Tối 5-4, người dân tổ dân phố An Hải (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) dùng bình sục khí tạo ô-xy để cứu những lồng cá nuôi có triệu chứng lờ đờ, đuối sức.

Cá chết hàng loạt nghi nhiễm độc khí gas - ảnh 1
Người dân dùng bình sục khí tạo ô-xy để cứu những lồng cá nuôi.

Theo những hộ dân này, khoảng 17 giờ cùng ngày họ phát hiện cá nuôi lồng đoạn ven phá Tam Giang có hiện tượng thiếu ô xy, ngoi lên mặt nước và lờ đờ. Sau đó không lâu, một số hộ nuôi phát hiện cá bị chết ở trong lồng.

Ông Lê Văn Thuận, cho biết nhà ông nuôi ba lồng với hơn 1.000 con cá nhiều loại như mú, dìa, hồng mỹ... từ 4-6 tháng. Trọng lượng cá lớn nhất hiện khoảng 0,7 kg/con.

“Tôi mới kiểm tra sơ thì có rất nhiều cá có trọng lượng lớn đã chết. Hiện tượng cá chết, lờ đờ xuất hiện từ các lồng nuôi ở khu vực gần cầu Thuận An, sau đó lan xuống các hộ nuôi hướng ra cửa biển”, ông Thuận nói.

Cá chết hàng loạt nghi nhiễm độc khí gas - ảnh 2
Nhiều cá chết được người dân vớt lên thuyền.

Người dân nghi ngờ nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết có thể là do khí gas dùng trong sản xuất nước đá cây tại các cơ sở nước đá cạnh đó xả ra dưới nước. Nhiều người khẳng định khoảng 15 giờ cùng ngày, họ đã ngửi thấy mùi gas nồng nặc tại khu vực này.

Vào tối cùng ngày, UBND thị trấn Thuận An đã cử cán bộ đến khu vực cá nuôi có dấu hiệu bị chết để kiểm tra, lấy mẫu cá và nước để gửi cơ quan chức năng xét nghiệm, tìm nguyên nhân. Thống kê sơ bộ của địa phương cho thấy khu vực này có 10 hộ nuôi cá bị ảnh hưởng. Hiện chưa thể thống kê cụ thể số lượng cá chết.