WikiLeaks: Bin Laden từng nghi ngờ mình bị lật đổ

WikiLeaks: Bin Laden từng nghi ngờ mình bị lật đổ ảnh 1

Osama bin Laden (Nguồn: Guardian)

WikiLeaks dẫn bản ghi nhớ của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết tên Abdul Bukhary, người Arập Xêút bị giam tại nhà tù Guantanamo, khai rằng hắn đã bị tổ chức Al-Qaeda bắt giữ và tra tấn do nghi ngờ làm gián điệp hồi tháng 10/2001 tại Afghanistan.

Từng chiến đấu chống lực lượng Liên Xô tại Afghanistan trước khi gia nhập Al-Qaeda, Bukhary khai hắn đã bị tống giam "do bất đồng về việc chuyển tiền" cho Juma Namagani, một thủ lĩnh Phong trào Hồi giáo Uzbekistan.

Bin Laden không biết vụ chuyển tiền này và ngờ rằng đó là một kế hoạch nhằm lật đổ mình.

Phong trào Hồi giáo Uzbekistan được thành lập năm 1998, và dưới chế độ Taliban tại Afghanistan giai đoạn 1996-2001, phong trào này đã thiết lập các căn cứ tại miền Bắc để chống lại chính quyền của Tổng thống Uzbekistan Islam Karimov.

Mỹ đã liệt phong trào này là tổ chức khủng bố năm 2000. Bukhary bị giam giữ tại một nhà tù của Taliban ở Kandahar, và sau khi Taliban mất quyền kiểm soát khu vực, Bukhary cùng các tù nhân nước ngoài khác đã được giao cho lực lương Mỹ và chuyển tới nhà tù Guantanamo./.

(Theo Vietnam+)

Trung Đông: Kẻ cười, người khóc vì xung đột Ukraine

Trung Đông: Kẻ cười, người khóc vì xung đột Ukraine

(PLO)- Cuộc xung đột ở Ukraine đã có tác động lớn đối với toàn bộ khu vực Trung Đông. Trong khi một số quốc gia thu được nhiều lợi ích kinh tế, một số khác lại lâm vào tình trạng khủng hoảng khiến người dân ngày càng khổ sở hơn.