Chính quyền cùng dân trị quảng cáo bôi bẩn

THANH TUYỀN
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 1/8/2017 - 07:10

(PL)- Gần ba năm nay, chính quyền địa phương và người dân phường Tam Phú (quận Thủ Đức, TP.HCM) phối hợp trị nạn quảng cáo, rao vặt bừa bãi trên địa bàn.

Vài năm trước, dọc các con đường ở phường Tam Phú, quận Thủ Đức tràn ngập các kiểu tờ quảng cáo, rao vặt như hút hầm cầu, khoan cắt bê tông, cho vay lãi suất thấp, cầm cà vẹt, bán đất nền, học lái ô tô, chữa bệnh gia truyền… dán chi chít trên trụ điện, tường nhà dân, trường học. Nhưng giờ đây tình trạng đó đã giảm đến 80%.

Thưởng nóng người bắt đối tượng dán quảng cáo

“Mỗi khi ra đường là quảng cáo, rao vặt các loại cứ như đập vô mặt. Khắp nơi chỗ nào cũng có. Xé đi, hôm sau lại có cái mới dán chồng lên. Bộ mặt các con đường, tường nhà dân, trường học nhem nhuốc vì quảng cáo. Chúng tôi nghĩ mình cần mạnh tay hơn để giữ mỹ quan đô thị nên mới triển khai việc trị nạn dán quảng cáo” - ông Nguyễn Trọng Khang, cán bộ văn hóa-thông tin phường Tam Phú, cho biết.

Vậy là phong trào cùng phối hợp để trị nạn quảng cáo, rao vặt được UBND phường Tam Phú triển khai thực hiện từ năm 2015 trên sáu tuyến đường chính: Tô Ngọc Vân, Bình Phú, Phú Châu, Cây Keo, Tam Hà, Tam Châu.

Trên sáu trục đường chính, phường giao nhiệm vụ cho các hội và đoàn thể chịu trách nhiệm. Các đường nhánh, hẻm thì giao cho từng khu phố phụ trách. Cán bộ có trách nhiệm vận động người dân không dán quảng cáo, đồng thời gỡ bỏ tờ rao vặt nơi mình sống. Bên cạnh đó khuyến khích người dân phát hiện, tố giác những người dán quảng cáo rao vặt. Những người dân cung cấp thông tin hay bắt được người dán quảng cáo thì sẽ được thưởng nóng 300.000 đồng/lần.

“Mục đích cuối cùng của chúng tôi là làm sao để người dân ý thức được cần ngăn chặn những hành vi này chứ không phải là cứ ra quân đi kiểm tra, tháo hoài, không thể làm xuể” - ông Khang chia sẻ.

Thời gian đầu, việc làm này gặp nhiều khó khăn vì người dân chưa nhiệt tình tham gia. Tuy nhiên, sau nhiều lần thấy cán bộ, bảo vệ dân phố kiên quyết thực hiện và kiên trì làm, người dân bắt đầu hưởng ứng. “Lúc đầu làm khó lắm, ngay cả xuống khu phố, bà con thấy cũng đứng nhìn coi như đó là chuyện của Nhà nước chứ không phải của họ. Chúng tôi muốn người dân có ý thức trước đã rồi mới cùng tham gia với chính quyền địa phương” - ông Khang nói.

Chính quyền cùng dân trị quảng cáo bôi bẩn - ảnh 1
Thanh niên và cán bộ phường Tam Phú đang đi tháo những tờ rơi quảng cáo dán trên trụ điện, tường nhà... Ảnh: TL

Dân hào hứng tham gia

Anh Nguyễn Trọng Huy, một người dân sống ở đây, cho biết không phải vì số tiền thưởng 300.000 đồng mà anh mới tham gia trị nạn dán quảng cáo. Trên hết là thấy việc này chính là để giữ cho môi trường sống của mỗi người, trong đó có anh và gia đình thật sạch sẽ, trong lành. “Tôi thấy mấy tờ giấy quảng cáo dán đầy tường và cột điện cũng chướng lắm. Từ ngày biết phường phát động cùng người dân trị nạn quảng cáo, tôi nghĩ mình cần tham gia để trước hết là giữ gìn chính nơi mình đang sống” - anh Huy chia sẻ.

Một người dân sống trên địa bàn phường, cũng là người tham gia nhiệt tình phong trào này nói nếu mỗi người cùng làm, cùng hành động thì mọi việc sẽ khác đi. “Trước đây tôi cũng nghĩ việc đó đâu phải của mình, để cho phường, quận lo. Nhưng sau đó thấy mọi người cùng tham gia, tôi mới hiểu ra chẳng có gì to tát, mình thấy thì đưa tay xé đi, bỏ vào thùng rác là được. Vậy nên tôi nghĩ mình cũng cần chung sức với mọi người” - người này nói.

Được biết từ đầu năm 2017, để tiện lợi cho người dân sống ở địa bàn phường, phường Tam Phú đã cho gắn hai bảng quảng cáo công cộng ở đường Tam Bình và đường Tam Châu để người dân có thể quảng cáo khi cần. Những thông tin liên quan đến việc quảng cáo của các hộ kinh doanh hay thông tin tìm đồ vật, tìm người... người dân đều có thể dán lên tấm bảng đó trong vòng một tháng và phải tự tháo dỡ phần thông tin đó xuống.

“Việc này là chúng tôi nghĩ đến nhu cầu của người dân. Nếu mình dẹp bỏ thì phải nghĩ ra cách nào tiện lợi hơn cho họ” - ông Nguyễn Trọng Khang thông tin thêm.

Không áp dụng hình phạt hà khắc với sinh viên, người nghèo

Ông Nguyễn Trọng Khang cho biết có nhiều trường hợp đi dán rao vặt, phát tờ rơi là sinh viên, người lao động nghèo thì chính quyền địa phương đã linh động cảnh cáo và bắt khắc phục lại hiện trạng ban đầu chứ không xử phạt theo quy định.

Chính quyền cùng dân trị quảng cáo bôi bẩn - ảnh 2

“Dù biết là họ vi phạm nhưng tôi nghĩ sinh viên không có tiền mới nhận đi làm thêm. Phạt thì các bạn lấy đâu ra tiền mà đóng nên tôi nghĩ ra cách là để các bạn đi tháo những tờ quảng cáo mà mình đã dán xuống. Tôi có dặn là nếu đi tháo thì tranh thủ ngày nào nghỉ học rồi đi, kẹt cả ngày thì để qua ngày khác chứ không đi ban đêm vì nguy hiểm lắm” - ông Khang chia sẻ.

______________________________

Qua hơn hai năm triển khai thực hiện mô hình đã bắt quả tang và xử lý đối với 36 trường hợp có hành vi treo, dán quảng cáo, rao vặt trái phép với tổng số tiền phạt là 54 triệu đồng. Trong đó lực lượng bảo vệ dân phố tham gia bắt quả tang 15 vụ, người dân bắt và gọi phường lập biên bản xử lý chín vụ, lực lượng dân quân là 12 vụ.

Đã có 27 trường hợp được thưởng nóng với tổng số tiền 8,1 triệu đồng.

Ông NGUYỄN TRỌNG KHANG, cán bộ văn hóa-thông tin
phường Tam Phú

THANH TUYỀN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM