265 hộ nông dân đã nộp đơn kiện Vedan
Tòa đang tiếp tục nhận 990 đơn kiện còn lại của nông dân Bà Rịa-Vũng Tàu. Dự kiến ngày mai (29-7) TP.HCM sẽ nộp đơn kiện, Đồng Nai cũng đang chạy nước rút.

Ngày 27-7, 265 hộ nông dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chính thức nộp đơn khởi kiện Vedan ra TAND huyện Tân Thành.

Mất một tuần mới nộp hết đơn kiện

Lúc 9 giờ sáng, TAND huyện Tân Thành đã bố trí một tổ gồm sáu người do thẩm phán Trịnh Hoàng Anh làm tổ trưởng để tiếp nhận đơn của bà con.

Theo thẩm phán Anh, sau khi thẩm tra các hồ sơ đầu tiên, tòa thấy có đủ điều kiện để thụ lý. “Để rút ngắn thời gian, hồ sơ nào đủ điều kiện, tòa viết ngay biên bản giao nhận chứng cứ và thông báo tạm ứng án phí gửi cho đại diện của nguyên đơn. Ngoài ra, tòa cũng sẽ xem xét việc giảm án phí đối với các hộ đã được chính quyền xác nhận hộ nghèo, khó khăn theo đúng quy định của pháp luật” - thẩm phán Anh nói.

Ông Trần Văn Cường, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT kiêm Trưởng Ban chỉ huy thống kê thiệt hại về kinh tế và môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết các luật sư được bà con ủy quyền đã nộp tổng cộng 265 hồ sơ khởi kiện. Trong đó có 101 hồ sơ của các hộ dân nuôi trồng tại xã Tân Phước, 74 hồ sơ của hộ nuôi trồng và 90 hồ sơ của hộ đánh bắt tại thị trấn Phú Mỹ. “Với 990 hồ sơ còn lại, chúng tôi dự kiến phải mất một tuần mới nộp xong vì khả năng nhận đơn của tòa có hạn. Sau đó, các luật sư sẽ tiếp tục nghiên cứu và giúp bà con bổ sung chứng cứ nếu tòa yêu cầu” - ông Cường nói.

Cán bộ TAND huyện Tân Thành (Bà Rịa-Vũng Tàu) đang tiếp nhận đơn kiện của nông dân. Ảnh: ML

Theo quy định, tòa sẽ chính thức thụ lý đơn kiện của các hộ dân sau khi họ đã nộp tạm ứng án phí (hoặc được tòa chấp nhận miễn án phí).

Đồng Nai đang chạy nước rút

Luật sư Nguyễn Đức, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai, cho biết sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, hội đã họp bàn kế hoạch giúp dân khởi kiện Vedan. Dự kiến ngày 29-7, hội sẽ huy động toàn bộ luật sư đang hoạt động trên tỉnh Đồng Nai nhờ họ cộng tác để vào cuộc sớm nhất.

“Hôm nay (28-7), hội cử năm luật sư “tiền trạm” xuống bốn xã bị thiệt hại làm việc trực tiếp với UBND xã để bàn bạc phương án phối hợp. Ngày 4-8, các luật sư sẽ xuống ấp hướng dẫn người dân viết đơn khởi kiện nộp trước cho tòa, việc thu thập chứng cứ hay giấy ủy quyền… sẽ bổ sung sau” - luật sư Đức nói.

Ông Trần Văn Quang, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai, cho biết ngay sau khi nhận được ý kiến đồng ý hỗ trợ 30 tỉ đồng của Vedan, hội đã xin ý kiến Tỉnh ủy Đồng Nai nhưng do chưa nhận được văn bản trả lời nên hội chưa có hướng xử lý cụ thể.

Theo ông Quang, tại cuộc họp với UBND tỉnh, hội đã đề xuất ý kiến nếu khởi kiện Vedan thì nên dừng thương lượng. Tuy nhiên, tỉnh chỉ đạo vẫn thương lượng song trùng với việc khởi kiện. Cách làm này có phần phức tạp vì nếu có người kiện, người không thì địa phương phải tách phần chưa thương lượng được để đánh giá thiệt hại…

Ở cấp trung ương, hôm nay Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên chủ trì cuộc họp bàn việc khởi kiện Vedan với thành phần tham dự gồm có Văn phòng Chính phủ, VKSND Tối cao, TAND Tối cao, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, UBND các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, TP.HCM…

Nhiều người kiện, Vedan sẽ tính lại

Theo luật sư đại diện của Vedan, sở dĩ Vedan nâng số tiền hỗ trợ từ 15 tỉ lên 30 tỉ đồng vì đại bộ phận nông dân đã đề nghị con số này qua các biên bản họp dân trước đó của HĐND tỉnh. Vedan muốn giải quyết dứt điểm vụ việc, tránh mệt mỏi cho đôi bên và số tiền này cũng nằm trong khả năng của Vedan.

Trong trường hợp chỉ vài nông dân Đồng Nai kiện đơn lẻ, Vedan vẫn giữ nguyên số tiền hỗ trợ 30 tỉ đồng. Nếu số người khởi kiện chiếm 30%-40%, có thể Vedan phải tính lại và không loại trừ khả năng Vedan sẽ rút lại toàn bộ cam kết hỗ trợ, chấp nhận hầu kiện.

THÁI BÌNH - PHONG ĐIỀN