WHO và EU lo ngại vi khuẩn E. Coli

Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu cũng nhận định đây là một trong những dịch bệnh quy mô lớn trên toàn cầu và là dịch bệnh lớn nhất trước nay ở Đức.

Cùng ngày tại Đức, số ca tử vong đã tăng lên 15 người với 1.150 ca nhiễm, trong đó có 373 ca bị hội chứng huyết tán và tăng ure. Nhiều nhất ở TP Hamburg với 448 ca. Thụy Điển có ca tử vong đầu tiên ngày 31-5. Cùng ngày, Tây Ban Nha và Na Uy có ca nhiễm đầu tiên. Các ca đều từ Đức về.

Liên minh châu Âu (EU) đang điều tra khuyến cáo của Đức rằng dưa chuột nhiễm vi khuẩn có thể từ Tây Ban Nha, Hà Lan hoặc Đan Mạch. Tuy nhiên, một lần nữa Bộ trưởng Môi trường Tây Ban Nha Rosa Aguilar khẳng định dưa chuột Tây Ban Nha không nhiễm. Bà đề nghị EU và Đức cung cấp kết quả điều tra, đồng thời yêu cầu Đức thôi chỉ trích Tây Ban Nha.

Trong khi đó, ngày 31-5, Bộ Y tế Pháp đã yêu cầu Đức và Tây Ban Nha cần minh bạch thông tin về vi khuẩn E. Coli nhóm EHEC. Đến nay vẫn còn nhiều vấn đề chưa rõ như nguồn phát sinh vi khuẩn, rau cải nhiễm tại nơi sản xuất, trong quá trình vận chuyển hay nhiễm tại Đức.

Bulgaria và Bỉ đã cấm nhập dưa chuột Tây Ban Nha. Nga đã cấm nhập rau quả từ Tây Ban Nha và Đức, đồng thời cho biết có thể mở rộng lệnh cấm ra toàn EU. Rau quả đã nhập từ hai nước này vào Nga bị cấm mua bán.

Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) ngày 31-5 đưa tin theo thông báo của TP Đài Châu, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), trong đợt chỉnh đốn ô nhiễm môi trường tại Đài Châu từ ngày 1-4 đến 25-5 đã có 148 vụ gây ô nhiễm bị xử lý, 74 người bị bắt giữ hành chính, xử phạt hơn 8,2 triệu nhân dân tệ (gần 26 tỉ đồng VN), 652 công ty tư nhân vi phạm bị cắt điện và cúp nước. Bốn công ty sản xuất ắc quy chì bị hủy giấy phép hoặc bị đình chỉ sản xuất. Trong 10 công ty mạ điện có bốn công ty phải chuyển địa điểm sản xuất, hai công ty bị đình chỉ và bốn công ty được yêu cầu chỉnh đốn vệ sinh môi trường. Trung tuần tháng 3, 172 người tại thôn Thượng Đào có hàm lượng chì trong máu quá tiêu chuẩn. Trong số này có 53 trẻ em.

ĐĂNG KHOA - TNL - HOÀNG HẠNH (Theo AFP, WSJ, THX, Financial Times)