Bị phạt một lần cho tởn tới già
(PLO)- “Lúc đầu tôi chủ quan, nghĩ UBND phường Trung Mỹ Tây (quận 12, TP.HCM) chỉ dọa chứ không phạt. Dè đâu hai hôm sau tôi nhận được quyết định xử phạt của UBND phường. Thiệt tình tôi không dám tái phạm nữa”.

Ông TVT (44 tuổi, ở tổ 24, khu phố 2, phường Trung Mỹ Tây) nói với PV Pháp Luật TP.HCM ngày 21-3.

Do kinh doanh vỏ xe tải cũ nên ông T. quăng lăn lóc khắp nơi. Nước đọng bên trong vỏ xe là môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản. Đầu tháng 1-2017, UBND phường Trung Mỹ Tây tới kiểm tra và phát hiện lăng quăng nên nhắc nhở ông lấy bạt che để nước không văng vô vỏ xe.

Ông T. hứa nhưng khi đoàn kiểm tra quay về thì chuyện đâu lại vào đó. Không chỉ một lần, ông T. hứa lần hai rồi lần ba…

Bãi chứa vỏ xe cũ của ông T gọn gàng, không còn muỗi sinh sản.

Bãi chứa vỏ xe cũ của ông T. gọn gàng, không còn muỗi sinh sản. Ảnh: TRẦN NGỌC

Mới đây, UBND phường Trung Mỹ Tây tiếp tục xuống kiểm tra thì phát hiện vô số con lăng quăng tung tăng trong vỏ xe đọng nước. Lần này đoàn kiểm tra lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định phạt.

Căn cứ khoản 1 Điều 16 Nghị định 176/2013 do Chính phủ ban hành, UBND phường Trung Mỹ Tây phạt ông T. số tiền 750.000 đồng do có hành vi thải, bỏ các chất, vật dụng có khả năng làm lây lan bệnh truyền nhiễm.

Bà Nguyễn Hồng Vân, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Mỹ Tây, cho biết chẳng những sắp xếp vỏ xe cũ gọn gàng, ông T. còn mua muối bỏ vô trong vỏ xe để muỗi không thể sinh sản. “Những lần sau kiểm tra, chúng tôi không phát hiện lăng quăng trong vỏ xe nữa. Kiên quyết xử phạt sẽ có tác dụng răn đe ngay” - bà Vân nói.

Không chỉ ông T., UBND phường Trung Mỹ Tây còn ra quyết định xử phạt hành vi tương tự với ông NAT (tổ 24, khu phố 2). Do mua bán ve chai nên ông T. quăng vật dụng đọng nước tứ tung, tạo môi trường thuận lợi cho muỗi sinh đẻ.

“Mặc dù UBND phường nhắc nhở vài lần nhưng ông T. không chịu dọn dẹp gọn gàng. Sau khi bị phạt, ông T. ngừng thu mua ve chai, trả đất cho chủ rồi chuyển đi nơi khác luôn. Những hộ dân sống gần đó không còn lo sợ bị bệnh sốt xuất huyết” -bà Vân cho biết.

Theo báo cáo của Trung Tâm Y tế dự phòng TP.HCM, trên địa bàn TP ghi nhận ba ca tử vong do sốt xuất huyết tính từ đầu năm 2017 đến nay. Trong đó hai ca của quận 12 và ca còn lại của quận 5.

TRẦN NGỌC