Ngày 28-7,  ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu có thư ngỏ gửi tới cán bộ, chiến sĩ, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Trong thư nêu những đánh giá về công tác phòng chống dịch trên địa bàn; phương châm chống dịch trong thời gian tới và đặc biệt nhấn mạnh tới kế hoạch tiêm vaccine nhằm đạt miễn dịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh từ nay tới cuối năm 2021.

Theo đó, sau 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 để phòng chống dịch COVID-19, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã cơ bản được kiểm soát. Công tác phòng, chống dịch đang đi đúng hướng và phát huy hiệu quả. Các ổ dịch lớn trên địa bàn đã và đang được khoanh vùng, dập dịch một cách nhanh chóng, triệt để...

Được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Trung ương, lãnh đạo tỉnh đã và đang triển khai quyết liệt các giải pháp đồng bộ, toàn diện, mạnh mẽ, chủ động khắc phục các hạn chế, bất cập trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tỉnh cũng đã kịp thời hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhất là người có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo an sinh xã hội theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ; đẩy mạnh các giải pháp phân phối, cung ứng hàng hóa, bình ổn giá cả, đảm bảo nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân.

Ngoài ra tỉnh cũng triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để bảo vệ các hoạt động kinh tế quan trọng trên địa bàn tỉnh như dầu khí, cảng biển, khu- cụm công nghiệp và các ngành công nghiệp hạ nguồn hóa dầu…

Song song với các nỗ lực tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân thực hiện nghiêm quy định “5K”, kể cả việc tăng cường tuần tra, kiểm soát xử phạt nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, địa phương, cơ quan, đơn vị, nhất là người đứng đầu đã có sự chuyển biến rõ nét theo hướng sâu sát cơ sở, chặt chẽ, không chủ quan, lơ là; chủ động đi trước, đón đầu, khoanh vùng, dập dịch, quyết tâm giữ vững, mở rộng “vùng xanh”; kiểm soát và nhanh chóng chuyển màu, làm sạch “vùng đỏ”, với mục tiêu bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của nhân dân là trước hết và trên hết.

Để làm được những điều đó, những ngày qua, hàng triệu người dân trong tỉnh đã ngày đêm vượt qua gian khó, vất vả, hy sinh những lợi ích riêng tư đồng lòng cùng đội ngũ chống dịch. Trong đó, có sự giúp sức, hỗ trợ của các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh...

Bí thư BR-VT gửi thư ngỏ, thông tin về kế hoạch tiêm vaccine  - ảnh 1
Người dân Côn Đảo được tiêm vaccine phòng COVID-19 hồi tháng 6-2021. Ảnh: MC

Trong thời gian tới, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch theo phương châm “siết chặt vòng ngoài, dập dịch bên trong”; Thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 đồng thời triển khai các phương án bảo đảm cung cấp đủ nhu yếu phẩm cho người dân.

Để có thể ngăn chặn, kiểm soát thành công dịch bệnh, Đảng bộ và Chính quyền tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kêu gọi toàn thể đồng bào, chiến sĩ, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tiếp tục ủng hộ, tin tưởng, chia sẻ cùng lực lượng phòng chống dịch, quyết tâm thực hiện nghiêm quy định về giãn cách xã hội.

Bước đi quyết định tiếp theo được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhấn mạnh, nhận thức rõ là vaccine. "Đây là giải pháp quan trọng để phòng chống dịch bệnh, sớm đưa toàn tỉnh trở lại trạng thái bình thường mới và phát triển kinh tế- xã hội" - ông Phạm Viết Thanh nhấn mạnh trong Thư ngỏ

Cụ thể, thời gian qua, tỉnh luôn nỗ lực tiếp cận các nguồn cung vaccine qua nhiều kênh như Chính phủ, Bộ Y tế...

Cho đến nay theo kế hoạch phân bổ, nguồn vaccine cho tỉnh đủ bảo đảm tiêm miễn phí cho trên 70% người dân đủ điều kiện so với tổng dân số toàn tỉnh trong năm 2021 để đạt miễn dịch cộng đồng. Riêng trong 7-2021, 100% người dân huyện Côn Đảo đủ điều kiện đã được tiêm vaccine mũi 1.

Để chuẩn bị thật tốt cho chiến dịch tiêm chủng sắp tới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, địa phương nhanh chóng xây dựng kế hoạch, lập danh sách các đối tượng đủ điều kiện tiêm theo quy định.

Trong đó, tỉnh dành tỷ lệ ưu tiên tiêm vaccine cho người trên 65 tuổi, người có bệnh mãn tính; giao nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng tổ chức tiêm chủng ngay khi tiếp nhận vaccine, triệt để tiết kiệm, bảo đảm tối đa an toàn cho người dân.

Đồng thời, tăng cường sử dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch; trong tổ chức triển khai tiêm chủng, bảo đảm công khai, minh bạch, nhanh chóng, an toàn, đúng quy trình, quy định.