Chiều tối 1-10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, kết quả xét nghiệm chị HTN (36 tuổi, trú xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) dương tính với virus SARS-CoV-2.

Chị N. là vợ của bệnh nhân NVT đã được công bố dương tính ở Bình Phước vào ngày 30-9.

Chồng lái xe từ TP.HCM ghé về thăm nhà, nay 2 vợ chồng dương tính  - ảnh 1
Y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở phường Nghi Hải. 

Theo điều tra dịch tễ, anh T là lái xe đường dài Bắc- Nam.  Từ ngày 23-9 đến 25-9 BN có tiếp xúc với chồng lái xe đường dài từ TP. HCM về qua nhà.

Sáng 1-10, sau khi được tin chồng có kết quả khẳng định dương tính, chị N. được cách ly và lấy mẫu gửi BV Đa khoa Quang Khởi (huyện Quỳnh Lưu) xét nghiệm. Nay cho kết quả khẳng định chị N. dương tính với SARS-CoV-2.

Ngoài ca F0 trong cộng đồng nêu trên, chiều 1-10, ở Nghệ An còn ghi nhận một ca dương tính mới với COVID-19 ở thị xã Cửa Lò.

Đó là anh PTV (49 tuổi, trú khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò). Anh V. tiền sử có tiếp xúc với bệnh nhân NTT (ở phường Nghi Hải) đã được công bố trước đó. Ngày 30-9, anh V. được cách ly tập trung và lấy mẫu gộp cho kết quả nghi ngờ. Ngay sau đó, anh T. được lấy mẫu xét nghiệm, nay cho kết quả khẳng định dương tính.

Lũy tích từ đầu mùa dịch đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 1.847 bệnh nhân mắc COVID-19 ở 21 địa phương.

Tại Hà Tĩnh, chiều tối ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 liên quan đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Đó là anh HQP (42 tuổi, trú xóm 1, xã Hương Lâm, huyện miền núi Hương Khê, Hà Tĩnh).

Theo kết quả điều ra dịch tễ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, sáng 13-9, anh P. cùng với vợ ra Hà Nội làm thủ tục nhập viện và điều trị tại Khoa Tiêu hóa, BV Việt Đức.

Chiều 29-9, xe cấp cứu Can Lộc chở bệnh nhân V. cùng với vợ đi về Hà Tĩnh, vào cổng số 2, Khoa Truyền nhiễm của BV Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Bệnh nhân V. và vợ tiến hành khai báo y tế và chuyển thẳng vào Khoa Truyền nhiễm. Tại đây, bệnh nhân và vợ ở chung một phòng với 4 người khác gồm 2 bệnh nhân và 2 người là người nhà.

Theo điều tra ban đầu, cả hai vợ chồng anh V. khi ra Hà Nội và trước khi về Hà Tĩnh đã được xét nghiệm RT-PCR cho kết quả âm tính SARS-CoV-2, nhưng nay kết quả xét nghiệm anh V. lại dương tính.

Như vậy, trong ngày hôm nay 1-10, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có 3 ca mắc COVID-19. Liên quan đến hai ca dương tính ở xã Cẩm Lộc và Cẩm Lĩnh (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), Cơ quan CSĐT công an huyện Cẩm Xuyên hôm nay đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.