Đại diện Sở Y tế và Sở Thông tin Truyền thông Bình Thuận khẳng định như trên trong cuộc họp báo ngày 30-12.

Sau khi có thông tin trên báo chí là các cơ quan chức năng ở Đà Nẵng phát hiện chuyện hạt dưa của doanh nghiệp có chứa chất Rhodamine B có thể gây ung thư, Thanh tra Sở Y tế phối hợp với cảnh sát môi trường, quản lý thị trường, Trung tâm Y tế dự phòng Bình Thuận đến cơ sở kiểm tra, lấy mẫu đi xét nghiệm. Các cơ quan lấy các mẫu gồm: ba mẫu phẩm màu, ba mẫu hạt dưa nguyên liệu (hai của TQ và một của VN) cùng hai mẫu hạt dưa thành phẩm nhuộm màu đen và hạt dưa thô không màu. Kết quả xét nghiệm ngày 30-12 của Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM có 7/8 mẫu không có chất Rhodamine B, đủ tiêu chuẩn cho phép sử dụng. Chỉ có một mẫu phẩm màu Ponceau 4R màu đỏ có chứa Rhodamine B 2,52 mg/kg. Theo Thanh tra Sở Y tế, loại phẩm đỏ này doanh nghiệp Tấn Phát không dùng để chế biến (Tấn Phát chỉ chế biến hạt dưa màu đen và không màu - PV). Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra đã phát hiện nên đã lấy mẫu gửi xét nghiệm.

Cũng tám mẫu hạt dưa và phẩm màu nói trên, Sở Y tế gửi xét nghiệm tham khảo tại Công ty Cổ phần Dịch vụ khoa học công nghệ sắc ký Hải Đăng (TP.HCM) lại cho kết quả âm tính. Sở cho biết sẽ tiếp tục lấy mẫu phẩm màu đỏ gửi đến Viện Kiểm nghiệm vệ sinh thực phẩm quốc gia tiếp tục xét nghiệm...

PHƯƠNG NAM