Thủ đô Hà Nội những ngày này dịu dàng đến lạ! Không tiếng còi xe ồn ã, không tiếng ầm ĩ chợ búa xôn xao, Hà Nội trở về với nét thâm trầm, hoài cổ vốn có. Dường như mảnh đất kinh kì giờ đây mới có thể thoải mái đắm mình trong giấc ngủ say sau 364 ngày vất vả.


 Phố vắng thênh thang_Ảnh: Anh Minh

Đường phố rộng thênh thang, bước ra đường chẳng cần phải ngó trước nhìn sau, chẳng sợ đụng người. Không khí trong lành, mát mẻ, không khói bụi, kẹt xe, tắc đường nên cũng người ta cũng chẳng cần khẩu trang bịt mặt.

Bốt Hàng Đậu vắng vẻ, Phố cổ im lìm, Hồ Gươm lơ thơ người, những con đường thường xuyên phải nhích từng chút một mới về được đến nhà như: đường Khuất Duy Tiến, Láng, Lê Văn Lương, Hòa Mã, Xuân Thủy, Nguyễn Thái Học, Lạc Long Quân…giờ đây cũng thoáng đãng đến kì lạ.


 An nhiên rảo bước_Ảnh: Anh Minh 

Những chậu hoa dọc đường vẫn còn ẩm ướt, dấu vết của hàng ngàn giọt sương đêm qua còn đọng lại. Hà Nội dịu dàng, thơ mộng như một bài thơ.

Trời se lạnh. Cái lạnh vốn có suốt những ngày đông nhưng chỉ khi Tết đến, vắng người thân, cái lạnh mới thấm dần trong từng hơi thở, kí ức. Các cụ ông, cụ bà chống gậy ra ngoài thềm sưởi ấm, trầm ngâm như còn điều gì muốn nói mà chẳng thế nói.


Những cụ già trầm ngâm trên phố vắng thưa người_Ảnh: Huy Kyo 

Hạnh phúc với nhiều người là có nhiều tiền, nhà cao, cửa rộng, xe đẹp, vợ sang…Nhưng với những người đã đi qua nửa dốc cuộc đời, hạnh phúc đơn giản chỉ là ước mơ có đầy đủ cháu con về đoàn tụ.

Có một Hà Nội dịu dàng như thế! - ảnh 4
Hạnh phúc ngày sum họp 

Vẫn còn đó những bức tường rêu xanh in dấu vết thời gian, những tia nắng mềm mại xuyên qua kẽ lá đậu trên vai người nhảy nhót chỉ là không gian có chút tĩnh lặng đến nao lòng.

Sáng mồng 1 Tết, bước ra đường nhiều người không khỏi lạ lẫm: Hà Nội bình yên, hoài cổ và có chút cô đơn.

Giọng hát của nữ ca sĩ Hồng Nhung vang lên từ cửa sổ nhà ai ngân dài trên những con đường hun hút gió.

 “Dù có đi bốn phương trời lòng vẫn nhớ về Hà Nội.

Hà Nội của ta, Thủ Đô yêu dấu 

Một thời đạn bom, một thời hòa bình…” 

Cùng thưởng thức bộ ảnh Hà Nội bình yên do bạn đọc gửi về:


Những con phố Hà Nội đỏ rực màu cờ Tổ Quốc


Nụ cười rạng rỡ của cô gái Hà Nội 


Những cành đào dịu dàng trong nắng sớm_Ảnh: Thu Thủy


Hà Nội những ngày này có chút cô đơn_Ảnh: Anh Minh 


"Em ơi, Hà Nội phố..." 


 Những cô gái Hà Thành dịu dàng 


Hà Nội bình yên dịu dàng 


Niềm vui của cụ già khi con cháu về đoàn tụ


Cô gái Hà Nội khoe sắc trong nắng ngọt dịu dàng