Ngày 3-9, UBND TP Hải Phòng cho biết TP đã có văn bản chỉ đạo sử dụng 9,3 tỉ đồng hoàn thuế VAT của công ty KaiYang để thanh toán bảo hiểm xã hội (BHXH) mà doanh nghiệp này còn nợ cơ quan BHXH.

Trước đó, trong đã chủ trì cuộc họp giải quyết các vướng mắc liên quan tới quyền lợi người lao động tại công ty KaiYang, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã đồng ý cho Kho bạc nhà nước TP chuyển số tiền hoàn thuế VAT (Cục thuế TP trả cho công ty KaiYang) về tài khoản của công ty mở tại Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Bắc Hải Phòng để trả thanh toán tiền BHXH doanh nghiệp này còn nợ.

Ông Tùng yêu cầu Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Bắc Hải Phòng có trách nhiệm phối hợp với người đại diện được ủy quyền của công ty KaiYang chi trả ngay số tiền hoàn thuế này cho BHXH quận Kiến An để thanh toán tiền BHXH doanh nghiệp còn nợ trong ba tháng (từ tháng 5 đến tháng 7-2019). UBND TP đề nghị BHXH TP chỉ đạo BHXH quận Kiến An chốt BHXH cho người lao động đến hết tháng 7-2019.

 9,3 tỉ tiền hoàn thuế sẽ dùng thanh toán BHXH cho công nhân - ảnh 1
Công nhân tập trung trước cổng công ty KaiYang đề nghị cơ quan chức năng giải quyết quyền lợi sau khi doanh nghiệp dừng hoạt động

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng giao cho sở Tài chính, Kho bạc nhà nước TP đề xuất hướng xử lý lương cho công nhân công ty KaiYang đến tháng 8-2019.  

Như PLO đã thông tin, từ chiều tối 11-8, Tổng giám đốc công ty KaiYang là ông Huang Chang Che và nhóm quản lý 17 người Đài Loan, Trung Quốc đã rời khỏi trụ sở công ty. Thời điểm này công ty còn nợ lương tháng 7 của hơn 2.000 lao động, nợ tiền BHXH 3 tháng, nợ một số ngân hàng và đối tác.

Chủ công ty đã tìm đối tác tiếp quản, tuy nhiên tới 26-8, sau khi tạm ứng cho người lao động nửa tháng lương tháng 7, ban lãnh đạo mới công ty cũng rút lui do khó khăn trong thương thảo vay vốn. Tới 28-8, khi khá đông công nhân tập trung kêu cứu, UBND TP Hải Phòng đã vào cuộc chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết thanh toán các tiền lương, trả tiền BHXH đảm bảo quyền lợi cho người lao động.