Bốn trẻ chết đuối: Tang thương xóm nghèo
(PL)- Người dân xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước (Quảng Nam) vô cùng bàng hoàng khi nghe tin bốn học sinh chết đuối cùng lúc.

“Con ơi, sao con không dậy đi học, sao con cứ ngủ hoài vậy con ơi. Mẹ đứt hết ruột gan rồi con có biết hay không”. Bà Võ Thị Minh (thôn 6, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) - mẹ của nam sinh Nguyễn Văn Tín (11 tuổi) khóc khô nước mắt sau khi đưa xác con trai tử nạn trở về nhà.

Bốn học sinh bị nước cuốn

Trước đó, vào lúc 7 giờ ngày 11-10, bốn em học sinh gồm Nguyễn Văn Tín, Phạm Duy Hậu (l2 tuổi), Lê Dinh và Trần Anh Đạt (13 tuổi) là học sinh Trường THCS Lê Thị Hồng Gấm (xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước) rủ nhau ra đoạn Lò Thung thuộc sông Giăng để tắm sông. Do sơ ý không biết đoạn sông sâu, nước lại chảy xiết nên các em bị nước cuốn.

Người thân và lực lượng chức năng đã tập trung tìm kiếm thi thể các em dọc sông Giăng. Tuy nhiên, do mưa liên tục trong những ngày gần đây khiến nước sông lên cao nhanh nên việc tìm kiếm các nạn nhân vô cùng khó khăn. Phải mất hơn chín giờ đồng hồ tích cực tìm kiếm, đến 16 giờ cùng ngày, thi thể các em Tín, Dinh và Đạt mới được tìm thấy gần đoạn sông bị nạn. Riêng đối với em Hậu phải tạm dừng lại vì lúc này trời quá tối trong khi mưa lớn không ngừng. Đến 8 giờ sáng 12-10, thi thể em Hậu cũng được tìm thấy cách chỗ gặp nạn hơn 200 m sau những nỗ lực không mệt mỏi của người thân và chòm xóm. Thi thể các em được bàn giao cho gia đình để tổ chức mai táng, tang thương phủ khắp cả quê nghèo.

Được biết đoạn sông Lò Thung là một thắng cảnh đẹp nên có nhiều người tới tham quan, quay phim, chụp ảnh và tắm. Theo người dân cho biết, đây cũng là khu vực thường xuyên xảy ra tình trạng người bị nước cuốn trôi. Cách đây khoảng một tháng, một học sinh ra đây tắm và bị chết đuối. “Đây là đoạn sông đẹp, tuy nhiên cũng chính vì mực nước lên xuống thất thường nên tiềm ẩn nguy hiểm cho mọi người. Nhưng sự việc bốn học sinh cùng chết đuối thực không ai có thể ngờ được” - bà Phạm Thị Tường sống gần đó nói.

Bốn trẻ chết đuối: Tang thương xóm nghèo - ảnh 1

Sông Giăng, nơi bốn học sinh bị nước cuốn trôi. Ảnh: QUANG NAM

Bốn trẻ chết đuối: Tang thương xóm nghèo - ảnh 2

Ông Phạm Văn Hương (cha của Hậu) đau buồn trước cái chết của con trai. Ảnh: QUANG NAM

Bốn trẻ chết đuối: Tang thương xóm nghèo - ảnh 3

Bà Đoàn Thị Thuận (mẹ của Dinh) vẫn chưa thể tin cái chết của con trai là sự thật. Ảnh: QUANG NAM

Nước mắt tuôn trào

Việc bốn học sinh gặp nạn thương tâm đã khiến cho xóm nghèo vô cùng đau xót. Bốn đám tang nối tiếp nhau. Những giọt nước mắt không ngừng chảy trên đôi mắt khô khốc của những thân nhân các em. Trước linh cữu đứa con trai, ông Nguyễn Văn Thanh (cha của Tín) còn chưa tin đây là sự thật. Vợ chồng ông có hai người con, Tín là đứa đầu. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ông phải vất vả để chăm lo cho con nhưng ông cũng không ngờ lại xảy ra sự việc đau lòng. Trong khi đó, ông Phạm Văn Hương (cha của Hậu) đôi mắt buồn khô khốc nhìn di ảnh đứa con trai xấu số: “Hôm đó không thấy con trai về nên tôi tức tốc đi hỏi thăm bạn bè nó nhưng không ai biết. Sau đó tôi nghe nói nó đi câu nên ra khu vực sông để tìm kiếm nhưng chỉ thấy áo quần và đôi dép của con chứ không thấy nó nữa. Nào ngờ con trai tôi lại ra đi một cách đột ngột như vậy”.

Cũng trong tâm trạng chết đi sống lại vì cú sốc trước sự mất mát đứa con trai, bà Đoàn Thị Thuận (mẹ của Dinh) nói trong tiếng nấc nghẹn: “Sao con không dậy đi học con ơi! Con có biết mẹ đau lòng lắm không! Mẹ có lỗi gì mà con phải ra nông nỗi này con ơi!”. Chị Thuận khóc rồi ngất lịm đi, rồi nghẹn ngào nói như mê sảng vì quá thương con. Gia đình cho biết đã trưa mà không thấy con về nên chị Thuận vội vã đi tìm rồi phát hiện ra đứa bạn đi trong nhóm nó bị nước cuốn. Chị Thuận vẫn hy vọng con mình không bị nước cuốn. Nhưng càng hy vọng bao nhiêu thì càng tuyệt vọng bấy nhiêu khi phát hiện con mình được người dân vớt lên từ lòng sông. Chị Thuận có ba đứa con, Dinh là đứa con giữa, học hành chăm ngoan. Vì hoàn cảnh khó khăn, chị Thuận để chồng vào Sài Gòn làm thợ hồ gửi tiền về cho mấy mẹ con sống qua ngày. Cụ Nguyễn Thị Hòe (80 tuổi, bà ngoại Dinh) quỵ đi khi hay tin đứa cháu mình đã bị nước cuốn trôi. “Nó hiền lành lắm, lễ phép nữa, suốt ngày nó đi học rồi về qua đây chơi với ngoại. Có gì nó cũng kể hết, thế mà bây giờ đành phải nhìn nó qua tấm di ảnh mịt mờ sương khói. Sao không để già đi thay cho nó ông trời ơi!” - cụ Hòe nói sau cơn ngất lịm vừa tỉnh dậy.

Ông Nguyễn Lân (Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Thị Hồng Gấm) cho biết: “Sự việc xảy ra quá đột ngột. Các em đều là học sinh ngoan ngoãn, hiền lành. Bốn đứa nhỏ đứa nào cũng học khá nhưng giờ đây đành vĩnh viễn chia tay thầy cô, bạn bè. Nhà trường và bạn bè giờ chỉ còn biết đến chia buồn với mất mát to lớn của gia đình các em”.

Trao đổi với phóng viên, ông Hồ Minh Linh (Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Tiên Cảnh) cho biết chính quyền xã đã đến chia buồn cùng gia đình các nạn nhân và hỗ trợ bước đầu mỗi gia đình 2 triệu đồng lo hậu sự cho các em.

QUANG NAM