Ngày 21-5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch C)VID-19 tỉnh Bắc Giang có công văn yêu cầu người dân thực hiện các quy định phòng dịch ở mức cao nhất để chống nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

Theo Ban chỉ đạo, hiện nay việc lây nhiễm dịch bệnh tại các khu công nghiệp ở huyện Việt Yên, Yên Dũng đã cơ bản được kiểm soát. Các ca F0 phát sinh hàng ngày dù ở mức cao nhưng chủ yếu là các đối tượng đã được cách ly tập trung hoặc ở trong vùng đã bị cách ly. Vì vậy, ưu tiên trong công tác phòng, chống dịch lúc này là ngăn chặn dịch lây lan ra ngoài cộng đồng.

Bắc Giang kêu gọi người dân ‘cửa đóng then cài’ - ảnh 1
Bắc Giang kêu gọi người dân không cho ai vào nhà mình. Ảnh: BGP

Để phòng, chống dịch lây lan ngoài cộng đồng, Ban Chỉ đạo kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, lao động và nhân dân thực hiện triệt để nhà cách ly với nhà; người nhà nào ở yên nhà ấy; không gặp gỡ tiếp xúc với ai ở bên ngoài; không đến chơi nhà ai; không cho ai vào nhà mình với tinh thần nhà nhà cửa đóng then cài; chỉ được ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết.

Cùng với đó, mỗi người tự theo dõi sức khỏe hàng ngày, tự đo thân nhiệt, chủ động khai báo y tế ngay khi trong gia đình có người biểu hiện mất khả năng ngửi, ốm mệt, dấu hiệu cảm cúm, sốt, ho, đau họng, viêm đường hô hấp hoặc các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh; tuyệt đối không được giấu bệnh.

Ban chỉ đạo cũng nhấn mạnh việc thực hiện nghiêm chỉnh yêu cầu 5K của Bộ Y tế, đó là: đeo khẩu trang, không tụ tập, thường xuyên khử khuẩn tay, giữ khoảng cách và khai báo y tế.

Trước đó, tối 20-5, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng triệu tập họp khẩn theo hình thức trực tuyến để kiểm điểm công tác phòng, chống dịch tại các huyện Việt Yên, Yên Dũng, Lạng Giang, Lục Nam và TP Bắc Giang.

Theo ông Dương, đây là những địa bàn có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, hiện có một số vấn đề đáng lo ngại nổi lên, trong đó việc thực hiện cách ly xã hội tại các địa bàn này còn chưa nghiêm, nhất là địa phương có đông công nhân như huyện Việt Yên.

Cụ thể, báo cáo cho thấy vẫn còn người đi làm, tụ tập nhiều người. Do hiểu về cách ly, giãn cách xã hội còn chưa rõ cho nên việc thực thi ở cơ sở và người dân còn lúng túng, vướng mắc, chưa triệt để và chưa nghiêm minh. Nhiều chốt kiểm dịch còn hình thức, thiếu biện pháp mạnh, kiên quyết. Cạnh đó, đời sống của nhân dân, công nhân tại vùng cách ly, khu cách ly chưa được quan tâm đúng mức, tổ chức thực hiện còn máy móc…

Chính vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, cách ly xã hội. Riêng TP Bắc Giang thực hiện giãn cách xã hội như cách ly xã hội. Cách ly với tinh thần “đường phố phải vắng tanh, nhà nào ở nhà đó”, đóng cửa sản xuất, kinh doanh, không thể dục, thể thao, vui chơi, giải trí, chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm.

Cùng với đó, thực hiện quyết liệt việc đưa đi cách ly, không để F1 ở ngoài cộng đồng; F2 có nguy cơ cao có thể thực hiện cách ly như F1; chủ động phương tiện và lực lượng vận chuyển cho các ca mắc F0; F1 đến bệnh viện và khu cách ly…