Ngày 11-5, ông Lê Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận đã ký công văn khẩn gởi UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Theo đó, căn cứ hướng dẫn của Bộ Y tế, hướng dẫn cho các huyện, thị xã, thành phố thành lập Tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng” gọi tắt là “Tổ COVID cộng đồng”.

Bình Thuận lập Tổ COVID-19 cộng đồng ở tất cả thôn, khu phố   - ảnh 1
Kiểm tra thân nhiệt du khách đến Ga Phan Thiết.

Cụ thể, Tổ COVID cộng đồng được thành lập ở tất cả các khu dân cư trên địa bàn. Mỗi tổ có từ 2 - 3 người là cán bộ tổ, thôn, khu phố, các đoàn thể, tình nguyện viên tại khu dân cư. Mỗi tổ phụ trách từ 30-50 hộ gia đình và có phân công danh sách hộ gia đình cụ thể đến từng tổ.

Nhiệm vụ của tổ COVID cộng đồng là hàng ngày “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để thực hiện: Tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng chống dịch theo quy định tại từng hộ gia đình: đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc, ở tại nhà, không đi ra ngoài khi không thực sự cần thiết và khai báo y tế.

Yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt hàng ngày cho các thành viên trong hộ gia đình (nếu gia đình có nhiệt kế).

Cung cấp số điện thoại và yêu cầu người dân chủ động khai báo y tế ngay khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện sốt, ho, ốm hoặc các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

Hỏi, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay (bằng điện thoại,…) cho chính quyền địa phương và y tế tuyến xã những trường hợp nghi mắc COVID-19 phát hiện được tại các hộ gia đình như: sốt, ho, đau họng, cảm cúm, ốm mệt, viêm đường hô hấp… để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời.
Phát hiện, báo cáo các cấp có thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo y tế; không chấp hành thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Trợ giúp chính quyền và cơ quan y tế truy vết F1, F2, F3 khi có ca bệnh liên quan ở địa bàn phụ trách.

Thực hiện các nhiệm vụ khác phù hợp với khả năng do Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp xã, phường, thị trấn phân công.

Tổ COVID cộng đồng hoạt động dưới sự quản lý, điều hành của UBND cấp xã/phường/thị trấn. Các thành viên “Tổ COVID cộng đồng” khi làm nhiệm vụ phải luôn đeo khẩu trang, sử dụng nước sát trùng tay, tấm che mặt (nếu có).

Trong quá trình làm nhiệm vụ, Tổ COVID cộng đồng không vào bên trong nhà dân mà chỉ cần gõ cửa, đứng ngoài nhà yêu cầu người dân đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu trên 2 mét khi giao tiếp với người trong hộ gia đình để đảm bảo an toàn phòng tránh lây nhiễm.