Bộ Y tế vừa ban hành Chỉ thị số 06 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở y tế.

Chỉ thị được ban hành trong bối cảnh dịch COVID-19 tại Việt Nam đang tăng nhanh, đặc biệt là có tới 16 trong tổng số 179 ca nhiễm liên quan tới ổ dịch BV Bạch Mai (Hà Nội).

Chỉ đạo 'nóng' của Bộ Y tế về đại dịch COVID-19 - ảnh 1
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt người vào BV Bạch Mai. Ảnh: TRỌNG PHÚ

Phải đảm bảo khoảng cách 2 m

Theo chỉ thị, các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) phải sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tới KCB. Hạn chế số cổng ra, vào và bố trí đo thân nhiệt cho tất cả người vào cổng BV.

Các BV cần thực hiện các hình thức đặt hẹn khám bệnh qua phương tiện truyền thông, Internet để giảm tối đa số lượng người bệnh tới khám, chờ khám cùng một thời điểm, bảo đảm người bệnh ngồi chờ khám cách xa nhau khoảng cách ≥ 2 m.

Ngoài ra, hạn chế số lượng người bệnh vào điều trị nội trú một cách hợp lý và tăng cường hiệu quả điều trị để rút ngắn thời gian điều trị nội trú cho người bệnh, giữ khoảng cách giữa các giường bệnh bảo đảm cách nhau ≥ 2 m. Hạn chế tối đa người nhà đến thăm, chăm sóc người bệnh. Người chăm sóc người bệnh phải đăng ký và ghi lại thông tin liên lạc.

Cùng với đó, hạn chế tổ chức ăn tập trung tại khoa dinh dưỡng và bảo đảm khoảng cách tiếp xúc 2 m giữa những người tiếp xúc; yêu cầu tất cả mọi người ra vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải đeo khẩu trang; đặt dung dịch sát khuẩn rửa tay nhanh tại các vị trí thuận lợi cho người bệnh và nhân viên y tế.

Bộ Y tế cũng yêu cầu hạn chế tổ chức hội nghị, hội thảo tập trung; thay đổi hình thức, số lượng buổi giao ban, hạn chế số người tham dự giao ban bệnh viện, giao ban khoa, phòng. Tăng cường hình thức, phương thức làm việc trực tuyến, telemedicine.

Các BV bố trí nhân lực làm việc theo ca và xây dựng phương án nhân sự làm việc trong thời gian tối thiểu ba tháng dự phòng có tình huống lây nhiễm phải cách ly y tế đối với một nhóm cán bộ; không cử nhân viên đi công tác trừ trường hợp phục vụ phòng, chống dịch hoặc công tác đặc biệt.

Sẵn sàng dừng việc tiếp nhận bệnh nhân

Về phương án chủ động, Bộ Y tế yêu cầu các BV chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao; sẵn sàng phương án cho tình huống dịch bệnh lan rộng trên địa bàn. Có phương án cách ly đối với nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và kiểm soát các đơn vị, cá nhân thực hiện các dịch vụ từ bên ngoài như giặt là, bảo vệ, dọn vệ sinh… các quầy bán hàng trong BV.

Đặc biệt, khi phát hiện một trường hợp người bệnh, nhân viên y tế bị nhiễm mà không phải là người bệnh đến khám phát hiện hay nhân viên y tế tại các khoa cách ly điều trị COVID-19, BV cần báo cáo cơ quan quản lý có thẩm quyền, đồng thời lập tức cách ly tạm thời toàn bộ khoa bao gồm cả người bệnh và người nhà người bệnh cùng nhân viên y tế; lập danh sách toàn bộ người tiếp xúc gần để thực hiện việc cách ly; tạm dừng việc tiếp nhận bệnh nhân.

Nếu có xảy ra lây nhiễm chéo trong BV, lập tức dừng toàn bộ việc tiếp nhận người bệnh trừ trường hợp cấp cứu và thực hiện cách ly toàn bệnh viện. Các khoa có điều trị người bệnh nặng thực hiện cách ly tuyệt đối. Thực hiện việc xét nghiệm đối với nhân viên y tế và xét nghiệm bệnh nhân, người nhà người bệnh khi cách ly, xét nghiệm nhân viên y tế ở những khu vực dễ có nguy cơ lây nhiễm và khu điều trị người bệnh nặng.

Đối với các nhân viên y tế, Bộ Y tế đề nghị phải khai báo y tế trung thực và đầy đủ, nếu không sẽ bị xử lý kỷ luật, mức cao nhất có thể bị buộc thôi việc…