Ấm lòng món quà Noel sớm cho người vô gia cư

Photo: MINH TÂM - CÙ HIỀN
(PLO)- Mùa Noel đang đến gần, khi trẻ nhỏ háo hức đón chờ quà từ ông già Noel thì giữa Sài thành hối hả, những số phận người vô gia cư vẫn không bị lãng quên.
1 / 7
Những người vô gia cư trên đường Phan Đăng Lưu vừa nhận được món quà Noel từ một bạn trẻ trong nhóm thiện nguyện. Ảnh: MINH TÂM
“Để giữa TP đầy ắp những hối hả bon chen, đâu đó con người vẫn còn tin vào sự tử tế, để tính nhân văn được nhân rộng, người với người gần nhau hơn…” - đó là lý do khiến những bạn trẻ thổi sức sống vào món quà nhỏ cho người vô gia cư trong mùa Noel về.
2 / 7
Các bạn đang sắp xếp gọn gàng lại những phần quà để chuẩn bị đi phát. Ảnh: MINH TÂM
3 / 7
 900 ổ bánh mì được gói gọn vào trong túi để phát cho người vô gia cư. Ảnh: MINH TÂM
Khởi nguồn cho việc làm thiện ích này, anh Hồ Thanh Thảo (điều hành viên nhóm Sống Xanh) bộc bạch: “Những hôm đi làm về khuya chứng kiến cảnh người không nhà dặt dẹo nơi bến bãi bất kể nắng mưa lòng tôi trĩu nặng. Tôi nghĩ mình cần làm gì đó giúp họ. Đó là lý do fanpage Sống Xanh ra đời”.
Vừa nêu ý tưởng trên mạng xã hội, fanpage đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Tại TP này, 200 con người vốn từ xa lạ thì nay tất cả gần gũi và dễ thương.  
Anh Thảo cho hay hành động này hướng con người đến sự chia sẻ giá trị và tình yêu thương cho con người. Tôi mong muốn lan tỏa được tình yêu thương ấy giữa những người trẻ, đặc biệt là lan tỏa tình cảm tốt đẹp đó đối với những người yếu thế trong xã hội.
4 / 7
Chỉ với hộp sữa nhỏ cũng ấm lòng người vô gia cư trong mùa Noel. Ảnh: MINH TÂM
Trong một thời gian ngắn khoảng ba tháng, nhóm thiện nguyện đã quyên góp được hơn 24 triệu đồng tiền mặt để mua 900 ổ bánh mì, hơn 1.000 hộp sữa, quần áo, nước lọc. Ngoài ra còn một số công ty đóng góp những phần quà thiết thực giúp người cơ nhỡ có mùa Noel ấm áp.
Gần 20 nhóm được chia đi các ngả đường trong trung tâm TP. Ngoài ra, nhóm còn mở rộng phát quà ra một số huyện vùng ven như Hóc Môn, Củ Chi…
5 / 7
Ánh mắt buồn xa xăm của một ông cụ lang thang trên đường Phan Đăng Lưu. Ảnh: MINH TÂM
Không chỉ thiện nguyện, nhóm Sống Xanh còn hướng con người đến một môi trường không có rác thải nhựa, trả lại màu xanh cho môi trường sạch, đẹp.
Bồn chồn chờ được chuyển tận tay những món quà ý nghĩa, bạn Nguyễn Thị Ngọc Ánh (sinh viên ĐH Luật TP.HCM) cho biết: “Đối với em, đây là một chương trình rất ý nghĩa, bởi trong cuộc sống người ta nên chia sẻ với nhau nhiều hơn. Những món quà cho đi không nhiều nhưng chắc chắn sẽ tiếp thêm động lực lớn cho người nhận. Đó không chỉ là món quà vật chất mà còn là sự khích lệ lớn lao”.
6 / 7
Một chút quà nhỏ trong mùa đông này cũng đủ ấm lòng người vô gia cư. Ảnh: MINH TÂM
Bạn Nguyễn Thị Kiều Trinh (sinh viên ĐH Văn hóa) háo hức nói: “Em rất thích tham gia những sự kiện mang tính cộng đồng nhưng từ lâu không có cơ hội. Khi thấy các anh chị tổ chức, em rất muốn được cống hiến sức lực của mình vào công việc ý nghĩa này để những người có hoàn cảnh khó khăn thêm lòng tin rằng giữa Sài Gòn vẫn đầy ắp tình yêu thương”.
7 / 7
Cô Phan Thị Hiếu háo hức như đứa trẻ khi nhận được quà Noel sớm. Ảnh: MINH TÂM
Vượt qua các con đường, những phần quà cũng được trao đến tay người vô gia cư. Mừng rỡ cầm trên tay hộp sữa cùng chiếc áo ấm, cô Phan Thị Hiếu (ngồi trên đường Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh, TP.HCM) xúc động chia sẻ: “Cô mừng lắm con. Cô không nhà cửa, không con cái, lang thang ngoài đường mấy chục năm qua, cầm được phần quà trong mùa Giáng sinh cô vui lắm con. Cám ơn tụi con”.
Sài Gòn không có mùa đông nhưng Giáng sinh cũng khiến khí trời se lạnh. Món quà tuy nhỏ nhưng mong rằng sẽ sưởi ấm bao trái tim nguội lạnh ngoài kia.

MINH TÂM - CÙ HIỀN