Chùm ảnh: Gia đình 17 người bên dòng kênh đen

HỒNG MINH
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 10/3/2017 - 14:20

(PLO)- Bọn trẻ mồ côi sống cùng với người dì, không có giấy khai sinh, không được đi học. Những người chị mù chữ của chúng khi vừa lớn lên đã sinh tiếp những đứa trẻ không cha. Cuộc sống nối tiếp trong vô định...

Đó là gia đình bà Trần Thị Dung (tổ 221, ấp 4B, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM). Trước đây bà có hộ khẩu ở quận 8 với mẹ. Sau khi mẹ mất, bà bán nhà và cùng các con đi ở mướn. Bà và hai con mù chữ, một đứa biết chữ chút ít.

Cách đây vài năm, em gái bà Dung mất đi để lại một bầy trẻ 12 người gồm cả con và cháu, hầu hết đều không biết chữ, không được đi học, nhiều em không có giấy khai sinh. Gia đình có tất thảy 17 người. Những đứa con, cháu của bà tới tuổi lao động đều rất khó kiếm việc làm do không có giấy tờ và mù chữ. Họ sống mặc cảm, tránh giao tiếp với mọi người.

Chính quyền xã Bình Hưng cho biết họ chưa được báo cáo về hoàn cảnh gia đình bà Dung. Họ sẽ tìm hiểu và sẽ làm mọi cách trong khả năng và thẩm quyền để làm giấy khai sinh cho lũ trẻ, tạo điều kiện cho chúng đến trường. 

Chùm ảnh: Gia đình 17 người bên dòng kênh đen - ảnh 1
Thời điểm triều cường là lúc nước trong nhất đối với lũ trẻ. Chúng bơi như cá xung quanh nhà. Người lớn tắm giặt cũng trên dòng kênh này.

Chùm ảnh: Gia đình 17 người bên dòng kênh đen - ảnh 2
Chùm ảnh: Gia đình 17 người bên dòng kênh đen - ảnh 3

Cô bé này tên Huệ Ngọc, 6 tuổi, cháu ngoại bà Dung. Em may mắn hơn các dì, cậu họ cách nhau chỉ vài tuổi sống cùng nhà vì em có giấy khai sinh. Nhưng mẹ em lo lắng không đủ tiền cho con đi học. Mỗi ngày mẹ của Ngọc đi phụ quán cơm được 150.000 đồng, số tiền chỉ đủ mua gạo và đồ ăn giá rẻ cho cả đại gia đình.

Chùm ảnh: Gia đình 17 người bên dòng kênh đen - ảnh 4
Căn nhà tạm không đủ chỗ ngủ, phải quây thêm căn chòi này làm chỗ ngủ. Ngay phía sau căn chòi này là ngôi mộ cũ

Chùm ảnh: Gia đình 17 người bên dòng kênh đen - ảnh 5
Nước rút, con kênh đen bốc mùi hôi. Nhưng đây là nguồn nước duy nhất để tắm giặt. Chỉ có nước nấu ăn mới được mua mang từ bên ngoài vào.

Chùm ảnh: Gia đình 17 người bên dòng kênh đen - ảnh 6
Cậu bé này rất nhút nhát, khóc òa khi thấy người lạ.

Chùm ảnh: Gia đình 17 người bên dòng kênh đen - ảnh 7
Bọn trẻ tự xúc cơm ăn vào buổi xế. Ngày hôm đó chúng không ăn cơm tối. Bọn trẻ cũng đã quen với việc đi ngủ không bữa tối. Cái tivi cũ này gia đình bà mua lại của nhà hàng xóm khi họ dời đi nơi khác 

Chùm ảnh: Gia đình 17 người bên dòng kênh đen - ảnh 8
Chỉ khi lũ trẻ trở về nhà vào buổi tối, bà Dung mới đếm được hết bầy con, cháu của mình. Khi hỏi tên các con cháu của mình, bà xòe ngón tay đếm một hồi rồi lẫn lộn. Bà không biết chữ.

HỒNG MINH

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 14-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

HLV Malaysia khiêu chiến với thầy trò ông Park

(PLO)- Không có cơ hội tiếp thầy trò HLV Park Hang-seo ngay tại chảo lửa Bukit Jalil mà phải sang UAE đá tập trung, HLV Tan Cheng Hoe đã mở đầu với bài khiêu chiến cũng là để che đi nỗi sợ hãi mà Malaysia từ AFF Cup 2018 đến nay mỗi lần gặp Việt Nam (VN) chỉ toàn thua.

Nghệ sĩ có thể kiện bà Nguyễn Phương Hằng xúc phạm mình?

(PLO)- Ngay khi sự việc diễn ra người bị xúc phạm cần lưu giữ hình ảnh, thông tin, các đoạn phim có hành vi vi phạm... làm chứng cứ và lập vi bằng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo đúng quy định của pháp luật.