Cam kết bảo vệ lao động Việt Nam làm việc ở  Malaysia
(PLO) -Ngày 16-3, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Đại hội Công đoàn Malaysia  ký kết biên bản ghi nhớ bao trùm nhiều lĩnh vực quan trọng như chính thức thiết lập quan hệ hợp tác song phương và nâng cao nhận thức về lao động di cư. 

Hoạt động này có sự hỗ trợ của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO).

Biên bản ghi nhớ  đề cập đến việc tiến hành đối thoại để thúc đẩy phê chuẩn các công ước có liên quan của ILO. Nêu những vấn đề của lao động di cư tới các nhà chức trách và hoạch định chính sách. Giải quyết các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh lao động, đặc biệt là trong các ngành nghề nặng nhọc, độc hại.

Cam kết bảo vệ lao động Việt Nam làm việc ở  Malaysia - ảnh 1
 

Hiện có hàng trăm ngàn người Việt Nam đang làm việc tại Malaysia. Hình minh họa.

Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết cả hai phía, phái cử và tiếp nhận lao động đều cố gắng tạo điều kiện tốt cho người lao động sống và làm việc thuận lợi tại Malaysia. Tuy nhiên, trên thực tế, người lao động Việt Nam tại Malaysia gặp một số khó khăn và giải quyết những khó khăn này cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa công đoàn hai nước.

Cụ thể những vấn đề lao động di cư Việt Nam tại Malaysia thường gặp phải bao gồm chi phí cao, bị chủ lao động giữ hỗ chiếu,  tuyển dụng bất hợp pháp, hợp đồng bị thay đổi so với khi ký kết ở nhà, không được trả lương, bị chậm trả lương, hoặc trừ lương, không được có ngày nghỉ…

Ông Gyorgy Sziraczki, Giám đốc ILO Việt Nam, gợi ý: Công đoàn có thể hỗ trợ cho người lao động trong việc giải quyết những khó khăn trong quá trình di cư. Trong đó bao gồm tăng cường sự chuẩn bị cho người lao động và khả năng đối phó với những vấn đề ở nơi làm việc như bị trừ lương hoặc điều kiện làm việc không đảm bảo, từ đó giảm bớt nguy cơ bị rơi vào những hình thức tồi tệ nhất của bóc lột lao động là lao động cưỡng bức và buôn bán người.

 

220.000 lượt  lao động Việt Nam làm việc tại Malaysia

 ILO cho biết, Malaysia một trong bốn quốc gia đứng đầu về tiếp nhận lao động di cư từ Việt Nam. 10 năm qua, Việt Nam đã đưa trên 220.000 lượt người lao động sang làm việc tại Malaysia. Bình quân mỗi năm có khoảng 12.000 lao động, chủ yếu là lao động trình độ kỹ năng thấp, di cư sang Malaysia. Hiện có khoảng 80.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại 12/13 bang của Malaysia, phần lớn trong các ngành sản xuất, chế tạo, may mặc và xây dựng.

Việt Nam bắt đầu đưa lao động sang làm việc tại Malaysia từ năm 2002. Hai nước đã ký biên bản ghi nhớ về tuyển dụng lao động Việt Nam sang làm việc tại Malaysia vào tháng 12-2003.

PHONG ĐIỀN