Chầm chậm đẩy chiếc xe lăn ra cổng, chị Trịnh Tâm (32 tuổi), người mẫu trong chương trình biểu diễn thời trang dành cho phụ nữ khuyết tật có tên gọi “Tôi đẹp. Bạn cũng thế” vừa mỉm cười rạng rỡ trả lời. Chương trình do Trung tâm Nghị lực sống thực hiện vừa diễn ra vào chiều 3-12 tại TP.HCM.

Chuyện về những người mẫu không sải bước trên thảm đỏ - ảnh 1
Chị Trịnh Tâm (32 tuổi), người mẫu trong chương trình "Tôi đẹp. Bạn cũng thế". Ảnh: NT

Mỗi năm chỉ dám thưởng một bộ quần áo

Chị kể chuyện chị là người con miền Trung vào TP.HCM lập nghiệp hơn hai năm nay. Vì mãi không xin được việc nên chị đành đi bán vé số kiếm sống qua ngày rồi gắn bó luôn với nghề từ đó đến tận bây giờ. Một ngày của chị bắt đầu từ 5 giờ sáng đến 9 giờ tối mới về nhà. Chị bảo sức khỏe chị không tốt, nghề này còn phụ thuộc nắng mưa, hên xui nên phải chăm chỉ.

Ấn tượng đầu tiên người ta dễ dàng bắt gặp ở chị là sự thông minh, dí dỏm. Chị có khuôn mặt nhỏ nhắn, cặp mắt kính không che được đôi mắt sáng như những vì sao nhưng cũng thăm thẳm nỗi buồn. Nhìn xuống đôi chân của mình, chị trầm ngâm kể chuyện, chị sinh ra cũng khỏe mạnh, bụ bẫm giống như bao đứa trẻ khác. Nhưng rồi một cơn sốt bại liệt đã cướp đi đôi chân lành lặn của chị…  

“Quần áo chị toàn mấy cô chú bán vé số, ve chai gom được cho không à. Cái nào còn mặc được thì mình mang về tự sửa, bóp lại mặc. Chị làm nghề bán vé số ở TP.HCM, thu nhập thì hên xui nên mỗi năm chị chỉ dám thưởng cho mình một bộ quần áo, giá cả bộ không bao giờ quá 100.000 đồng. Đây là lần đầu tiên chị được mặc bộ quần áo đẹp và mắc tiền đến vậy. Hôm nay được làm người mẫu chương trình, cũng qua mấy vòng tuyển chọn mới vào được đấy. Đây là lần đầu tiên chị được mặc bộ quần áo đẹp và mắc tiền đến vậy, riêng cái khăn đã hơn 1 triệu đồng, bộ quần áo nghe đâu hơn 4 triệu đồng!” - chị tâm sự.

Giống như một giấc mơ

Chuyện về những người mẫu không sải bước trên thảm đỏ - ảnh 2
"Tôi đẹp. Bạn cũng thế". Ảnh: NT

Đó không chỉ là tâm sự của chị mà còn của rất nhiều người mẫu khác tham gia chương trình.

Nhờ bạn chụp giùm mấy bức ảnh làm kỷ niệm, chị T. (một người mẫu xin giấu tên) kể chuyện: “Ngày xưa, chị xem mấy chương trình biểu diễn thời trang, chỉ ngắm vậy thôi chứ chưa bao giờ dám nghĩ có một ngày mình sẽ được bước lên sàn diễn giữa đông người đâu. Bạn cho cây son môi, về nhà soi gương tự trang điểm cho mình rồi tự ngắm, nói trang điểm vậy chứ chỉ tô son thôi rồi để vậy, đắp chăn đi ngủ, kể ra thì ngượng thật nhưng là phụ nữ ai chẳng muốn làm đẹp! Cả đêm qua chị không ngủ được, tập mấy lần sợ hôm nay lỡ có sự cố gì. Giống như một giấc mơ em ạ!”.

Không xuất hiện trên những đôi giày cao gót lênh khênh, không sải bước tự tin trên thảm đỏ bởi có người phải dùng nạng để di chuyển, có người dùng xe lăn, có người nhọc nhằn lê từng bước chân nhưng nhất quyết không cần người hỗ trợ nhưng những người mẫu của chương trình vẫn chạm đến trái tim người xem bởi nụ cười hạnh phúc và niềm lạc quan yêu đời trên khuôn mặt.  

“Tôi đẹp. Bạn cũng thế” không chỉ là một chương trình thời trang, về những bộ váy áo đẹp mà đằng sau đó còn là câu chuyện về nghị lực, tình yêu của những bông hoa khuyết. Họ vẫn có ước mơ khát khao được sống, được hạnh phúc và được làm đẹp cho đời!