10 điều con bạn phải biết khi chơi Facebook
(PLO) Mạng xã hội đã trở nên phổ biến ở Việt Nam đến mức, có những gia đình bốn thành viên thì có đến 5 tài khoản Facebook vì trong đó, có một tài khoản của chú cún yêu do cô con gái 15 tuổi lập ra! Nếu con của bạn chỉ mới 10 tuổi và lò dò lên Facebook thì bạn cần nói cho chúng biết những điều sau để giảm những nguy hiểm cho chính chúng và cả gia đình.

1.      Thông tin cá nhân. Con bạn cần biết rằng, bất cứ thông tin nào của con cũng có thể bị người khác thu thập cho những mục đích xấu. Con chỉ nên dừng lại ở thông tin đang học trường nào và thành phố mà con đang sống mà thôi. 

Những thông tin còn lại như số điện thoại, địa chỉ nhà, địa chỉ email… chỉ nên cung cấp cho những người con thực sự tin tưởng và có quen biết ở ngoài đời thật.

10 điều con bạn phải biết khi chơi Facebook - ảnh 1
Thông tin trên mạng xã hội luôn là mồi ngon của bọn xấu

2.      Kế hoạch của bản thân và gia đình. Có thể khi gia đình đang có kế hoạch du lịch nước ngoài, con bạn cảm thấy hứng thú và lên mạng khoe thông tin này. Thậm chí, khoe cả lịch trình đi đứng ra sao thì đồng thời, bọn trộm đã biết được nhà bạn sẽ không có ai giữ gìn từ ngày nào đến ngày nào! 

Đây là ví dụ cụ thể để con bạn hiểu rằng, không nên vì những hứng thú nhất thời mà lộ ra những thông tin gây hại ngược lại cho bản thân và gia đình.

3.      Giữ gìn hình ảnh không chỉ cho mình. Hình ảnh post lên mạng xã hội bao gồm hình ảnh bản thân và của những người có quan hệ với mình. Nếu con chỉ muốn giữ hình ảnh của mình đẹp đẽ trong mắt người khác thì người khác cũng muốn như thế. 

Nếu trong lúc chơi đùa, con có ghi lại được những hình ảnh “khó đỡ” của bạn bè thì trước khi đăng tải, con cần cân nhắc liệu bạn mình có vui không hay là bạn ấy sẽ nổi điên vì hình ảnh của mình quá tệ hại.

10 điều con bạn phải biết khi chơi Facebook - ảnh 2
Nói KHÔNG  với giao dịch tiền bạc trên mạng xã hội. Ảnh minh họa 

4.      Mạng xã hội không phải nơi giao dịch tiền bạc. Trước khi con bạn trưởng thành và dù cho chúng đã trưởng thành thì chuyện giao dịch tiền bạc trên mạng là nhất định nói KHÔNG.

5.      Hội thoại cá nhân không hề… cá nhân. Lời nói gió bay vậy mà đôi khi cũng gây ra những hệ lụy khủng khiếp. Do đó, dù là chat chít inbox riêng tư, con cũng cần thận trọng. 

Những thuật toán có thể biến toàn bộ một đoạn hội thoại của con và bạn gái, bạn trai cho cả thế giới biết.

6.      Mật khẩu tài khoản. Không cho bất kỳ ai biết. Bạn bè dù thân đến đâu cũng sẽ có những lúc giận hờn, hiểu lầm. 

Giả sử, sau một chuyến đi chơi, con cho bạn thân biết mật khẩu tài khoản để bạn ấy post hình ảnh. Nhưng sau đó hai tuần, do một hiểu lầm nào đó mà hai đứa “bo xì” nhau thì có phải, con phải thay đổi mật khẩu hoặc thậm chí đóng tài khoản vì “không tin nổi” bạn ấy sẽ làm những gì để “trả đũa”!

7.      Không khoe khoang tài sản. Không phải ai cũng được bố mẹ tặng cho cho một chiếc Iphone 6 vì đạt loại giỏi trong học kỳ 1!

Khoe khoang tài sản chưa bao giờ là một đức tính tốt. thậm chí, nó còn là mồi ngon cho bọn… trộm.

8.      Không khoe khoang thành tích. Điều này phụ thuộc vào độ khiêm nhường mà con bạn có. Khi khoe một thành tích nào đó, với những lời tâng bố dễ dãi trên mạng, con bạn có thể trở nên ảo tưởng với năng lực của mình. Hãy nói với con, có thành tích thì tốt, nhưng nếu con ngày hôm nay tiến bộ hơn hôm qua mới là điều đáng quý!

10 điều con bạn phải biết khi chơi Facebook - ảnh 3
 Những cảm xúc tiêu cực có thể ảnh hưởng đến người khác chỉ không chỉ bản thân con. Ảnh minh họa

9.      Những cảm xúc tiêu cực. Ai cũng sẽ có lúc có những cảm xúc buồn bã thất vọng. Tuy nhiên, chia sẻ cảm xúc tiêu cực sẽ không giúp nó vơi đi bao nhiêu cả. 

Hãy đặt mình vào vị trí người khác, hễ lên mạng là thấy con thấy vọng, đau đớn hay ê chề về một điều gì đó họ sẽ không muốn kết thân với con đâu. Hãy nhớ rằng, chỉ những người suy nghĩ tích cực, sống tích cực và vui vẻ mới là những người dễ thành công trong cuộc sống.

10.  Cuối cùng, không bao giờ nói xấu hay mỉa mai một quan điểm của người khác. Mạng xã hội có thể ảo, nhưng thật đôi khi hơn cả sự thật. 

Hãy kể cho con nghe những ẩu đả, thậm chí án mạng đáng tiếc xuất phát từ những bất đồng trên mạng xã hội đã xảy ra.

Mẫn Thanh