Bộ LĐ-TB&XH đồng ý cho doanh nghiệp tạm dừng đóng BHXH
(PLO)- Bộ LĐ-TB&XH cho rằng căn cứ vào quy định pháp luật, BHXH Việt Nam có thể hướng dẫn các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-2019 tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội.

Ngày 13-3, Bộ LĐ-TB&XH đã có văn bản gửi Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam về dự thảo hướng dẫn việc tạm dừng đóng BHXH đối với doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-2019.

Bộ LĐ-TB&XH đồng ý cho doanh nghiệp tạm dừng đóng BHXH - ảnh 1
Dự kiến các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-2019 sẽ được tạm dừng đóng BHXH. Ảnh: P.PHONG

Theo đó, Bộ này rằng căn cứ khoản 1, điều 88, Luật BHXH và các nghị định liên quan, BHXH có thẩm quyền hướng dẫn các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-2019. Trong đó, có quyền tạm dừng đóng vào quỹ BHXH (gồm quỹ hưu trí và tử tuất) tối đa 12 tháng (nếu doanh nghiệp đó đủ điều kiện).

Như đã đưa tin, BHXH Việt Nam đang xin ý kiến các bộ, ngành về dự thảo hướng dẫn việc tạm dừng đóng BHXH đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và không tính lãi chậm nộp.

Theo đó, dự thảo hướng dẫn của BHXH Việt Nam yêu cầu các tỉnh, thành phố phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Sở Tài chính báo cáo chủ tịch UBND tỉnh rà soát, hướng dẫn các doanh nghiệp, đơn vị, cơ quan tổ chức có 50% lao động tham gia BHXH nghỉ việc tiến hành lập hồ sơ. Từ đó, cơ quan bảo hiểm sẽ căn cứ hồ sơ để tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất theo quy định, kể từ tháng doanh nghiệp đề nghị đến tháng 6-2020.

Trong thời gian tạm dừng đóng BHXH, các cơ quan chức năng không thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng, hoặc kiểm tra theo kế hoạch việc chấp hành pháp luật về đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 gây ra, nếu không có dấu hiệu vi phạm.

“Trong trường hợp đến hết tháng 6-2020 dịch COVID-19 vẫn chưa thuyên giảm, nếu doanh nghiệp có đề nghị BHXH tỉnh, thành phố phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Sở Tài chính báo cáo UBND tỉnh, thành phố gửi BHXH Việt Nam để xem xét, giải quyết…” - dự thảo hướng dẫn của BHXH Việt Nam nêu rõ.

PHÚ PHONG