Chàng rể Cần Thơ “giải cứu” 20 tấn dưa hấu quê vợ
(PLO)- Một người Cần Thơ đã đứng ra thu mua và tiêu thụ giúp người dân hàng tấn dưa.
 

Thương lái thu mua dưa giá thấp hơn giá ban đầu đã hứa. Tại thời điểm này, giá xuống chỉ còn 1.200 đồng/kg, thậm chí thương lái sẵn sàng bỏ tiền đã đặt cọc khiến nhiều nông dân huyện Duyên Hải, Trà Vinh điêu đứng. 

Trao đổi với Pháp luật TP.HCMông Trần Đạt Thông, Phó chủ tịch UBND huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) xác nhận: “Vụ dưa hấu này, toàn huyện có khoảng 20.000 tấn dưa và hiện hiện tại giá dưa đang xuống thấp giá chỉ còn khoảng 10.000 đồng/3kg. Việc giá dưa xuống thấp khiến cho nhiều nông dân thua lỗ. Nguyên nhân khiến giá dưa xuống thấp là do Trung Quốc ngưng tiêu thụ”.

Ngày 21-3, nông dân Bùi Văn Khai (Ấp 16, xã Long Hữu, huyện Duyên Hải) chia sẻ: “Tôi vừa bán xong hơn 18 tấn dưa hấu, lỗ 25 triệu vì giá thấp kỷ lục, chỉ còn 1.200 đồng/kg. Giá thấp cũng phải bán, không bán thì ăn sao cho hết...”.

Theo ông Khai, lúc dưa còn non thương lái đến tại ruộng hứa thu mua với gá 9.500 đồng/kg và đặt cọc trước 20 triệu. Nhưng đến khi dưa chín thì thương lái lật kèo chỉ mua với giá 6.500 đồng/kg (đối với dưa tốt và đẹp), còn lại chỉ mua với giá từ 1.200-3.000 đồng/kg. Đây là mức giá thấp nhất trong những năm gần đây. Nếu nông dân không chịu bán thì lái bỏ cọc không mua nữa. Nhiều người dân phải ép bụng bán dưa.

May nhờ có người ở Cần Thơ qua tiếp giúp giải phóng bớt lượng dưa tồn đọng của nông dân trong lúc thắt ngặt. Người mà nông dân Duyên Hải nói đến là anh Nguyễn Vũ Lang, kinh doanh cửa hàng Gạo Đông Xuân (số 65, đường Ung Văn Khiêm, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) đã tự nguyện mở điểm bán dưa với bảnh hiệu “Quầy dưa không lợi nhuận bán giúp nông dân Trà Vinh. Giá 6.000 đồng/kg”.  

Theo anh Lang, mới đây tình cờ về quê vợ ở Duyên Hải (tỉnh Trà Vinh) chơi và biết được người dân trồng dưa đang thua lỗ vì giá dưa xuống thấp nên anh đã đứng ra thu mua, giúp người dân tiêu thụ số lượng dưa đang tồn động. Theo đó anh Lang hứa sẽ thu mua lần lần giúp người dân 20 tấn dưa với giá 3.000 đồng/kg, sau đó về bán lại với giá 6.000 đồng/kg. Nếu bán không hết dưa đã đặt, anh Lang vẫn trả đủ cho người dân đúng số tiền tương ứng với số lượng đã hứa. Còn nếu bán được nhiều lợi nhuận cao, sau khi trừ chi phí vận chuyển thì số tiền còn lại anh sẽ chuyển hết cho người dân. Bắt đầu từ ngày 19-3, 1 tấn dưa hấu đầu tiên từ Duyên Hải đã chuyển về Cần Thơ. Sau đó, ngày 20-3 anh Lang tiếp tục chuyển về 8 tấn để giao cho khách hàng đặt mua.

“Cha mẹ tôi xuất thân cũng là nông dân, nay tôi cũng đang kinh doanh mặt hàng gạo nên tôi thấu hiểu được nỗi khổ của người dân khi bị thương lái ép giá. Giá cả lên xuống do cơ chế thị trường thế nào thì tôi không được rõ. Nhưng trong khả năng của tôi giúp người dân được bao nhiêu thì tôi giúp” - anh Lang chia sẻ.

Biết được việc làm ý nghĩa của ang Lang, nhiều người dân đã tới ủng hộ. Người một trái dưa, người 5 – 10 kg, không bao lâu số lượng dưa hấu mới chuyển về lại vơi dần vơi dần.

Chàng rể Cần Thơ “giải cứu” 20 tấn dưa hấu quê vợ - ảnh 1
Cửa hàng "giải cứu" dưa không lợi nhuận của anh Lang. Ảnh: H.DƯƠNG

HẢI DƯƠNG