Cầm 2.000 đồng đi mua ‘hạnh phúc’
(PL)- Chỉ với 2.000 đồng trong tay, ở gian hàng đặc biệt này, người lao động nghèo đã có thể mua được một đôi giày, một chiếc áo, một quyển sách  hay vài cuốn tập.

Gian hàng 2.000 đồng (có tên là Gian hàng 2K) bán những vật phẩm cũ có địa điểm đặt tại quán cơm Nụ Cười 3 (1276 Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM) là một cách hỗ trợ cho người nghèo mà nhóm bạn trẻ trong dự án Sunbox đang làm.

Nơi vận chuyển yêu thương

Khởi động từ tháng 10-2015, nhóm bạn trẻ dự án Sunbox đã lập một số điểm ở những nơi công cộng như thư viện, trường học, quán cà phê đặt chiếc thùng có tên gọi “chiếc hộp mặt trời Sunbox” để quyên góp đồ cũ.

Hằng tháng, Sunbox sẽ tìm và gửi tặng những món đồ này đến những gia đình khó khăn. Tiếp đó, nhóm lên kế hoạch thành lập một gian hàng bán mọi thứ chỉ với giá 2.000 đồng để đem lại niềm vui cho người nghèo được sở hữu một món hàng hữu ích. Vì thế, Gian hàng 2K đã ra đời từ cuối tháng 3 vừa qua. Nhờ những chiếc hộp Sunbox, nhóm đã thu được kha khá quần áo, sách vở, giày dép cũ và đang ngày càng dồi dào dần lên.

“Để mọi người không ỷ lại vào đồ từ thiện, mỗi tuần Gian hàng 2K chỉ mở cửa một ngày, mỗi khách hàng được mua tối đa hai món hàng. Toàn bộ số tiền thu được từ việc bán hàng sẽ được gửi vào quỹ hoạt động của quán cơm Nụ Cười 3. Đây không chỉ là đồ quyên góp mà là yêu thương. “Sunbox sẽ nhận nhiệm vụ là “người vận chuyển” yêu thương đến cho những ai cần nó. Từ nay, nhóm sẽ duy trì Gian hàng 2K một lần mỗi tuần và sẽ điều chỉnh cách bán hàng sao cho tốt nhất trước khi mở rộng mô hình này đến nhiều địa điểm hơn” - anh Lương Ngọc Linh, thành viên Sunbox, chia sẻ.

Cầm 2.000 đồng đi mua ‘hạnh phúc’ - ảnh 1

Chị Đào cùng chồng lựa chiếc quần để xem có vừa không. Ảnh: HOÀNG LAN

Cầm 2.000 đồng đi mua ‘hạnh phúc’ - ảnh 2

Vừa bỏ 2.000 đồng để chọn mua cuốn sách Nam Bộ xưa và nay, ông Toàn tranh thủ đọc luôn tại Gian hàng 2K. Ảnh: HOÀNG LAN

Dùng đồ cũ thấy ấm áp

Có tới Gian hàng 2K bạn mới cảm nhận rõ được 2.000 đồng có giá trị đặc biệt như thế nào.

Sáng 29-4, Gian hàng 2K thu hút khá đông người lao động. Họ, những người công nhân tay chân lấm lem bùn đất từ công trường, người bán vé số tóc tai bê bết nhễ nhại nhưng khi chạm vào những cuốn tập dành cho con gái, cái áo thun dành cho chồng, đôi giày bata êm chân thì ánh mắt long lanh, sáng rỡ, bao mệt nhọc gần như tan biến. Mặc dù mỗi món hàng chỉ có giá 2.000 đồng nhưng mọi người đều rất đắn đo khi chọn món đồ cho riêng mình.

Khách hàng còn là những em bé sớm mưu sinh trên đường phố. Có trong tay 3.000 đồng, bé Tâm ăn hết 1.000 đồng tô hủ tíu, còn 2.000 đồng em mua một cái quần sọt rất vừa vặn với em. Sau một hồi, em ngập ngừng đến hỏi chị tình nguyện viên: “Chị ơi, em đổi cái quần lấy cái áo cho mẹ em được không chị?”. Cầm chiếc áo đỏ là quà tặng cho mẹ, em nhảy chân sáo như theo điệu nhạc.

Một cậu học trò học cấp 3 đắn đo mãi khi mua một đôi giày thể thao cho chị. Sợ không vừa, cậu nhờ tôi ướm thử xem vừa chân không rồi mới lấy.

Cạnh đó, chị Đào, làm nghề thợ hồ phải kéo chồng đến ướm thử cái quần có vừa không rồi mới mua.

Chị Thanh Thảo mua được năm cuốn tập và cái áo cho con chỉ 4.000 đồng. Chị cười vui: “Mỗi cuốn tập bình thường mua mất 2.500 rồi. Còn với áo quần bình thường, tôi cũng mua đồ sida nhưng 5.000, 10.000 đồng một chiếc lận chứ không rẻ như ở đây. Mình dùng những món đồ này cũng thấy ấm áp hơn vì có tình cảm của người khác gói trong đó”.

Nhìn cách họ trao tiền sau khi chọn lựa kỹ càng từng món hàng, chúng tôi cảm nhận được tờ 2.000 đồng có giá trị rất to.

Nơi Sunbox tiếp nhận vật phẩm cho người nghèo

- Quán cafe Little Bird: 40/44 Lê Thị Hồng, phường 17, quận Gò Vấp.

- Shop The Little Owl: 137/43 Lê Văn Sỹ, quận Phú Nhuận.

- BFF coffee: 195/14 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh.

- Nhà sách Momo: Phòng 107, chung cư 88 căn, hẻm 595 CMT8, phường 15, quận 10.

Cầm 2.000 đồng đi mua ‘hạnh phúc’ - ảnh 3

Bé gái được mẹ chọn đồ tại Gian hàng 2K. Ảnh: HOÀNG LAN

- Nhà hàng Chuck’s Burger: 71 Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1.

- BoxShop Tân Định: 14 Nguyễn Hữu Cầu, Tân Định, quận 1.

- TẠP Store: 160/12/8 Bùi Đình Túy, phường 12, quận Bình Thạnh.

- Trạm Sunbox: 1/7, đường Linh Trung, phường Linh Trung, quận Thủ Đức.

___________________________________________

Người nghèo mặc dù rất khó khăn nhưng vẫn có tự trọng. Thay vì đem tặng đại trà thì Sunbox bán với mức giá thấp, để người mua cảm nhận được rằng mỗi món hàng họ có được là do công sức mồ hôi họ bỏ ra chứ không phải được cho không biếu không.

Anh LƯƠNG NGỌC LINH, thành viên Sunbox

HOÀNG LAN