Bác xe ôm bị tai biến không còn trơ trọi
(PL)- Qua hai ngày báo Pháp Luật TP.HCM đăng câu chuyện về cuộc đời ông và được mạng xã hội tiếp sức lan tỏa, bác xe ôm kém may mắn đã nhận được những tình cảm vô cùng nồng hậu, thắm thiết nghĩa tình từ cộng đồng.

Ngày 10-4, báo Pháp Luật TP.HCM đăng bài “Cuộc đời buồn của bác xe ôm”, kể về hoàn cảnh ngặt nghèo của ông Nguyễn Ngọc Minh (đang ở trọ tại ấp 6, xã Vĩnh Lộc B, Bình Chánh, TP.HCM), đã có rất nhiều bạn đọc chia sẻ thông tin và liên hệ với báo để đến thăm ông.

“Chú không một mình đâu”

Chị Hương bán nón ở cổng chạy lại, bảo những người đứng gần giãn ra một chút cho ông Minh có khoảng trống để thở. Ai hỏi thăm ông, chị nhanh nhảu trả lời giùm. Vì có nhiều người hỏi quá nên ông Minh nói một hồi là thở gấp. Chị nói: “Chú chạy xe ở đây khi em còn bé xíu. Hoàn cảnh chú sao em biết hết, để em nói thay chú nhé, để chú đỡ mệt”.

Chị Phương Anh bán nước gần đó mang qua cho ông chai nước không tính tiền. Chị nói: “Ở đây ai cũng biết chú khổ quá, không có tiền chữa bệnh, ở một mình không ai lo. Đâu ai nỡ lấy tiền nước của chú. Cơm từ thiện người ta cũng đi lãnh giùm, còn không thì người ta cũng bán cơm rẻ rẻ cho chú. Qua nay có nhiều người tới thăm, chăm sóc chú, ai cũng mừng quá trời quá đất”.

Có người mang đến cho ông thùng mì, có người mang tới túi trái cây, có người gửi ít thức ăn khô. Chiếc xe của ông Minh chỉ trong chốc lát chất đầy quà. Anh Bảnh, một xe ôm gần đó vui vẻ dỡ những món quà tặng, gửi vào nhà người quen sát bên. Anh chọc ông Minh: “Quà này tui giữ giùm cho không mất gì đâu nha, chất trên xe nặng quá nó sụm á. Lát tui kè ông về nhà”. Ông Minh cứ gật gật cười cười, gương mặt sáng ngời hạnh phúc.

Bác xe ôm bị tai biến không còn trơ trọi - ảnh 1
Ông Minh rất hạnh phúc vì được bệnh viện chăm sóc tận tình và được bạn đọc dành cho nhiều tình cảm. Ảnh: HM

Một chàng trai trẻ tên Trần Quang Gia Lễ chạy đến ôm vai ông: “Con là lính hải quân. Con vừa ra quân, con chạy đến thăm chú ngay sau khi đọc bài viết về chú trên Facebook. Chú ráng giữ sức khỏe nha, bữa sau con chạy lại nữa. Chú không một mình đâu”. Nói rồi Lễ nhét vào túi áo ông một ít tiền. Bà con bán hàng rong gần đó vỗ tay khen ngợi.

Chị Linh (Việt kiều Úc, nhà quận 10) vừa về thăm nhà, đã đi cùng cả đại gia đình ra thăm hỏi, tặng ông Minh một số tiền để ông chữa bệnh. Ông Vinh, nhà ở Tân Bình cũng tìm đến hỏi han và gửi tiền cho ông. Ông Vinh nói: “Tôi kêu cả nhà đóng góp được 1,6 triệu đồng đem tới cho ổng liền. Mình có gia đình, ổng trơ trụi một mình, phải giúp thôi”.

Ông Minh được chữa bệnh miễn phí

Anh Hà Thanh Sơn, nhà ở Hóc Môn mang đến cho ông Minh  tin vui bất ngờ: Có một người tài trợ chi phí cho ông đi bệnh viện chữa bệnh và anh sẽ làm tình nguyện viên giúp đỡ đưa ông đi.

Sáng 12-4, Sơn từ Hóc Môn chạy vào TP, đưa ông đến BV Quốc tế Columbia Asia (Phú Nhuận) để khám bệnh. Ông Minh lập cập bước vào bệnh viện, vừa đi ông vừa nói với tôi: “Bệnh viện ở đây đẹp quá ha”.

Anh Thanh Sơn cho biết dù nhà anh ở tận Hóc Môn nhưng anh vẫn muốn góp sức mình để chăm sóc bác xe ôm là “nhân vật của mạng xã hội” mấy ngày qua. Chính anh đã kết nối với chị Nguyễn Thị Kim Thanh, Trưởng phòng Quản trị hành chính của BV Columbia Asia. Chị Thanh đã quyết định dùng tiền túi của mình tài trợ toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cho ông Minh.

Buổi trưa ông Minh được ở trong phòng nghỉ bệnh viện chờ kết quả xét nghiệm. Hộ lý đưa vào một suất ăn trưa. Ông cầm muỗng múc thức ăn, run run nói với phóng viên: “Chưa bao giờ tôi được vô chỗ nào như vầy. Tôi nhờ cô chuyển lời cảm ơn đến hết thảy mọi người. Người ta là người dưng với mình mà sao họ tốt quá ha cô?”.

Nhiều bạn đọc muốn tạo công ăn việc làm cho bác xe ôm

Nhiều ngày qua, nhiều bạn đọc đã gọi điện thoại và nhắn tin đặt ông Minh để ship hàng online,  một công việc thu nhập không cao nhưng khá ổn định. Chị Thủy, một người kinh doanh nhỏ gọi đến cho biết: “Chú chạy xe ôm khó có khách lắm. Tôi nghĩ công việc giao hàng dễ hơn và bớt nguy hiểm hơn. Nếu chú đồng ý thì tôi sẽ giao luôn việc ship hàng của cửa hàng tôi cho chú”.

Bác xe ôm bị tai biến không còn trơ trọi - ảnh 2
Gia Lễ, một chiến sĩ hải quân vừa xuất ngũ đã đến thăm ông ngay. Ảnh: HM

Ông Minh cho biết ông rất vui, sau khi điều trị ổn định sức khỏe, ông sẽ liên hệ với nơi nào thuận tiện nhất để có công việc mới.

Ông Minh cũng báo với phóng viên sáng 13-4 sẽ ra một ngân hàng mở sổ tiết kiệm gửi  số tiền do bạn đọc tặng mà ông đã nhận được. “Tôi sẽ tiết kiệm tối đa, chỉ sử dụng tiền của bạn đọc đóng góp khi đau ốm”.

______________________________

Tôi nghĩ giúp ông Minh về sức khỏe là rất quan trọng. Chi phí điều trị ở bệnh viện này dự toán cũng khá lớn nhưng tôi sẽ chịu hết, đó là điều tôi muốn làm cho ông. Tôi cũng đã nói với các bác sĩ ở đây dốc sức điều trị cho ông.

Chị NGUYỄN THỊ KIM THANH, Trưởng phòng Quản trị hành chính, BV Columbia Asia

HỒNG MINH