Ngày 15-3, ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, cho biết liên quan tới bệnh nhân số 52, cơ quan chức năng đã thực hiện cách ly toàn bộ nhân viên y tế cùng 113 bệnh nhân nội trú tại BV Lao và Phổi Quảng Ninh, nơi bố mẹ bệnh nhân số 52 làm việc.

Toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân điều trị nội trú tại đây phải cách ly từ 23 giờ đêm 13-3. Theo chỉ đạo của cơ quan chức năng, bệnh viện này cũng phải dừng tiếp nhận bệnh nhân chuyển tuyến, bệnh nhân mới đến khám.

Cách ly nhân viên y tế, bệnh nhân 1 bệnh viện ở Quảng Ninh - ảnh 1
Toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân BV Lao và Phổi tỉnh Quảng Ninh phải cách ly

Bệnh nhân số 52 được xác định là chị NTTT (24 tuổi, trú tổ 2, khu 4B, phường Hồng Hải, TP Hạ Long). Chị T. trở về từ Anh trên chuyến bay VN54, chuyến bay có nữ tiếp viên dương tính COVID-19 (bệnh nhân số 46).

Sau khi nhập cảnh qua cửa khẩu Nội Bài sáng 9-3, bệnh nhân số 52 được em trai đi taxi từ Quảng Ninh lên đón về nhà. Cơ quan chức năng xác định bệnh nhân tự cách ly tại nhà.

Tới ngày 13-3, sau khi có thông tin bệnh nhân số 46, cơ quan chức năng đã tiến hành cách ly đối với chị T. tại BV cách ly đặc biệt số 2 đặt tại BV Lao và Phổi Quảng Ninh. Bệnh nhân không sốt, không khó thở, đang được điều trị tích cực.

Tám người tiếp xúc gần bệnh nhân 52 cũng được cách ly, trong đó sáu người (bố, mẹ, bà nội, em trai, bạn gái em trai, tài xế taxi) đã cho kết quả âm tính COVID-19, hai người còn lại đang chờ kết quả. Cơ quan chức năng xác định có 64 trường hợp tiếp xúc gần với người tiếp xúc bệnh nhân 52 đã được giám sát, hướng dẫn cách ly.

Ông Diện cho biết BV cách ly đặc biệt số 2 đặt tại một khu vực riêng biệt trong BV Lao và Phổi Quảng Ninh, có đội ngũ cán bộ y tế riêng. Chỉ có nhân viên y tế và bệnh nhân điều trị của BV Lao và Phổi phải cách ly. “Mặc dù bố mẹ bệnh nhân 52 có kết quả âm tính nhưng chúng tôi tạm vẫn thực hiện cách ly đối với bệnh viện này” - ông Diện nói.

Cơ quan chức năng đã phun hóa chất tiêu độc, khử trùng khu nhà bệnh nhân và toàn bộ môi trường xung quanh bán kính 200 m. Khu nhà bệnh nhân và 14 nhà xung quanh đã bị phong tỏa. Khu nhà tài xế taxi và nhà bạn gái của em NTC (em trai bệnh nhân 52) cũng được khử khuẩn theo đúng quy định.

Tại cuộc họp trực tuyến chiều 14-3, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh xác định trong trường hợp BV cách ly đặc biệt số 2 quá tải, sở sẽ tiếp tục đưa BV Đa khoa Hạ Long trở thành BV cách ly đặc biệt số 3 để thực hiện cách ly, giám sát các ca nghi nhiễm.