Vượt biên trái phép đến Úc: Mạo hiểm và vô ích!

Một thông báo mới đây của Bộ trưởng Bộ Nhập cư và Bảo vệ biên giới Úc - cho hay chính phủ Úc và Chính phủ Việt Nam (VN) vừa phối hợp bẻ gãy một vụ mạo hiểm đưa người vượt biên trái phép. Để tìm hiểu rõ hơn về chính sách của Úc trong vấn đề ngăn chặn tình trạng nhập cư trái phép bằng tàu thuyền, cũng như chính sách áp dụng đối với những người muốn nhập cư tới Úc theo con đường hợp pháp, PV báo Pháp Luật TP.HCM đã phỏng vấn ngài Hugh Borrowman, Đại sứ Úc tại VN (ảnh).

Bẻ gãy vụ đưa người vượt biên trái phép bằng thuyền

. Phóng viên: Thưa ngài, ngài có thể cho bạn đọc của báo biết đôi nét về vụ mạo hiểm đưa người vượt biên trái phép sang Úc bằng thuyền bị ngăn chặn mới đây?

Vượt biên trái phép đến Úc: Mạo hiểm và vô ích! ảnh 1
+ Ngài Hugh Borrowman, Đại sứ Úc tại VN: Chính phủ Úc và Chính phủ VN đã phối hợp bẻ gãy vụ mạo hiểm đưa 46 công dân VN vượt biên, tìm cách đi đến Úc bất hợp pháp bằng tàu thuyền. Chiếc tàu được nghi là nhập cảnh trái phép đã bị Bộ Tư lệnh Bảo vệ Biên giới Úc chặn lại vào 20-3-2015.

An ninh và an toàn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Tất cả người đi trên thuyền đều an toàn và nguyên vẹn, không gặp bất cứ trở ngại, hiểm nguy nào. Tất cả người bị chặn trong chuyến vượt biên này đã được cơ quan chức năng rà soát, đánh giá từng người một để xác định liệu họ có thuộc diện Úc có nghĩa vụ bảo hộ theo luật quốc tế hay không. Thông qua đó tạo điều kiện cho họ trở về VN một cách an toàn. Đây là chính sách của chính phủ Úc để chặn bất cứ tàu thuyền nào tìm cách vào đất nước này bất hợp pháp.

Vượt biên trái phép đến Úc: Mạo hiểm và vô ích! ảnh 2

Những nguy hiểm luôn chực chờ người vượt biên trái phép. Ảnh: New York Times

Hơn 1.200 người bỏ mạng trên biển trước khi tới Úc

. Chúng tôi được biết rằng vào năm 2013 có một số lượng lớn người VN đã đi đến Úc bất hợp pháp bằng thuyền?

+ Đúng! Vào năm 2013 có gần 800 công dân VN đã đi đến Úc bất hợp pháp bằng tàu thuyền. Trong số đó có hơn 100 trẻ em. Đó là hành trình rất nguy hiểm và người tổ chức đã không quan tâm về sự an toàn của hành khách trên những chuyến đi này. Theo thống kê của chúng tôi, từ năm 2009 đến 2013, tổng số có hơn 52.000 người đã đến Úc trái phép bằng tàu thuyền, trong đó có gần 1.000 người từ VN.

Điều đáng buồn nhất là đã có hơn 1.200 người trong số 52.000 người được tin là đã bỏ mạng khi thực hiện những chuyến đi như vậy. Vào năm 2013, chính phủ Úc đã bắt đầu thực hiện một loạt các biện pháp nhằm kết thúc tình trạng này.

Việc đưa người vượt biên trái phép là hành vi kinh doanh rất nguy hiểm bởi nó liên quan đến sinh mệnh con người. Chính phủ Úc không chấp nhận hành vi này và kiên quyết ngăn chặn. Việc chuyển các thuyền nhân này đến Papua Niu Ghinê và Nauru sẽ tiếp tục được thực hiện như một phần của chính sách xử lý các trường hợp đến Úc bằng đường biển không theo quy định.

. Thưa ngài, cụ thể các chính sách mà chính phủ Úc đã làm để dừng lại việc này là gì?

+ Chúng tôi đã thực hiện chiến dịch Chủ quyền Biên giới, bắt đầu từ tháng 9-2013. Đây là một chiến dịch do quân đội chủ trì để đồng bộ hóa các nỗ lực của nhiều cơ quan chức năng của chính phủ Úc.

Chính phủ Úc tiếp tục thực hiện việc làm thủ tục ở nước ngoài. Cụ thể, đối với những người bị phát hiện khi cố đến Úc bằng tàu thuyền thì sẽ được đưa đến đảo Nauru hoặc đảo Manus ở Papua Niu Ghinê. Tại đây, những thỉnh cầu tình trạng tị nạn của họ có thể được chính phủ Úc xem xét. Nếu được đánh giá là người tị nạn, những người này có thể được định cư tại những nước này hoặc có khả năng tại một nước khác nhưng không phải tại Úc.

Từ tháng 12-2013, chính phủ Úc bắt đầu thực hiện chính sách cho tàu thuyền quay trở lại ngay trên biển. Kết quả là một số tàu thuyền bị nghi nhập cảnh trái phép đã bị buộc quay trở lại, trong số đó có một chiếc thuyền từ VN. Những người cố đi đến Úc bất hợp pháp bằng tàu thuyền sẽ không thể thành công, thậm chí có thể bị mất mạng trước khi đến Úc.

Mỗi năm chấp thuận cho 190.000 người định cư

. Đề nghị ngài giải thích về chính sách thị thực của Úc đón nhận những người nhập cư. Làm thế nào có thể được nhập cư vào Úc một cách hợp pháp?

+ Úc hoan nghênh mọi người sử dụng phương cách đúng đắn đến thăm hoặc cư trú trên đất nước chúng tôi. Dự tính có hơn năm triệu người đến thăm nước Úc trong năm nay và chúng tôi có chương trình di cư - chương trình này chấp thuận 190.000 người định cư hằng năm. Khoảng 10% số người được định cư vào Úc là người tị nạn. Chương trình định cư và tị nạn của chúng tôi rất lớn và là chương trình hào phóng nhất thế giới. Thông tin về các yêu cầu thị thực và nhập cảnh Úc có thể tìm trên trang web của Đại sứ quán Úc tại VN: www.vietnam.embassy.gov.au.

. Số lượng người VN sang Úc định cư chiếm số lượng bao nhiêu trong tổng số những người trên toàn thế giới đến Úc, thưa ngài?

+ Có một cộng đồng người Việt lớn tại Úc, chúng tôi đón chào nhiều khách đến thăm và những người mới đến định cư từ VN mỗi năm. Năm ngoái, VN là nước đứng thứ ba về số lượng sinh viên quốc tế đến học tập tại Úc. Chính phủ Úc cam kết ngăn chặn những người thực hiện những chuyến đi nguy hiểm bằng tàu thuyền và ngăn chặn những đối tượng tổ chức đưa những người này vượt biên trái phép. Úc không hoan nghênh những người tìm cách đến Úc qua con đường bất hợp pháp.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác Đỗ Mười trong lòng dân Đông Mỹ

Bác Đỗ Mười trong lòng dân Đông Mỹ

(PL)- Với người dân xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội - quê hương của cố Tổng Bí thư Đỗ Mười, bác Đỗ Mười là một người rất giản dị và thân tình.
4 nguyên nhân gây thảm họa Indonesia

4 nguyên nhân gây thảm họa Indonesia

(PL)- Ngoài việc chưa có hệ thống cảnh báo sóng thần sớm thì địa hình trũng, tốc độ sóng thần khủng khiếp và lở đất ngầm đã góp phần làm tăng thảm họa Indonesia.
Chuyện Khải Đơn bỏ việc, phiêu bạt sông Mekong

Chuyện Khải Đơn bỏ việc, phiêu bạt sông Mekong

(PL)- Ở những nơi đã đi qua, Khải Đơn đều cố gắng tìm đến những ngóc ngách ẩn mật, khám phá đời sống được ẩn giấu bên ngoài vẻ hào nhoáng của nó, những lát cắt ngang dọc thân phận con người.