Ngày 30-9, trong buổi lễ chào cờ đầu tuần, Ban giám hiệu Trường THPT Phan Thúc Trực và Trường Tiểu học Hùng Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã tuyên dương dưới cờ, tặng giấy khen hai thầy giáo Đồng Văn Nhân và Nguyễn Duy Trình.

Cảm động 2 thầy giáo lao xuống thác 7 tầng cứu sống sinh viên - ảnh 1
Nhà trường tuyên dương và tặng giấy khen thầy Nguyễn Duy Trình (áo đen).

Ban giám hiệu hai trường đã thông tin lại việc thầy Nhân và thầy Trình đã dũng cảm, mưu trí cứu sống một nam sinh viên ở Hà Nội bị đuối nước tại khu vực thác bảy tầng (xã  Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, Nghệ An).

“Việc làm của hai thầy giáo rất dũng cảm, kịp thời cứu sống một sinh viên đuối nước. Nhà trường tuyên dương, khen thưởng thầy để các em học sinh, giáo viên xem đây là một tấm gương dũng cảm, không ngại hiểm nguy cứu người” - ông Nguyễn Trọng Giáp, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Thúc Trực, nói.

Trước đó, vào ngày 22-9, thầy Nhân và thầy Trình lên huyện miền núi Quỳ Châu và Quế Phong (Nghệ An) gặp lại những người bạn học sau 22 năm tốt nghiệp THPT. Sau khi đến thăm nhà người bạn công tác tại Trạm Y tế xã Châu Phong (huyện Quỳ Châu) cả nhóm 13 người và năm cháu nhỏ cùng tới tham quan thác bảy tầng. 

Cảm động 2 thầy giáo lao xuống thác 7 tầng cứu sống sinh viên - ảnh 2
Hai thầy giáo sau khi cứu sống sinh viên đuối nước.

Khi vừa tới thác thì một nhóm sinh viên ở Hà Nội gồm hai nữ và ba nam vừa mang ba lô vừa vác đàn ghita cũng xuống thác để chơi. Mấy phút sau, có người trong nhóm này bị đuối nước tại “điểm đen” nguy hiểm trong thác. Phát hiện bàn tay chới với, một người đứng trên bờ hốt hoảng kêu cứu chứ không dám lao xuống cứu bạn, thầy Nhân, thầy Trình chạy tới thì nạn nhân đã chìm.

Hai thầy không quản nguy hiểm liền lao xuống mò tìm, cứu được nạn nhân là một nam sinh viên rồi đưa vào bờ, hô hấp sơ cứu để nước trong bụng nạn nhân thoát ra ngoài. Sau khi nạn nhân hồi tỉnh và tự thở đã được các thầy và cán bộ đồn biên phòng gần đó dùng xe máy đưa đến bệnh viện huyện.

“Cả nhóm chúng tôi hôm đó mặc dù đã lỡ chuyến tham quan và tắm thác nhưng vẫn thấy vui khi cứu được một mạng người. Nếu hôm đó không có Nhân và Trình, hoặc nhóm chúng tôi đến trễ 1-2 phút nữa thì bạn sinh viên kia khó có cơ hội sống sót” - một người trong nhóm của hai thầy kể lại.