Kể từ ngày Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly toàn xã hội được thực hiện, ông Lê Hoài Nhân, chủ một quán phở tại TP.HCM, đã sáng chế chiếc ròng rọc bán thức ăn cho khách.

Để làm được chiếc ròng rọc này, ông Nhân mất hơn 3 giờ đồng hồ cùng chi phí vài trăm nghìn đồng. Ròng rọc của ông Nhân khá đơn giản với đường ray, khung cửa sắt. Hệ thống ròng rọc có chiều dài 3,5 m, bánh xe gắn vào rổ làm bằng bạc đạn và được bôi trơn bằng dầu ăn.

dung-rong-roc-ban-pho-tranh-covid19
Ông Lê Hoài Nhân (chủ quán phở) đang kéo ròng rọc đưa phở cho khách. Ảnh: NGUYỄN TIẾN

Ông Nhân cho hay: “Do Thủ tướng Chính phủ khuyến cáo người dân cách nhau 2 m nên tui làm cái ròng rọc này để đảm bảo khoảng cách an toàn sức khỏe giữa người mua và người bán”.

dung-rong-roc-ban-pho-tranh-covid19
Ròng rọc được ông Nhân thiết kế có khoảng cách 2 m để đảm bảo an toàn trong mùa dịch. Ảnh: NGUYỄN TIẾN

Mỗi khách đến sẽ đứng bên ngoài gọi đồ ăn, chỉ vài phút sau chủ quán sẽ nhận tiền từ khách và trả lại đồ ăn thông qua chiếc ròng rọc.

Chùm ảnh dùng ròng rọc bán phở để tránh dịch COVID-19 - ảnh 3
Khách đợi bên ngoài để nhận đồ ăn từ ròng rọc di chuyển ra. Ảnh: NGUYỄN TIẾN

Ban đầu khi ông Nhân áp dụng hình thức bán hàng này, nhiều khách hàng cũng bỡ ngỡ vì chưa quen. Nhưng vì hệ thống ròng rọc này có thể đảm bảo an toàn cho chính người mua nên lâu dần họ cũng hiểu và không phàn nàn.

dung-rong-roc-ban-pho-tranh-covid19
Vợ ông Nhân giao phở cho khách bằng ròng rọc. Ảnh: NGUYỄN TIẾN

Là người mua phở tại quán ông Nhân, anh Trần Tuấn Anh (quận Tân Phú, TP.HCM) hào hứng nói: “Mình cảm thấy cách bán hàng này khá đặc biệt, vừa giữ được khoảng cách cho người mua và người bán, mình cảm thấy an tâm hơn”.

Chùm ảnh dùng ròng rọc bán phở để tránh dịch COVID-19 - ảnh 5
Khách hàng nhận tiền thừa và phở trong chiếc rổ để sẵn. Ảnh: NGUYỄN TIẾN

Tiện đường ghé mua phở, ông Đỗ Hải Sơn (quận Tân Phú, TP.HCM) cũng tỏ ra rất an tâm khi mua phở tại đây. “Mô hình này đảm bảo an toàn, vệ sinh đang dịch bệnh như này là quá tốt, mình thấy rất hay” - ông Sơn nói.

dung-rong-roc-ban-pho-tranh-covid19
Ông Đỗ Hải Sơn đứng đợi bên ngoài để lấy phở với khoảng cách an toàn là 2 m. Ảnh: NGUYỄN TIẾN

Dịch COVID-19 phức tạp khiến công việc buôn bán của ông Nhân cũng ảnh hưởng phần nào. Tuy nhiên, nhờ có hệ thống ròng rọc này mà khách ăn phở mỗi ngày vẫn lui tới quán của ông.

dung-rong-roc-ban-pho-tranh-covid19
Cửa hàng của ông Nhân cũng trang bị đầy đủ nước rửa tay cho khách. Ảnh: NGUYỄN TIẾN

“Mua bán nói chung cũng ảnh hưởng nhưng biết sáng kiến ý tưởng thì cũng sống qua ngày, mức thu nhập cũng chấp nhận được. Ngoài việc có ròng rọc đảm bảo khoảng cách, mình còn trang bị nước rửa tay cho khách để tránh lây nhiễm” - ông Sơn cho biết thêm.

dung-rong-roc-ban-pho-tranh-covid19
Nhờ sáng tạo chiếc ròng rọc để bán hàng nên thu nhập của gia đình ông Nhân cũng đủ trang trải. Ảnh: NGUYỄN TIẾN

Không riêng ông Nhân mà nhiều người dân khác ở TP.HCM cũng đang mong mỏi dịch sớm qua nhanh để họ có thể trở về với cuộc sống thường nhật.