Chiều 1-8, bác sĩ Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế; Phó Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 Bình Thuận, đã ký báo cáo nhanh diễn biến tình hình phòng chống dịch COVID-19 trong ngày trên địa bàn tỉnh.

Bình Thuận: 124 người đến từ Đà Nẵng âm tính với SARS-CoV-2 - ảnh 1
Khoa Nhiễm Bệnh viện Bình Thuận, nơi đang cách ly một số trường hợp

Đến chiều 1-8, số trường hợp đang cách ly tập trung tại cơ sở điều trị và cơ sở
cách ly tập trung là 19 người, tất cả đều sức khỏe ổn định. Trong đó cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh 3 trường hợp; Bệnh viện đa khoa khu vực La Gi 5 trường hợp; Bệnh viện Phổi 1 trường hợp; Trung tâm Y tế Tánh Linh 5 trường hợp; Trung tâm Y tế Hàm Tân: 03 trường hợp và cách ly 2 trường hợp tại Trường dân tộc Nội trú huyện Hàm Thuận Bắc.

Số mẫu xét nghiệm đã lấy từ 16 giờ ngày 31-7 đến 16 giờ ngày 1-8 là 76 mẫu và đã xét nghiệm được 40 mẫu đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Tổng cộng đã xét nghiệm124 mẫu đều có kết quả âm tính.

Số trường hợp công dân đi từ các tỉnh, thành phố có người mắc bệnh theo Thông báo của Bộ Y tế đến Bình Thuận từ 16 giờ ngày 31-7 đến 16 giờ 1-8 thêm 464 trường hợp (tổng cộng 2.221 trường hợp) và tất cả đều được các cơ
quan y tế theo dõi, giám sát chặt chẽ.

Bình Thuận cũng tiếp tục rà soát, thực hiện khai báo y tế đối với công chức, viên chức, người lao động và gia đình, người thân có tiếp xúc hoặc về từ vùng dịch; đối với những trường hợp đi về từ vùng dịch đã thực hiện khai báo y tế địa phương và thực hiện cách ly đúng hướng dẫn và quy định.

Các cơ sở lưu trú du lịch chấp hành đầy đủ các quy định theo chỉ đạo của UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương về phòng chống dịch bệnh như tăng cường vệ sinh, khử trùng tại cơ sở, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, điều tra khách đến từ vùng nào để chủ động theo dõi tình hình sức khỏe khách. Ngoài ra, một số doanh nghiệp đã kịp thời niêm yết, thông tin các bảng thông báo khẩn số 15, 16, 17, 18, 19, 20 của Bộ Y tế tại các khu vực lễ tân, công cộng để du khách theo dõi, kịp thời phối hợp trong công tác phòng, chống dịch.

Các địa phương trong tỉnh đang tiếp tục giám sát, theo dõi sức khỏe tại nhà, khai báo y tế các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam từ nước ngoài về lưu trú trên địa bàn và các trường hợp công dân đi từ các vùng có xảy ra dịch đến Bình Thuận. Chỉ đạo việc chuẩn bị, đảm bảo các điều kiện ở các Khu cách ly tập trung của huyện, thị xã, thành phố để sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp cần cách ly theo quy định.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bình Thuận, đã 141 ngày, tỉnh Bình Thuận không có ca mắc mới (từ 12-3 đến nay). Tuy nhiên, diễn biến dịch vẫn rất phức tạp, hiện nay Việt Nam đã có 116 ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng, đã có 3 ca tử vong. Do đó đòi hỏi tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, phải luôn luôn sẵn sàng ở mức cao nhất, đặc biệt là đối với lực lượng trực tiếp làm công tác phòng, chống dịch.