Chuyện về nhóm thuyền viên cứu sống 22 ngư dân Philippines
(PL)- Giờ đây, những người trong xã đi đâu cũng được hỏi là có ở gần nhà chủ tàu Ngô Văn Thẻng, có ở gần mấy ngư dân cứu người giữa biển khơi hay không

Sau hơn ba tháng đánh bắt cá trên biển, sáng 19-8, thuyền trưởng và ngư dân trên tàu cá TG 90983 TS đã cập bến tại xã Tân Trung, huyện Gò Công Đông, Tiền Giang. Ngành chức năng đã đến trao bằng khen, tiền thưởng của UBND tỉnh cho thuyền trưởng, ngư dân trên tàu vì có hành động cao đẹp khi cứu người bị nạn giữa biển khơi.

Thất mùa nhưng vui

Thuyền trưởng Nguyễn Thanh Tâm (43 tuổi, xã Tân Phước, huyện Gò Công Đông) cho biết chuyến đi biển lần này tàu của anh đánh bắt thủy hải sản không bằng các lần trước nhưng anh cảm thấy vui vì đã cứu sống được 22 ngư dân người Philippines. Các lần trước, kết thúc một chuyến đi biển, tàu của anh thu hoạch ít nhất cũng trên 20 tấn thủy hải sản. Lần này mưa, bão nhiều nên sản lượng đánh bắt chỉ được 14-15 tấn.

Chuyển cá từ dưới khoang tàu lên bờ xong, ngư dân Đinh Văn Trưng (38 tuổi, xã Tân Phước, huyện Gò Công Đông) kể về việc cứu 22 ngư dân người Philippines gặp nạn giữa biển: “Lúc đó anh em trên tàu đang ngủ say sau một ngày đánh bắt. Tôi nghe tiếng ai gọi í ới nên bật ngồi dậy. Sau khi xác định được nơi phát ra tiếng gọi, tôi đi lại thì thấy có hai người đi trên hai chiếc thuyền thúng ra dấu hiệu ứng cứu dưới biển. Tôi vào báo với thuyền trưởng và kêu các anh em trên tàu dậy. Chúng tôi cùng thả dây cứu hai ngư dân này. Sau khi cứu nạn và theo sự hướng dẫn của hai ngư dân này, thuyền trưởng cho tàu di chuyển về phía đông khoảng 5 hải lý. Vào khoảng 3 giờ 30, chúng tôi tiếp tục cứu được thêm 20 ngư dân người Philippines đang nổi trên biển. Như vậy, chúng tôi đã cứu tất cả 22 ngư dân người Philippines”.

Thuyền trưởng Nguyễn Thanh Tâm tiếp lời: “Ban đầu những người trên tàu hơi ngần ngại vì giữa đêm khuya, người lạ cặp mạn tàu là có vấn đề, không loại trừ khả năng cướp biển. Tuy nhiên, anh em bừng tỉnh vì cho rằng nếu có cướp biển thì họ sẽ không đánh thức chúng tôi. Chính vì điều này, anh em đã nhanh chóng chia nhau ra cứu giúp”.

Sau khi cứu được tất cả ngư dân Philippines, các ngư dân trên tàu cá TG 90983 TS đã đưa quần áo cho họ thay và dọn cơm, nấu mì cho họ ăn. Hôm sau, các ngư dân gặp nạn này đã dùng bộ đàm của tàu cá TG 90983 TS gọi cho một tàu cá của Philippines gần đó đến hỗ trợ. Sau đó, một tàu cá Philippines đón 22 ngư dân này vào bờ.

Theo thuyền trưởng Nguyễn Thanh Tâm, chuẩn bị chia tay, họ ra dấu xin anh số điện thoại và xin chụp ảnh cùng với các anh để cám ơn. “Nhưng chúng tôi ra dấu không cần thiết, đây là việc nên làm, họ không cần bận tâm” - thuyền trưởng Tâm kể.

Chuyện về nhóm thuyền viên cứu sống 22 ngư dân Philippines - ảnh 1
Chính quyền địa phương tổ chức khen thưởng nhóm ngư dân Tiền Giang vào ngày 20-8. Ảnh: TRÍ NGUYÊN

Địa phương tự hào

Ngày 21-5, tàu cá TG 90983 TS do anh Ngô Văn Thẻng làm chủ rời bến để ra biển đánh bắt thủy hải sản. Trên tàu có anh Nguyễn Thanh Tâm làm thuyền trưởng và tám thuyền viên.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản, lúc 2 giờ 30 ngày 10-6, tàu cá TG 90983 TS đang neo đậu tại tọa độ 11o32’N, 116o45’E ở khu vực Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam thì phát hiện hai ngư dân Philippines chèo thuyền thúng đến và đề nghị cứu nạn. Sau khi cứu nạn và theo hướng dẫn của hai ngư dân này, thuyền trưởng tàu cá TG 90983 TS cho tàu di chuyển về phía đông khoảng 5 hải lý. Vào khoảng 3 giờ 30 thì tiếp tục cứu được thêm 20 ngư dân Philippines đang nổi trên biển.

Là địa phương mà chủ tàu Ngô Văn Thẻng cư ngụ, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Trung, huyện Gò Công Đông Ngô Hoàng Phi bộc bạch: “Chúng tôi cảm thấy rất tự hào về hành động của thuyền trưởng và các ngư dân của địa phương. Giờ đây, những người trong xã đi đâu cũng được hỏi có ở gần nhà chủ tàu Ngô Văn Thẻng không. Có ở gần mấy ngư dân cứu người giữa biển khơi không. Hành động cứu người của các ngư dân là một nghĩa cử cao đẹp. Tôi mong muốn trong thời gian tới các ngư dân tiếp tục tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau”.

Nghĩa cử rất đáng được hoan nghênh

Phát biểu tại buổi lễ trao bằng khen của UBND tỉnh Tiền Giang cho thuyền trưởng và ngư dân trên tàu cá TG 90983 TS vì có thành tích xuất sắc trong việc cứu 22 ngư dân người Philippines gặp nạn trên biển, ông Trịnh Công Minh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết hành động dũng cảm cứu người bị nạn trên biển của thuyền trưởng và các thuyền viên tàu TG 90983 TS rất đáng được hoan nghênh, là nghĩa cử cao đẹp. Nó thể hiện tinh thần tương thân tương ái, đề cao sinh mạng con người và sẵn sàng dang tay cứu giúp lúc bị nạn. Ngoài ra, hành động này còn thể hiện truyền thống nhân nghĩa của dân tộc Việt Nam.

Khen thưởng xứng đáng

Ngày 20-8, UBND tỉnh Tiền Giang trao bằng khen kèm tiền thưởng 1.490.000 đồng/người cho chín ngư dân là thuyền trưởng và thuyền viên vì có thành tích xuất sắc trong việc cứu 22 ngư dân Philippines gặp nạn trên biển. Nhân dịp này, một doanh nghiệp viễn thông tại Tiền Giang tặng cho ông Ngô Văn Thẻng một máy thiết bị giám sát hành trình tàu cá trị giá 27.790.000 đồng. 

TRÍ NGUYÊN