Ngày 2-3, ông Nguyễn Minh Hoàng, Chủ tịch UBND xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng (Quảng Trị), cho biết đã tiếp nhận thông tin trang trại của ông Nguyễn Ất vừa bị chết và mất tích 13 con dê nghi là bị loài thú ăn thịt.

Báo hoa mai xuất hiện, 13 con dê mất tích - ảnh 1
Dấu chân được cho là của báo hoa mai.

Theo đó, sự việc nhiều con dê của ông Ất bị mất tích xảy ra vào ít hôm trước và sáng qua (1-3), người dân phát hiện một bộ xương của dê cùng với những dấu chân thú lớn đi quanh khu vực trang trại. Nhận được thông tin, UBND xã Hải Lâm huy động lực lượng trên địa bàn túc trực, đồng thời thông báo người dân không được vào khu vực nguy hiểm này.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, chuyên viên Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị, cho biết qua dấu chân để lại quanh trang trại ông Ất bước đầu có thể khẳng định đây là dấu chân của loài báo hoa mai. Báo hoa mai này nặng khoảng 50 kg cùng một cá thể báo hoa mai con.

Vị trí phát hiện dấu chân thuộc khu vực rừng trồng của xã Hải Lâm, cách khu vực rừng tự nhiên (thượng nguồn sông Nhùng) khoảng 12-15 km. Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị đã yêu cầu kiểm lâm địa bàn, xác định chính xác tọa độ, tiếp tục nắm thông tin và tăng cường tuyên truyền cho người dân trong vùng để phòng tránh và bảo vệ loài động vật này.