“Sự thật có sao nói vậy. Tôi không “đánh” cơm tấm Kiều Giang, cũng chẳng đả phá doanh nghiệp (DN) này. Tôi rất chia sẻ khi hoạt động kinh doanh của cơm tấm Kiều Giang ít nhiều bị ảnh hưởng sau khi báo chí đăng tải những tồn tại ngay thời điểm kiểm tra. Tuy nhiên, đây là cái giá của sự nổi tiếng”. Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM, nói về vụ cơm tấm Kiều Giang khi trao đổi với Pháp Luật TP.HCM.

“DN càng nổi tiếng càng phải chuẩn bị kỹ càng”

. Phóng viên: Thưa bà, bà có thể giải thích rõ câu nói “cái giá của sự nổi tiếng”?

+ Bà Phạm Khánh Phong Lan: Ngày 21-8, Đội Quản lý ATTP liên quận 2, 9 và Thủ Đức (Ban Quản lý ATTP TP.HCM) kiểm tra Công ty TNHH Thương mại-Dịch vụ-Xuất nhập khẩu Kiều Giang (quán cơm tấm Kiều Giang) tại địa chỉ 652 xa lộ Hà Nội, phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM. Cần nhấn mạnh đây là đợt kiểm tra định kỳ và ban đã gửi công văn trước cho cơm tấm Kiều Giang từ ngày 8-8.

Trong công văn, Ban Quản lý ATTP TP.HCM nói rõ sẽ kiểm tra điều kiện vệ sinh cơ sở và giấy tờ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm. Do vậy, DN phải chuẩn bị đầy đủ chứng từ. Thế nhưng khi đến kiểm tra, đoàn ghi nhận người thì đi công tác xa, người ở nhà nói không biết gì hết.

Mua phụ gia thực phẩm ở đâu ít ra phải có hóa đơn, chứng từ. Thế nhưng khi đoàn kiểm tra hỏi chứng từ thì người đại diện ấp a ấp úng, nói lung tung. Chứng từ phụ gia không có thì ai lại không nghi ngờ.

Nếu cơm tấm Kiều Giang là DN nhỏ thì ít người quan tâm. Tuy nhiên, đây là DN lớn, thông tin rất nhạy cảm nên nhiều người chú ý. Do vậy, khi báo chí đăng tải cơm tấm Kiều Giang sử dụng phụ gia không nguồn gốc, không loại trừ khách hàng quay lưng với DN này. Bởi vậy DN càng nổi tiếng thì phải chuẩn bị kỹ càng những nội dung mà đoàn kiểm tra yêu cầu.

. Ngoài báo chí đưa tin, trang điện tử của Ban Quản lý ATTP TP.HCM cũng đăng tải những tồn tại của cơm tấm Kiều Giang. Tại sao ban không chờ kết luận cuối cùng rồi hãy đăng tin, thưa bà?

+ Nguyên tắc làm việc của ban trong quá trình kiểm tra là công khai, minh bạch. Do vậy, không riêng cơm tấm Kiều Giang, khi kiểm tra những DN khác trên địa bàn TP.HCM thì PV cũng được phép tham gia. Ban cũng không yêu cầu PV khi tham gia kiểm tra là phải có tin. Viết tin hay không là tùy PV đánh giá nội dung vụ việc.

Trở lại với cơm tấm Kiều Giang, Ban Quản lý ATTP TP.HCM hoàn toàn không cung cấp thông tin cho báo chí. Tuy nhiên, do có PV đi cùng đoàn kiểm tra nên sau đó có một tờ báo đăng tải những tồn tại của DN này. Sau đó nhiều tờ báo cũng đưa tin với nội dung tương tự.

Qua hôm sau (22-8), để tránh các báo đăng tải thông tin theo dạng “tam sao thất bổn” nên ban có đưa nội dung kiểm tra lên trang điện tử. Tuy nhiên, ban có ghi rõ “tại thời điểm kiểm tra, cơ sở có những tồn tại…”. Những tồn tại đã được đoàn kiểm tra ghi rõ trong biên bản làm việc và đại diện DN cũng đã ký.

Không chỉ cơm tấm Kiều Giang, ban cũng đăng tải những tồn tại ngay thời điểm kiểm tra của các DN khác. Sau khi có kết luận chính thức, ban cũng sẽ đưa lên trang điện tử.

Bà Phạm Khánh Phong Lan nói về vụ Kiều Giang - ảnh 1
Toàn bộ 1.029 kg phụ gia thực phẩm tạm giữ chờ cơm tấm Kiều Giang (quận 9, TP.HCM) bổ sung chứng từ. Ảnh: TRẦN NGỌC

“An toàn cho 10 triệu dân TP.HCM”

. Thưa bà, có ý kiến cho rằng đăng tải những thông tin kiểm tra ban đầu sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của DN?

+ Tôi nhấn mạnh sắp tới Ban Quản lý ATTP TP.HCM vẫn đăng tải những thông tin kiểm tra ban đầu đối với DN sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm các điều kiện ATTP. Mục đích là để người tiêu dùng biết mà lựa chọn sản phẩm đạt chất lượng.

DN nào sợ bị đăng tải các sai phạm ngay thời điểm kiểm tra hoặc có kết luận chính thức thì cố gắng làm tốt. Thực tình mà nói DN chỉ sợ thông tin sai phạm bị đăng tải trên báo chí hoặc trang điện tử của ban chứ không sợ nộp tiền phạt.

Tôi không giấu thông tin cho báo chí và mong báo chí tiếp tục hợp tác nhằm cải thiện tình trạng ATTP trên địa bàn TP.HCM. Tuy nhiên, các nhà báo cần phản ánh vụ việc đúng sự thật để không ảnh hưởng đến hoạt động của DN. Tôi đồng ý việc đăng tải thông tin sai phạm ngay thời điểm kiểm tra sẽ gây thiệt hại cho DN.

Có ý kiến cho rằng khi cơ quan chức năng kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm thì không cho phép PV đi cùng hoặc không được đăng tin khi chưa có quyết định xử phạt của cơ quan chức năng. Nếu điều đó xảy ra thì tất cả DN thực phẩm sẽ hoan nghênh. Tuy nhiên, như vậy sẽ không đáp ứng nhu cầu chọn thực phẩm an toàn hằng ngày của khoảng 10 triệu dân TP.HCM.

Thiệt tình tôi cám ơn báo chí. Bởi lẽ sau khi nhiều báo đăng tải vụ cơm tấm Kiều Giang và biết được Ban Quản lý ATTP TP.HCM không chùn tay trước vụ việc này thì các DN khác sẽ “rét” và làm tốt hơn.

. Xin cám ơn bà.

“Sai sót lớn nhất của cơm tấm Kiều Giang”

DN lớn thì trách nhiệm lớn, thiệt hại cũng lớn nếu như có sai lầm. Đây cũng là bài học cho DN trong quá trình hoạt động và phục vụ công tác kiểm tra.

Chúng tôi xử lý một cách công tâm. Ngoài cơm tấm Kiều Giang, TP.HCM còn nhiều DN khác nên chúng tôi phải duy trì kỷ cương trong hoạt động sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

Sai sót lớn nhất của cơm tấm Kiều Giang là 1.029 kg phụ gia thực phẩm chưa có chứng từ nguồn gốc ngay thời điểm kiểm tra. Nếu giải quyết được nội dung này thì những sai sót khác chỉ là lặt vặt.

Bà PHẠM KHÁNH PHONG LAN
Trưởng ban Quản lý ATTP TP.HCM