Bé trai 2,5 tuổi đã biết đọc tiếng Việt và tiếng Anh

ĐÔNG HÀ
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 16/7/2020 - 06:28

(PLO)- Dù mới 2,5 tuổi nhưng bé Trần Tuấn Khang (sinh ngày 1-11-2017) đã biết đọc lưu loát hai thứ tiếng là tiếng Việt và tiếng Anh với độ đọc rất nhanh khiến nhiều người ngạc nhiên.

Bé Trần Tuấn Khang là con của chị Nguyễn Kiều Diễm (30 tuổi, xã Tam Phước, huyện Châu Thành, Bến Tre). Hiện Khang và mẹ về sống với ông bà ngoại là bà Huỳnh Thị Tuyết Nga (57 tuổi) và ông Nguyễn Văn Non (68 tuổi, cùng ở ấp Phước Tân, xã Tam Phước) từ lúc bé 4 tháng tuổi đến nay.

Bà Nga (bà ngoại của Khang) cho biết, bé Khang sinh ngày 1-1-2017, bé sinh ra và phát triển bình thường nhưng nói chậm. Dù đã 2 tuổi nhưng bé vẫn chưa biết nói khiến gia đình vô cùng lo lắng.

Bé trai 2,5 tuổi đã biết đọc tiếng Việt và tiếng Anh  - ảnh 1
Dù mới 2,5 tuổi nhưng bé Tuấn Khang đọc rành mạch chữ. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Đến 27 tháng tuổi, bé bắt đầu bập bẹ nói được vài tiếng nhưng giọng còn đớt đát. Sang tháng thứ 28 (tức 2,5 tuổi) cả nhà ai cũng vui mừng và ngạc nhiên khi phát hiện bé Khang bỗng nhiên bật nói và đọc được cả hai thứ tiếng là tiếng Việt và tiếng Anh lưu loát.

Kể về lần đầu tiên phát hiện Khang biết nói, biết đọc bà Nga cho hay, lúc bé ở nhà bà thường mở ti vi cho Khang xem các chương trình thiếu nhi. Tình cờ bà bất ngờ phát hiện bé Khang đọc được dòng chữ chạy trên màn hình, và bà cũng không dám tin là bé biết đọc chữ.

 

 “Tôi thấy lạ quá, cứ nghĩ là bé xem ti vi thường nên thuộc lòng rồi đọc theo; nghi ngờ nên lúc đó tôi tắt ti vi rồi lấy báo cho cháu đọc thử thì Khang đọc được rành mạch. Tôi lấy bút, giấy viết ra chữ, ai ngờ viết tới đâu bé Khang đọc theo tới đó rất nhanh và đọc đúng tất cả các chữ, không sai chữ nào. Kể từ đó gia đình mới phát hiện là bé biết đọc chữ”- Bà Nga kể.

Bé trai 2,5 tuổi đã biết đọc tiếng Việt và tiếng Anh  - ảnh 2
Bé Tuấn Khang đọc rành mạch cả tiếng Việt và tiếng Anh khiến ông bà ngoại ngỡ ngàng. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Nói về việc đọc được tiếng Anh của bé Khang, bà Nga cho rằng bà cũng không hiểu nỗi do đâu và nói là tự khả năng của bé phát ra. “Tôi thì không biết tiếng Anh nên hằng ngày nghe bé nói, bé đọc mà tôi không hiểu bé nói gì. Trong nhà chỉ có mẹ bé biết và hiểu bé nói bằng tiếng Anh. Có nhiều từ khi đọc tiếng Anh xong là bé còn biết dịch sang tiếng Việt nữa”- Bà Nga chia sẻ.

Điều đặc biệt ở bé Khang là khi đọc chữ bé không đánh vần mà đọc nguyên chữ, nguyên câu trôi chảy rành mạch. Ngoài khả năng đọc được lưu loát hai thứ tiếng, bé Khang còn nhận diện được khoảng 30 quốc kỳ của các quốc gia trên thế giới. Bé còn có "sở thích" hễ có khách đến nhà là chạy ra đứng sau đuôi xe để đọc biển số xe khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Bé trai 2,5 tuổi đã biết đọc tiếng Việt và tiếng Anh  - ảnh 3
Tuấn Khang cùng bà ngoại. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Chia sẻ về cuộc sống gia đình hiện tại, bà Nga cho biết, cha và mẹ Khang đã ly hôn, mẹ đưa bé về ở với ngoại và đi làm công nhân ở Khu công nghiệp Giao Long, đồng lương mỗi tháng cũng được từ 4-5 triệu đồng đủ để nuôi con và trang trải cuộc sống. Còn ông ngoại của Khang hơn 20 năm nay vẫn miệt mài với công việc bán vé số dạo để mưu sinh. Riêng bà Nga ở nhà trông nom, chăm sóc bé Khang.

Bà Nga cho biết, trong sinh hoạt hàng ngày, bé Khang rất năng động, hoạt động ăn ngủ bình thường. Do còn nhỏ tuổi nên Khang chưa đi học mầm non, suốt ngày ở nhà với ngoại, thi thoảng qua chơi với một vài bé cùng trang lứa trong xóm.

Bé trai 2,5 tuổi đã biết đọc tiếng Việt và tiếng Anh  - ảnh 4
Bé Trần Tuấn Khang. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Trước khả năng đặc biệt của đứa cháu ngoại Tuấn Khang, bà Nga hy vọng nếu sau này có điều kiện bà cũng mong bé Khang được đến học tại trường mầm non và tiểu học ở TP Bến Tre để bé có điều kiện học tiếng Anh tốt hơn.

Mấy ngày qua, câu chuyện về bé “thần đồng” 2,5 tuổi Trần Tuấn Khang biết đọc lưu loát hai thứ tiếng cũng đã khiến nhiều người dân trong xóm trầm trồ ngạc nhiên bởi khả năng bẩm sinh này.


ĐÔNG HÀ

ĐỌC THÊM

Thầy Park hối hả cho vòng loại World Cup 2022

(PLO)- Sau khi vòng 13 V-League hoãn vì ảnh hưởng dịch COVID-19, thầy trò HLV Park Hang-seo tập trung ngay trong ngày 7-5 nhằm chuẩn bị tốt nhất cho vòng loại thứ hai cúp thế giới 2022.