhân lễ kỷ niệm 44 năm Cách mạng Hồi giáo Iran, Lãnh tụ tối cao Ayatollah Seyyed Ali Khamenei quyết định ân xá cho hàng chục nghìn tù nhân, trong đó có nhiều người tham gia biểu tình và bạo loạn những tháng gần đây.