10 chiêu bỏ túi để chia tay vui vẻ khi không còn yêu
(PLO)- Khi yêu, người ta có hàng ngàn cách để chinh phục người yêu nhưng ít ai chuẩn bị cách... chia tay an toàn, ít tổn thương nhất khi không thể tiếp tục với người kia được nữa. 

Chia tay an toàn không chỉ là kỹ năng sống mà còn là trách nhiệm, là văn hóa. Điều này càng quan trọng nếu người yêu của bạn yếu tâm lý, thuộc kiểu người si tình hoặc cuồng tình.

Không có gì mệt mỏi hơn là dính dáng tới một người có xu hướng bạo lực hoặc cuồng tình. Bạn cần nhớ những điều dưới đây để không lặp lại sai lầm thêm bất cứ lần nào nữa.

1. Đừng "cắt cái rụp", hãy cho nhau thời gian

Là người quyết định chia tay, hẳn là bạn đã có đủ thời gian để đắn đo, quyết định. Nhưng đối phương chắc chắn sẽ rất sốc và đau buồn, nhất là với người yếu đuối hoặc cuồng tình. Trong trạng thái bất ổn về tâm lý, họ rất dễ có ý định tiêu cực như trả thù, cùng sống cùng chết với bạn.

Hãy cho đối phương thời gian chấp nhận điều đó bằng cách giảm dần sự quan tâm thân thiết. Hãy nới lỏng mối quan hệ từ từ. Hãy lựa chọn thái độ và thời điểm hợp lý khi nói với đối phương về ý định dừng lại, không gây sốc quá khả năng chịu đựng.

Bạn cần đủ kiên nhẫn với chính bạn và người bạn từng yêu. Đừng sợ mất thời gian. Thời gian là cái giá ít nhất bạn phải trả.

Tất nhiên bạn cũng đừng cù cưa, dây dưa mối quan hệ; hễ thấy "chín" là phải dứt hẳn. 

2. Tỏ ra tôn trọng đối phương

Hãy cứ nhận lỗi về mình. Trong một cuộc tình, đừng chấp nhất đúng sai. Không đổ lỗi, kết tội đối phương để tránh đẩy cảm xúc của họ đến mức tiêu cực, sân hận.

Hãy nói về những điều đó như một bằng chứng cho thấy hai người không hợp nhau, không thể hạnh phúc, chứ không phải để kết tội nhau.

3. Hãy bớt duyên dáng, lộng lẫy

Điều này hẳn bất công cho bạn, nhất là với các bạn gái. Nhiều người có ý nghĩ muốn chia tay nhưng người kia vẫn giữ hình ảnh đẹp nhất về mình. Điều đó có thể đúng với những người khoan dung, cởi mở, có nền tảng văn hóa tốt.

Nhưng với người ích kỷ, có bản năng chiếm hữu, hoặc có xu hướng bạo lực, họ sẽ không chấp nhận mất đi một người yêu xinh đẹp duyên dáng, điều này sẽ có thể nguy hiểm cho bạn. 

4. Cùng đối phương gặp chuyên gia tâm lý

Những lời khuyên từ chuyên gia có thể giúp họ đủ tỉnh táo để nhìn nhận lại bản thân. Bạn cũng có thể nhờ bạn bè, gia đình của đối phương cùng tác động.

5. Tránh khơi gợi lại những kỷ niệm đẹp đẽ

Tránh gặp mặt những nơi đã ghi dấu tình cảm của hai người, điều này dễ tác động mạnh mẽ đến tâm lý của đối phương. Bạn có thể "vô tình" có sở thích mới là những nơi, những thứ mà đối phương không thích.

10 chiêu bỏ túi để chia tay vui vẻ khi không còn yêu - ảnh 1
Bị chia tay luôn là cú sốc với bất cứ ai. Hãy chia tay một cách tôn trọng, có trách nhiệm với đối phương. (Hình minh họa)

7. Chia sẻ tình trạng mối quan hệ của bạn với gia đình, bạn bè

Họ sẽ giúp đỡ bạn và cho bạn chỗ trú ẩn an toàn khi cần thiết. Khi phải gặp mặt, bạn tránh đi một mình. Hãy thiết lập mạng lưới trợ giúp an toàn

8. Đừng vội công khai người yêu mới ngay sau khi chia tay

Điều này rất dễ kích động tâm lý trả thù tình. Ngay cả khi bạn đã có rung động với người khác và không muốn vuột mất họ, cũng hãy bày tỏ chân thành tình trạng của bạn để họ cùng chuẩn bị tinh thần.

9. Cảnh giác nếu thấy bất thường

Với những người có khuynh hướng bạo lực, cực đoan, bạn vẫn có nguy cơ gặp nguy hiểm sau một thời gian chia tay.

Nếu cảm thấy có gì bất thường, bạn hãy chuyển chỗ ở, nên luôn có người thân, bạn bè bên cạnh. Hãy báo cho công an nếu bạn bị đe dọa và tránh gặp mặt trực tiếp. 

10. Kiên nhẫn và khéo léo

Nếu bất ngờ bị người yêu cũ bắt gặp, bắt buộc phải trò chuyện, bạn hãy kiên nhẫn và khéo léo. Hãy cho người thân, bạn bè và những người có khả năng giúp đỡ biết là bạn đang ở đâu. Hãy thỏa hiệp tạm thời nếu cần thiết, để tránh cho họ bị kích động quá mức.

HỒNG MINH