(PL)- Tiếp tục phiên họp của Ủy ban Tư pháp Quốc hội thẩm tra các báo cáo tư pháp cuối năm.

 

Ngày 10-9, bà Trịnh Thị Thanh Bình - Chánh án TAND tỉnh Bến Tre cho biết vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc đưa người vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục hay đi cai nghiện theo quy trình mới của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2014.

Theo bà Bình, quy trình mới rất chặt chẽ, đòi hỏi khi đưa một người nghiện đi cai thì phải có kết quả xét nghiệm, kiểm tra do bác sĩ có trình độ chuyên môn tiến hành. Hồ sơ sau đó chuyển cho TAND cấp huyện xem xét, thay vì để UBND cùng cấp ra quyết định hành chính. Thực tế tỉnh nhỏ như Bến Tre, nhân sự chuyên môn như vậy không đủ đáp ứng. Y tế xã, huyện không được đào tạo chuyên môn xét nghiệm, không đủ khả năng kết luận một người nghiện hay không.

Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng thừa nhận là với các tỉnh xa, nông thôn, việc tuân thủ quy trình theo luật mới là thách thức. Với thủ đô, giải pháp là vận động, tuyên truyền để người nghiện và gia đình họ đi cai nghiện tự nguyện. “Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đưa hơn 1.500 trường hợp cai tự nguyện, gia đình đều ký vào. Chỉ số ít phải đi cai bắt buộc. Chúng tôi thuyết phục với các gia đình là đi tự nguyện thì không bị một bản án, quyết định của tòa”.

Cũng theo ông Chung, giải quyết kéo giảm số người nghiện tại địa bàn sẽ giúp giảm nạn trộm cắp, đặc biệt là trộm cắp tài sản của cha mẹ, anh chị người nghiện.

NGHĨA NHÂN