44 công trình lọt vòng chung khảo giải thưởng Sáng tạo TP.HCM
(PLO)- Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM nhằm mục đích tôn vinh các tập thể, cá nhân có công trình nghiên cứu, giải pháp, sản phẩm, dịch vụ sáng tạo theo bảy nhóm lĩnh vực. 

Ngày 6-6, tại Nhà hát Thành phố, UBND TP sẽ tổ chức Lễ công bố và trao tặng giải thưởng Sáng tạo TP.HCM năm 2019. 

Giải thưởng nhằm mục đích tôn vinh các tập thể, cá nhân có công trình nghiên cứu, giải pháp, sản phẩm, dịch vụ sáng tạo theo bảy nhóm lĩnh vực gồm:

Lĩnh vực 1: Giải thưởng cho các công trình nghiên cứu, các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ mới, sáng tạo của các tập thể, cá nhân góp phần thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Lĩnh vực 2: Giải thưởng cho các tác phẩm, sáng tác của văn nghệ sĩ.

Lĩnh vực 3: Giải thưởng cho các công trình nghiên cứu, các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ mới trong việc đẩy mạnh cải cách hành chính.

Lĩnh vực 4: Giải thưởng cho các sản phẩm truyền thông sáng tạo.

Lĩnh vực 5: Giải thưởng cho các giải pháp, mô hình triển khai thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Lĩnh vực 6: Giải thưởng cho các công trình, giải pháp, mô hình khởi nghiệp sáng tạo có hiệu quả cao.

Lĩnh vực 7: Giải thưởng cho các công trình nghiên cứu khoa học cơ bản có tính mới ở trình độ quốc gia hoặc quốc tế.

44 công trình lọt vòng chung khảo giải thưởng Sáng tạo TP.HCM - ảnh 1
Ông Huỳnh Công Hùng công bố biểu trưng (logo) của giải thưởng Sáng tạo TP.HCM và thông tin về buổi trao giải thưởng. Ảnh: HL

Ông Huỳnh Công Hùng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng TP.HCM, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM, cho biết đây là năm đầu tiên tổ chức giải thưởng Sáng tạo TP.HCM. Điểm đặc biệt của giải thưởng là không chỉ được trao cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân người Việt Nam mà còn cho người Việt Nam ở nước ngoài có các công trình nghiên cứu, giải pháp, sản phẩm, dịch vụ sáng tạo đóng góp cho sự phát triển của thành phố.

Ban tổ chức đã nhận được 111 hồ sơ đăng ký tham gia giải thưởng. Từ các công trình, hồ sơ tham gia, hội đồng tuyển chọn giải thưởng cấp thành phố đã xem xét, đánh giá tính khả thi và hiệu quả của công trình và đã chọn được 44 công trình thuộc bảy lĩnh vực vào vòng chung khảo.

Ông Hùng đánh giá các đề tài tham gia giải thưởng gây ấn tượng, mang tính ứng dụng thực tiễn cao, thiết thực. TP sẽ không chỉ dừng ở việc chấm và trao giải cho các giải thưởng mà sẽ tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ cho các công trình phát triển, ứng dụng sâu hơn trong đời sống, sản xuất, kinh doanh của TP.

Các công trình được trao giải năm nay nếu tiếp tục nâng chất giá trị sẽ được tiếp tục xem xét trao giải vào các năm sau. Ông Hùng hi vọng giải thưởng sẽ tiếp tục lan tỏa, nhận được sự hăng hái tham gia của nhiều công trình trong những năm tiếp theo. 

Dưới đây là 44 công trình, giải pháp đã được Hội đồng tuyển chọn cấp thành phố (XEM TẠI ĐÂY). Thứ hạng cụ thể của các công trình, giải pháp sẽ chính thức được công bố vào hôm trao giải. 

HOÀNG LAN-TÁ LÂM