Video: BV Chợ Rẫy: Những ca cấp cứu xử lý như ca mắc COVID-19

Chiều 10-5, Đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 do Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong dẫn đầu kiểm tra đột xuất Bệnh viện Chợ Rẫy trong việc phòng chống dịch.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, hệ thống y tế toàn thành phố cần phải phối hợp đồng bộ để đáp ứng được yêu cầu khi dịch lây lan nhanh trong cộng đồng.

Chủ tịch TP.HCM kiểm tra phòng dịch COVID-19 tại BV Chợ Rẫy - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, tất cả phải cùng bắt tay hành động thì mới có kết quả. Ảnh: NGUYỆT NHI

Ông Phong cho hay dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Từ trường hợp tái dương tính tại TP.HCM, số ca mắc trong cộng đồng tăng nhanh ở các nơi như Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Đà Nẵng…

Chúng ta có thể thấy virus biến thể rất nhanh, vậy nên không được chủ quan. Nếu chủ quan, hậu quả sẽ khôn lường.

Ông Phong nhấn mạnh bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện tuyến cuối, bệnh nhân có tinh trạng nặng đổ về từ các tỉnh rất nhiều.

Vậy nên nếu để xảy ra một trường hợp mà chúng ta thiếu kiểm soát sẽ gây ra hậu quả rất lớn. Nếu cần thiết cần có thêm cơ sở sàn lọc bệnh, nếu khó khăn thì bệnh viện có thể nhờ TP hỗ trợ.

“Mặt khác bệnh viện Chợ Rẫy cũng phải có đội phản ứng nhanh không riêng các tỉnh mà còn cho cả bệnh viện” - ông Phong nhấn mạnh.

“Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, chúng ta phải cùng bắt tay hành động thì mới đi đến thắng lợi cuối cùng. Mỗi chúng ta, dù có vị trí khác nhau nhưng tất cả đều cùng chung một tấm lòng để giữ gìn sự an toan cho chính minh và cộng đồng…” - ông nói

Chủ tịch TP.HCM kiểm tra phòng dịch COVID-19 tại BV Chợ Rẫy - ảnh 2
Tổ công tác do Chủ tịch Nguyễn Thành Phong dẫn đầu đã có buổi làm việc, kiểm tra tình hình phòng chống dịch tại bệnh viện Chợ rẫy. Ảnh: NGUYỆT NHI

Trong buổi làm việc, TS. Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã có báo cáo nhanh về tình hình khám chữa bệnh của bệnh viện trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, số lượng bệnh nhân nội trú tại bệnh viện là 2.800 người, bệnh nhân khám hàng ngày là 5.500-6.000 người. Tuy nhiên hiện tại do dịch bệnh, số lượng trên đã giảm giảm 30%.

Chủ tịch TP.HCM kiểm tra phòng dịch COVID-19 tại BV Chợ Rẫy - ảnh 3
TS.Nguyễn Tri Thức, Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy thông tin về công tác phòng chống dịch tại bệnh viện. Ảnh: NGUYỆT NHI

Toàn bộ bệnh nhân (bao gồm cả nội trú và ngoại trú) khi đến bệnh viện đều được xét nghiệm 100%. Người nhà bệnh nhân những khoa có nguy cơ cao cũng sẽ được xét nghiệm COVID-19.

"Hiện tại bệnh viện đang xét nghiệm 100% cho người nhà bệnh nhân của những khoa có nguy cơ cao như tim, phổi,.... Các khoa còn lại xét nghiệm ngẫu nhiên 10%. Ngoài ra, tất cả những người nhà chăm bệnh nhân đều phải có dấu vân tay mới có thể đi lên phòng bệnh", TS. Nguyễn Tri Thức nói.

Bên cạnh đó, ông Thức còn cho biết bệnh viện cũng thành lập đội hỗ trợ tỏa đi các tỉnh như Kiên Giang, xây dựng phòng ICU cho trung tâm Y tế Hà Tiên và 2 bệnh viện dã chiến.

Chủ tịch TP.HCM kiểm tra phòng dịch COVID-19 tại BV Chợ Rẫy - ảnh 4
Bệnh viện có 4200 nhân viên trong đó có hơn 2000 nhân viên đã được tiêm ngừa COVID-19. Ảnh: NGUYỆT NHI

Đối với những bệnh nhân bị tai nạn được đưa vào bệnh viện mà không có thân nhân đi cùng, không thể khai thác được dịch tễ đều được bệnh viện xem là bệnh nhân dương tính COVID-19.

Những trường hợp này rất dễ bị lọt sổ, nên phải hết sức cẩn thận. Trong quá trình tiếp nhận nhóm bệnh nhân này,  bệnh viện thực hiện cứu chữa theo quy trình của bệnh nhân dương tính đến khi có kết quả xét nghiệm.