Anh hùng phi công bắn rơi 7 máy bay Mỹ qua đời
(PLO)- Vào lúc 21 giờ tối 22-9, anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy đã trút hơi thở cuối cùng tại BV Quân y 175 ở tuổi 84.

Tối 22-9, thông tin từ BV Quân y 175 (TP.HCM) cho biết ông Nguyễn Văn Bảy (84 tuổi, ngụ xã Hòa Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp), Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, phi công từng bắn rơi bảy máy bay Mỹ trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, đã qua đời vào lúc 21 giờ cùng ngày.

Trước đó, ông Bảy nhập viện do đột quỵ khi đang làm vườn, được người nhà đưa vào BV địa phương và tiếp tục chuyển vào BV Quân Y 175 điều trị.

Anh hùng phi công bắn rơi 7 máy bay Mỹ qua đời - ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Bảy lúc về già vui thú điền viên ở quê nhà. Ảnh: TÙNG TIN

Tại BV, ông Bảy được chẩn đoán hôn mê sâu, xuất huyết não lượng lớn. Bệnh viện đã mời hội chẩn các chuyên gia nội và ngoại thần kinh về trường hợp này. 

Nghe tin ông Bảy nhập viện cấp cứu, nhiều đồng đội thuộc Ban Liên lạc truyền thống không quân phía nam, cựu chiến binh không quân TP.HCM đã đến bệnh viện thăm hỏi, động viên gia đình và người đồng đội đáng kính.

Anh hùng phi công bắn rơi 7 máy bay Mỹ qua đời - ảnh 2
Cuộc sống vui thú điền viên của ông Bảy trước khi qua đời. Ảnh: TÙNG TIN

Đại tá, Anh hùng Nguyễn Văn Bảy là một trong 19 phi công Việt Nam đạt đẳng cấp ACES - danh hiệu có từ Chiến tranh thế giới thứ hai dành cho những phi công lái máy bay quân sự có số lần bắn hạ máy bay đối phương đạt con số từ năm trở lên. Trong hai năm 1966-1967, cựu phi công này đã lái chiếc MiG17 xuất kích 94 lần, 13 lần nổ súng và bắn rơi bảy máy bay Mỹ (gồm hai chiếc F-105 và năm chiếc F-4) trong kháng chiến chống Mỹ và được phong Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam.

HOÀNG LAN