Ám ảnh ánh mắt chú gấu trong phim ngắn ‘trích hút mật gấu…’
(PLO)- Phim bắt đầu với hình ảnh một chú gấu đang nằm thoi thóp trên sàn trong chiếc chuồng sắt rỉ sét và lạnh lẽo, chú gấu mê man vì thuốc gây mê và những đớn đau.

Mới đây, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa ra mắt phim ngắn “Trích hút mật gấu chỉ còn là ác mộng quá khứ”. Chỉ với thời lượng 1 phút nhưng chính những thước phim chân thực, ám ảnh đã khiến phim đọng lại nhiều dư âm trong lòng khán giả.

Ám ảnh ánh mắt chú gấu trong phim ngắn ‘trích hút mật gấu…’ - ảnh 1
Vẫn còn hơn 400 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt và trích hút mật tại Việt Nam. Ảnh cắt từ clip.

Bộ phim này là một phần trong chiến dịch dài hạn của ENV, hợp tác cùng các tổ chức FOUR PAWS International, World Animal Protection và Chính phủ Việt Nam nhằm thúc đẩy chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu và bảo vệ các cá thể gấu hoang dã còn lại trong tự nhiên.

Phim lên án hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật và thói quen sử dụng mật gấu, qua đó góp phần chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu ở Việt Nam.

Những thước phim ngắn đã mô tả lại cơn ác mộng kinh hoàng nhất của gấu - bị trích hút mật. Không hội thoại, không đao to búa lớn, hình ảnh thoi thóp, ánh mắt ám ảnh của chú gấu, nụ cười rợn người của chủ trại đủ đọng lại nhiều cảm xúc trong tâm khảm người xem. 

 

Phim ngắn: "Trích hút mật gấu chỉ còn là ác mộng quá khứ”. Nguồn: ENV

Bà Nguyễn Thị Phương Dung - Phó Giám đốc ENV ngậm ngùi chia sẻ: “ Nhiều chủ gấu có thể thấy mình trong phim này. Qua bộ phim, chúng tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều chủ gấu tự nguyện chuyển giao để những cá thể gấu nhiều năm bị nuôi nhốt lấy mật được sống những ngày còn lại trong sự chăm sóc chu đáo hơn tại các trung tâm cứu hộ”. Cơn ác mộng trong phim là một thực tế đáng buồn cho gần 450 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt trong các trang trại ở Việt Nam.

May mắn, khi chú gấu này tỉnh dậy, chủ trại gấu đã hối hận và quyết định trao trả cá thể gấu đang nuôi nhốt về trung tâm cứu hộ.

ENV cho biết trong năm 2019, tổ chức này đã tiếp tục hợp tác cùng với tổ chức Four Paws International, World Animal Protection và các cơ quan chức năng Việt Nam tịch thu các cá thể gấu không gắn chip và các cá thể bất hợp pháp, cũng như thuyết phục các chủ trại gấu tự nguyện chuyển giao gấu.

Ám ảnh ánh mắt chú gấu trong phim ngắn ‘trích hút mật gấu…’ - ảnh 2
Trích hút mật gấu là tội ác. Ảnh: ENV

Chỉ riêng trong năm 2019, ENV ghi nhận 34 cá thể gấu đã được chuyển giao thành công cho các trung tâm cứu hộ; 23 trong số này được tự nguyện chuyển giao. Tính từ năm 2009 đến nay, đã có thêm 20 tỉnh/thành ở Việt Nam không còn tình trạng nuôi nhốt gấu, nâng tổng số địa phương không có gấu nuôi nhốt trên cả nước lên đến 34 tỉnh/thành.

Bên cạnh đó, cuộc thi “Viết thư cho chủ gấu - Hãy cho gấu cuộc sống tốt đẹp hơn” do ENV tổ chức mới đây cũng đã nhận được gần 100.000 lá thư từ các em học sinh trên mọi miền Tổ quốc thuyết phục chủ gấu chấm dứt hoạt động lấy mật gấu tàn nhẫn và bất hợp pháp.

Cộng đồng có thể đóng góp vào các nỗ lực để chấm dứt hoàn toàn hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam bằng cách:

-    Không sử dụng mật gấu.

-    Khuyến khích những người xung quanh không sử dụng mật gấu.

-     Báo ngay các vi phạm đến đường dây nóng bảo vệ Động vật hoang dã của ENV: 18001522. 

NGUYỄN TRÀ